​Cách làm việc ở nhà hiệu quả

26/03/2020 08:40
Làm việc ở nhà một cách hiệu quả thực sự là một thử thách đối với bất cứ ai. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều phiền nhiễu, chịu trách nhiệm ít hơn và ít được giao tiếp với mọi người hơn. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể vì hiện nay đã có vô vàn những cách thức khác nhau giúp bạn làm việc hiệu quả, dù cho ở bất cứ nơi đâu.

Nhiều người băn khoăn bởi muốn xin làm việc ở nhà, làm sao để sếp đồng ý. Để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc, GoodCV đã ra những cách thuyết phục sếp hiệu quả. Bên cạnh đó, cho dù bạn thường xuyên làm việc ở nhà hay chỉ trong một vài trường hợp đặc biệt thì những lời khuyên dưới đây của chúng tôi cũng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian làm việc đó. Với những phương pháp này, bạn thậm chí còn không thể tin vào những điều mình đã làm được.

cach lam viec o nha hieu qua
Làm thế nào để làm việc ở nhà đạt hiệu quả cao?

Cách giúp bạn làm việc hiệu quả khi ở nhà

1. Thời gian làm việc cố định

Đây là bước đầu tiên để đảm bảo năng suất khi làm việc từ xa. Khi làm việc ở nhà, bạn thường có xu hướng cho mình tự do làm việc, nghỉ ngơi, hoặc thậm chí là nghỉ cả ngày nếu muốn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn trở nên lười biếng và thiếu động lực. Thay vào đó, hãy đặt ra cho mình thời gian làm việc cố định hằng ngày để vừa thể hiện trách nhiệm với công việc, cấp trên, vừa giúp đảm bảo hoàn thành công việc cũng như dễ dàng liên lạc với đồng nghiệp khi cần thiết.

Khi lên lịch làm việc, bạn cần chú ý một số yếu tố như:
  • Sếp yêu cầu bạn có mặt khi nào.
  • Bạn thường phải giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng vào khoảng thời gian nào.
  • Bạn làm việc hiệu quả nhất vào thời điểm nào trong ngày.

2. Có lịch trình làm việc, nghỉ ngơi rõ ràng

Việc cho bản thân thời gian nghỉ ngơi cũng quan trọng như làm việc vậy. Đừng kéo dài thời gian làm việc quá lâu so với dự định, nếu không, bạn sẽ rất dễ bị kiệt sức hoặc chán nản vào ngày hôm sau.

Phân bổ thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cũng là cách giúp bạn giảm căng thẳng, duy trì năng lượng và tinh thần làm việc cho ngày hôm sau. Cũng giống như cách mà bạn lên lịch làm việc, hãy tự sắp xếp cho mình thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân, ra ngoài giao tiếp với bạn bè,... Ví dụ, nếu như bạn muốn dành cả buổi tối cho gia đình, thì hãy đảm bảo thời gian làm việc vào buổi sáng, chiều và không kéo dài sang buổi tối. Điều quan trọng nhất là bạn luôn luôn phải tuân thủ nguyên tắc này.

3. Sắp xếp công việc hợp lý

Phân bố công việc hợp lý sẽ giúp tăng năng suất lao động. Trước khi bắt tay vào làm việc, hãy xem xem hôm nay bạn cần phải làm gì trước? Việc đó sẽ kéo dài trong bao lâu? Sau đó thì bạn nên làm gì tiếp theo? Để làm điều này đòi hỏi bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian tốt.

Thậm chí, bạn có thể dành một vài phút buổi tối ngày hôm trước để lên lịch làm việc cho ngày mai. Khi đó, bạn cũng sẽ ngủ ngon hơn do không còn phải suy nghĩ ngày mai mình sẽ phải làm gì. Nếu như không quen với điều này, bạn có thể suy nghĩ khi đang ăn sáng hoặc tập thể dục buổi sáng.

Người sắp xếp công việc thông minh thường có những thói quen như:
  • Làm việc cần ưu tiên trước.
  • Lên kế hoạch dựa trên khả năng làm việc của bản thân – làm việc khó nhất vào khoảng thời gian bạn cảm thấy minh mẫn và tràn trề năng lượng nhất trong ngày.
  • Tự thưởng cho mình hoặc cho phép mình nghỉ ngơi một chút sau khi hoàn thành một việc khó.

4. Ăn mặc chỉnh tề

Kể cả khi bạn sẽ không phải gặp ai suốt cả ngày thì bạn vẫn nên ăn mặc chỉnh tề khi làm việc. Buổi sáng khi thức dậy, đừng ngồi ngay vào bàn, mà hãy đánh răng rửa mặt, tập thể dục và ăn sáng để đánh thức trí não và khơi dậy năng lượng trong bạn. Bạn sẽ thấy rất thoải mái khi mặc quần đùi áo phông, nhưng nó cũng sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc không có động lực. Đây cũng là cơ hội để bạn thử bộ cánh mới mà không sợ phải đối mặt với bất cứ lời chỉ trích nào cả.

5. Có bàn làm việc riêng

Làm việc trên ghế sofa hay trên giường có thể sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng lớn tới năng suất của bạn. Hãy trang bị cho mình một bàn làm việc riêng để bắt nhịp nhanh hơn mỗi khi bắt đầu công việc.

Bạn cũng sẽ cảm thấy tỉnh táo, tự tin và tập trung tốt hơn khi ngồi vào bàn làm việc. Đừng quên tự trang bị cho mình một chiếc ghế thật thoải mái, một chiếc bàn rộng và đầy đủ dụng cụ làm việc. Đồng thời, bạn có thể thoải mái trang trí nó theo cách mà mình thích do bạn sẽ dành phần lớn thời gian ở đây.

6. Tạo không gian làm việc nghiêm túc

Để làm việc ở nhà hiệu quả, bạn cần phải tự tạo giới hạn cho bản thân. Điều đó có nghĩa là nơi làm việc không phải là nơi để bạn trông con, chơi với thú cưng, trò chuyện với chồng hay bạn cùng phòng. Hãy yêu cầu họ không làm phiền bạn khi đang làm việc và bạn cần sự tập trung tuyệt đối.

cach lam viec o nha hieu qua
Tập trung tuyệt đối vào công việc sẽ giúp bạn đạt kết quả cao khi ở nhà

7. Tự dọn dẹp phòng làm việc

Không giống như văn phòng công ty sẽ có người dọn dẹp sau khi tan ca; bạn sẽ phải tự làm việc này khi ở nhà. Hãy giữ cho phòng làm việc tại nhà gọn gàng, ngăn nắp để bạn có thể tập trung tốt hơn vào công việc. Kể cả khi bạn không mấy bận tâm đến sự lộn xộn của đồ đạc trong phòng, thì bạn cũng nên để chúng theo thứ tự để đảm bảo không bị thất lạc tài liệu hay công cụ làm việc. Nếu như bạn không thể dọn dẹp hằng ngày, thì hãy lên kế hoạch về sinh hàng tuần để giữ nơi làm việc luôn gọn gàng, ngăn nắp.

8. Tự tạo cảm hứng cho mình

Một trong những lợi thế lớn nhất khi làm việc ở nhà là không sợ làm ảnh hưởng đến đồng nghiệp. Bạn có thể mở to loại nhạc mà mình thích mà không lo người khác sẽ khó chịu hoặc thậm chí là mở cửa để nghe nhạc từ bên ngoài. Nếu công việc của bạn khá nhàm chán và phải lặp đi lặp lại một việc nhiều lần thì có thể một cuốn audiobook hay podcast sẽ là tất cả những gì bạn cần để cảm thấy bớt nhàm chán.

Khi nắm vững tất cả 8 phương pháp này thì làm việc từ xa chắc chắn sẽ không còn là thách thức nữa. Bạn thậm chí sẽ còn cảm thấy những ngày làm việc ở nhà mới là những ngày bạn làm việc tràn đầy năng lượng. Bên cạnh đó, nếu bạn biết cách sử dụng 10 công cụ hỗ trợ làm việc tại nhà hiệu quả nhất thì việc hoàn thành nhiệm vụ được giao sẽ không còn là trở ngại nữa.

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888