7 lỗi nhà tuyển dụng cần tránh trong mô tả công việc

10/01/2020 09:00
Nhân viên sắp nghỉ việc và cần tìm người thay thế trong 1-2 tháng tới, đó là lúc bạn bắt đầu viết phần mô tả công việc cho vị trí tuyển dụng. Nhưng mọi chuyện lại không diễn ra theo kế hoạch, tin tuyển dụng trở thành một danh sách công việc, bạn thì mơ hồ về trách nhiệm và không chỉ rõ yêu cầu cho vị trí này. Kết quả là bạn nhận được những CV xin việc không phù hợp với chức vụ. Bạn đã sai ở đâu?

 

Để thu hút được các ứng viên cả về số lượng lẫn mức độ phù hợp, thì bản mô tả công việc rõ ràng, dễ hiểu, đầy đủ thông tin và có phong cách là một điều không thể thiếu. Thế nhưng trong thực tế, rất nhiều công ty chưa đầu tư đủ thời gian và chất xám vào việc xây dựng những bản mô tả công việc chuẩn và hấp dẫn cho vị trí tuyển dụng của mình. Để giúp bạn tạo phần mô tả công việc chuyên viên tuyển dụng, nhân viên kinh doanh hay bất cứ ngành nghề nào khác một cách chính xác và đúng hướng, GoodCV.vn đã tổng hợp 7 lỗi thường gặp nhất mà nhà tuyển dụng cần tránh trong phần này.

7 loi nha tuyen dung can tranh trong mo ta cong viec
Cách viết mô tả công việc chuyên nghiệp, tránh mắc lỗi

7 lỗi nhà tuyển dụng cần tránh khi viết mô tả công việc trong quá trình đăng tuyển

1. Đặt ra những kỳ vọng phi thực tế

Thêu dệt thêm những yêu cầu không cần thiết cho một vị trí tuyển dụng sẽ tạo ra sự nhầm lẫn cho các ứng viên và làm bỏ lỡ ứng viên tiềm năng. Người có khả năng sẽ vì những đòi hỏi thái quá mà không dám nộp hồ sơ, người dám nộp hồ sơ hoặc là không phù hợp hoặc là không hài lòng với đãi ngộ ở vị trí này. Vì thế, bạn nên sử dụng từ ngữ để tạo nên phần mô tả việc làm chính xác nhất nhằm lọc ra những ứng viên không thích hợp.

2. Sử dụng tiêu đề gây nhầm lẫn

Tiêu đề công việc đóng một phần quan trọng, quyết định đến việc ứng viên có tiếp tục đọc bản mô tả công việc hay không. Tạo ra một tiêu đề súc tích và đúng trọng tâm. Chẳng hạn như tiêu đề "Nhân viên hành chính nhân sự" hay "Nhân viên văn phòng" nghe có vẻ khá chung chung, ứng viên không định hình được vị trí này sẽ gồm những công việc gì.

3. Quên trình bày nhiệm vụ chính

Một ứng viên có đủ kỹ năng và trình độ sẽ tìm kiếm nhiệm vụ chính của vị trí tuyển dụng phù hợp với khả năng và đáp ứng mục tiêu cá nhân của họ. Nhiệm vụ của công việc không chính xác sẽ dẫn tới sự nhầm lẫn và thu hút nhầm ứng viên cho chức vụ cần tuyển dụng.

4. Thiếu thông tin quan trọng

Thông tin về mục tiêu, giá trị và quan điểm về đạo đức của công ty sẽ cung cấp hiểu biết toàn diện hơn về đặc điểm công việc và hấp dẫn ứng viên tài năng.

5. Không đề cập đến lương

Giới hạn mức lương ngay lập tức đặt ra một ranh giới định lượng giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Mức lương này có vai trò như một bộ lọc tự động loại ra các ứng viên không chấp nhận mức lương này, từ đó giúp công ty tiết kiệm thời gian quý giá trong quá trình phong vấn. Thực tế những chuyên viên tuyển dụng giỏi của công ty sẽ biết cách đưa mức lương sao cho phù hợp cũng như đảm bảo sự thu hút ứng viên nhất.

6. Nội dung quá dài

Bản mô tả công việc sử dụng các cụm từ dài không thể hiện đúng thương hiệu của công ty, trình bày các yêu cầu không rõ ràng chắc chắn sẽ khiến các ứng viên mất dần kiên nhẫn để tìm hiểu, nhất là trong trường hợp nhiều ứng viên đọc tin tuyển dụng trên đường đi làm, trong lúc chờ xe và lướt điện thoại một cách nhanh chóng.

7 loi nha tuyen dung can tranh trong mo ta cong viec
Tránh được những lỗi cơ bản khi viết mô tả công việc sẽ giúp nhà tuyển dụng có được người tài

7. Không gắn nhân viên vào quy trình tuyển dụng

Những cuộc tuyển dụng thành công nhất đều đến từ mạng lưới nhân viên tuyển dụng của bạn. Vì thế, đừng quên khuyến khích nhân viên tích cực tham gia vào quá trình giới thiệu ứng viên thông qua hệ thống khen thưởng nhân viên. Phần lớn ứng viên năng động và nhiệt tình đến từ mạng xã hội và mạng lưới nhân viên hiện tại trong công ty bạn.
 

Bên cạnh những lỗi mà nhà tuyển dụng cần tránh khi tuyển dụng ứng viên bạn cũng cần có những bài học và bí quyết nhất định hỗ trợ quá trình tuyển dụng của mình đạt hiệu quả tốt nhất. Vậy bí quyết giúp nhà tuyển dụng thu hút nhân tài là gì? Các bạn hãy cùng tham khảo và áp dụng vào ngay cho quá trình tuyển nhân tài của doanh nghiệp diễn ra dễ dàng và hiệu quả nhất nhé.
 

Hiện nay việc đăng tin tuyển dụng là cách mà hầu hết doanh nghiệp hay công ty nào cũng sử dụng để tìm kiếm ứng viên khi cần thiết. Tuy nhiên khi đăng tin trực tuyến cũng cần có bí quyết, các bạn cùng tham khảo 5 bí quyết tuyển dụng online hiệu quả để có thể nắm bắt được những cách đăng tin, tuyển nhân viên dễ dàng và hiệu quả nhất.


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888