Bí quyết giúp nhân viên cảm thấy hài lòng với môi trường làm việc

19/12/2019 13:59
Chìa khóa của một doanh nghiệp thành công là sự hài hòa trong tất cả các mối quan hệ, không chỉ tập trung vào nhu cầu của khách hàng mà còn quan tâm đến cảm xúc của nhân viên. Nếu nhân viên không một lòng, không có điều kiện phát triển, tổ chức không đoàn kết thì khó mà xử lý tốt các mối quan hệ với bên ngoài. Cùng GoodCV.vn điểm qua các giải pháp làm tăng sự hài lòng của nhân viên với môi trường làm việc trong bài viết dưới đây.


Môi trường làm việc thân thiện, mang đến cho nhân viên nhiều cơ hội cơ thăng tiến sẽ thu hút ứng viên, nhân sự khi có đợt tuyển dụng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, những nhân viên đã gắn bó với công ty lâu năm cũng sẽ vẫn trung thành nếu văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc huyên nghiệp. Vậy với vai trò lãnh đạo, bạn cần làm gì để tạo môi trường làm việc tích cực, chuyên nghiệp và tạo cảm giác hài lòng cho nhân viên, từ đó tăng hiệu suất làm việc hiệu quả?
 

bi quyet giup nhan vien cam thay hai long voi moi truong lam viec

Cách tạo môi trường năng động, chuyên nghiệp khiến nhân viên hài lòng

8 giải pháp giúp nhân viên hài lòng với môi trường làm việc

1. Ghi nhận sự tiến bộ của nhân viên

Trong khi đưa ra những phê bình mang tính xây dựng giúp nhân viên đi đúng hướng, thật tuyệt vời khi bạn là nhà quản lý biết chỉ ra cả những điểm tốt mà họ đã đạt được. Những lời khen và thừa nhận sự nỗ lực của mỗi cá nhân cho họ biết rằng bạn biết họ bắt đầu từ đâu và có thể đi đến đâu.

2. Tổ chức các hoạt động nhóm ngoài công việc

Nhân viên nắm giữ các chức vụ khác nhau trong công ty, điều quan trọng là tập hợp tất cả những con người ở các bộ phận khác nhau trong công ty vào một nhóm. Lên kế hoạch tụ tập hoặc trò chơi cho nhân viên để hỗ trợ xây dựng các mối quan hệ.

3. Tin tưởng nhân viên

Ủy quyền cho nhân viên mà không giám sát quá chi tiết. Một khi bạn trao đi niềm tin, cả bạn và nhân viên sẽ học hỏi được nhiều điều ý nghĩa. Bắt đầu bằng việc trao cho nhân viên quản lý các dự án và yêu cầu họ đưa ra ý kiến về một vấn đề hoặc đóng góp ý tưởng. Đây cũng là yếu tố mà các ban quản lý hay giám đốc cần quan tâm đến bởi nếu được tin tưởng chắc chắn nhân viên sẽ cảm thầy hài lòng hơn.

4. Khiến nhân viên cảm thấy mình là một phần của công ty

Nhân viên không chỉ cần biết cách thức hoạt động của công ty và còn phải biết thế mạnh của công ty nằm ở đâu. Họ cần hiểu rõ mục tiêu kinh doanh của công ty và công việc của từng cá nhân hỗ trợ ra sao cho mục tiêu chung đó. Điều này khiến họ cảm thấy mình được coi trọng và cho họ thấy rằng sự siêng năng của họ đóng góp quan trọng vào kết quả hoạt động của công ty. Đây là yếu tố quan trọng cải thiện sự gắn kết của nhân viên.

5. Ưu tiên cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trong thời đại mà số nhân viên bị stress và trầm cảm tăng cao. Bạn cần chấp nhận rằng ngoài công việc, nhân viên của bạn còn có một cuộc sống phong phú khác. Nếu bạn liên tục yêu cầu họ phải đi sớm về trễ, việc họ viết cv xin việc và bắt đầu tìm kiếm một công việc khác là không thể tránh khỏi, nhất là người đã có gia đình.

Công nghệ mang đến cho con người một hình thức làm việc chỉ có trong thời hiện đại, đó là làm việc từ xa. Nhân viên có thể làm việc dễ dàng mà không cần đến văn phòng. Thời gian làm việc linh hoạt rất cần thiết với người đã có con nhỏ. Điều này không có nghĩa là họ không làm đủ số giờ như nhân viên làm việc tại văn phòng mà họ có thể quản lý kết quả công việc ngoài giờ làm việc thông thường. Nhân viên thường sẽ làm nhiều hơn mức tối thiểu được yêu cầu nếu được cho phép làm việc từ xa.

6. Đặt mục tiêu rõ ràng

Hãy chắc chắn bạn đã xác định mục tiêu của công ty một cách rõ ràng, trong đó nhân viên cùng nhau làm việc để hướng tới mục tiêu đó. Mặc dù làm việc nhóm sẽ thúc đẩy hiệu suất làm việc và cải thiện tinh thần đồng đội nhưng khả năng làm việc độc lập với các mục tiêu cho từng cá nhân cũng rất cần thiết.

7. Khuyến khích nhân viên nghỉ giữa giờ

Làm việc siêng năng dĩ nhiên là quan trọng nhưng để có hiệu suất làm việc cao, thời gian nghỉ ngơi cũng quan trọng không kém. Việc ngồi tại chỗ trong một thời gian dài không vận động sẽ khiến cho trí não khó mà tập trung, đồng thời không vận động sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải. Tạo điều kiện cho nhân viên thư giãn, nghỉ giải lao trong giờ làm việc là một cách hiệu quả để lấy lại sự tập trung và thái độ làm việc tích cực.

8. Cung cấp đánh giá từ hai phía

Dù bạn là người đứng đầu một công ty hay quản lý một nhân viên, việc đánh giá từ hai phía luôn cần thiết. Không chỉ quản lý công ty đánh giá kết quả làm việc và biểu hiện của nhân viên mà nhân viên cũng cần được tạo điều kiện nói lên ý kiến, quan điểm của mình về những điều mà họ cho rằng công ty cần cải thiện.
 

Bên cạnh những bí quyết giúp nhân viên hài lòng và thoải mái với môi trường làm việc thì các doanh nghiệp hay cơ quan cũng có thể tham khảo thêm những bí quyết để sếp lấy lòng được nhân viên. Qua đây chắc chắn mối quan hệ giữa sếp và nhân viên sẽ trở nên gần gũi thân thiết hơn thì mọi vấn đề trong công việc nhất định sẽ được giải quyết nhanh chóng và công việc trở nên hiệu quả hơn.
 

Còn đối với những doanh nghiệm mãi chưa đủ nhân sự và đang mong muốn tìm kiếm được nhân tài thì hãy cùng tìm hiểu ngay những bí quyết giúp nhà tuyển dụng thu hút nhân tài để đảm bảo được những yếu tố cần thiết và quan trọng nhằm thu hút được nhiều người tài về làm việc cho công ty mình, mang đến sự phát triển mạnh mẽ hơn.


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888