​Cách sử dụng màu sắc CV theo công việc ứng tuyển

24/03/2020 16:20
Với thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay, các ứng viên đều phải đầu tư nhiều hơn vào CV vì đó là bước đầu tiên để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thay vì sử dụng mẫu CV đen trắng nhàm chán, bạn có thể thay đổi màu sắc CV phù hợp với công việc ứng tuyển.

Ngoài việc tìm hiểu CV dài bao nhiêu là vừa đủ để căn chỉnh sao cho ngắn gọn thì việc thêm màu sắc vào CV phù hợp và lựa chọn thiết kế CV đẹp mắt, ấn tượng sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội có được công việc mơ ước, nhưng bạn phải làm điều này một cách thông minh. Nếu bạn đang do dự, hãy cùng tìm hiểu các cách sử dụng màu sắc CV theo công việc ứng tuyển dưới đây để có được một bản CV hoàn hảo.

cach su dung mau sac cv theo cong viec ung tuyen
Màu sắc phù hợp giúp CV của bạn trở nên ấn tượng với nhà tuyển dụng

Ưu điểm của việc thay đổi màu sắc CV theo công việc

Sử dụng CV có thiết kế màu sắc phù hợp với vị trí ứng tuyển giúp bạn có được một số ưu thế:
 • CV đẹp hơn và dễ nhìn hơn, khiến nhà tuyển dụng chú ý nhiều hơn đến bạn.
 • Làm nổi bật các chi tiết chính trong CV.
 • Tạo kết nối với thương hiệu của công ty bạn ứng tuyển. Nếu bạn đang xin việc vào công ty mơ ước của mình, việc sử dụng màu sắc CV tương tự với màu thương hiệu của họ có thể là gợi ý hoàn hảo.
 • CV màu sắc cho thấy sự sáng tạo của bạn. Nếu bạn làm việc trong một ngành công nghiệp yêu cầu sự sáng tạo như phát triển phần mềm, thiết kế hoặc quảng cáo, CV màu sắc là phương pháp tuyệt vời để thể hiện bản thân bạn.

Cách sử dụng màu sắc CV phù hợp với công việc ứng tuyển

1. Đừng biến CV của bạn thành cầu vồng

Sáng tạo là một chiến thuật tốt nhất để tìm việc làm, nhưng việc lạm dụng màu sắc trong CV sẽ khiến bạn trở lại kỳ lạ và thiếu chuyên nghiệp. Do đó, bạn không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trong CV.

2. Sử dụng màu sắc nhất quán

Hãy nhớ, lý do bạn không muốn gửi CV xin việc đen trắng: Bạn không muốn nhàm chán, bạn muốn gây ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng. Vì vậy, khi sử dụng màu sắc cho CV, hãy suy nghĩ đến các phần thông tin chính có tác động tích cực đến hình ảnh của bạn và làm nổi bật phần nội dung đó bằng phông chữ màu hoặc đơn giản là đặt văn bản vào một khối màu (tô màu các tiêu đề, thành tích và giải thưởng, v.v.).

3. Tận dụng tốt nhất cảm giác mà các màu sắc có thể mang lại cho CV

Thực tế là, mọi màu sắc đều ảnh hưởng đến tiềm thức của chúng ta theo một cách riêng. Đó là lý do tại sao bạn nên cực kỳ cẩn thận trong việc lựa chọn màu sắc CV phù hợp với công việc ứng tuyển. Đừng chỉ sử dụng một màu đơn giản vì bạn thích nó hoặc bạn thấy ai đó mới dùng.

Trước hết, hãy hiểu rõ ý nghĩa của các màu sắc trong CV xin việc, sau đó dùng màu thích hợp nhất.
 • Màu đỏ: Thường được sử dụng để thể hiện sức mạnh, hành động và lòng can đảm. Bạn có thể sử dụng màu này trong CV để thể hiện sự phát triển nhanh chóng, định hướng hành động và chiến thuật kinh doanh tích cực. Màu đỏ trong CV hợp với các ngành nghề như kinh tế, tài chính ngân hàng, đặc biệt là các vị trí quản lý.
 • Màu cam: Là màu tốt nhất để thể hiện năng lượng, sự phấn khích và năng suất của bạn. Nếu sự nghiệp của bạn thường xuyên tiếp xúc và tương tác với người khác như bán hàng, sales, dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, du lịch), hãy thoải mái chọn màu cam.
 • Màu vàng: Màu vàng được cho là màu của sự lạc quan, sáng tạo và tầm nhìn tích cực, có khả năng thu hút sự chú ý đối với hầu hết mọi người. Những vị trí công việc như giáo viên, người hướng dẫn, huấn luyện hoặc các công việc cần giao tiếp như ngành dịch vụ, bán hàng đều có thể dùng màu vàng. Tuy nhiên, CV dùng màu vàng có thể khiến chữ hơi khó đọc.
 • Màu xanh lá cây: Đại diện cho môi trường, sự tăng trưởng, thái độ bình tĩnh và tái sinh. Sẽ là một ý tưởng tốt để thiết kế CV của bạn màu xanh lá cây khi nộp đơn vào một tổ chức thân thiện với môi trường như tổ chức phi chính phủ, kinh doanh các sản phẩm hữu cơ, v.v.
 • Màu xanh dương: Là màu sắc CV phù hợp nhất để thể hiện sự tin tưởng, thông minh và bảo mật. Các thuộc tính này làm cho màu xanh dương trở nên hoàn hảo cho CV xin việc trong ngành công nghệ thông tin hoặc các tổ chức phi lợi nhuận.
 • Màu tím: Màu tím thường tạo nên các liên tưởng về tâm linh, sang trọng, cảm hứng hoặc sáng tạo. Nhiều nhà quản lý hàng đầu chọn màu sắc chủ đạo của CV là màu tím.

cach su dung mau sac cv theo cong viec ung tuyen
Lựa chọn màu sắc CV theo công việc ứng tuyển không quá khó

Cho dù lựa chọn màu sắc CV của bạn là gì, hãy đảm bảo rằng nó truyền đạt được giá trị cá nhân của bạn, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc và ngành nghề. Bên cạnh đó, bạn có thể phối màu để CV trông sáng sủa hơn. Các màu sắc tương phản có thể là lựa chọn tối ưu dành cho bạn bao gồm: Xanh dương và vàng (như logo của hãng Ikea) hoặc màu xanh lá cây và màu tím. Hãy cân nhắc tới ngành nghề của bạn khi chọn một cặp màu vì các màu quá sáng có thể không được hoan nghênh trong ngành tài chính.

4. Màu sắc phù hợp nhất cho CV là gì?

Không có màu sắc CV nào phù hợp cho tất cả mọi người, vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng những hướng dẫn cơ bản sẽ giúp bạn ra quyết định lựa chọn dễ dàng.

Trong trường hợp bạn vẫn không chắc chắn màu sắc CV nào được chào đón trong ngành nghề mình ứng tuyển, hãy xem xét tuỳ chọn an toàn hơn: Thiết kế CV đen trắng và thêm vào một màu nữa. Lưu ý cuối cùng, cho dù chọn màu nào, bạn hãy tránh sử dụng phông chữ sáng trên nền trắng vì có thể gây khó đọc.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách tạo CV thì hãy truy cập vào trang web tuyển dụng, tìm việc làm GoodCV.vn. Với đa dạng các mẫu CV sẵn có cho việc làm theo ngành nghề thì bạn sẽ nhanh chóng có được bản CV xin việc ưng ý nhất. Bởi cách tạo CV theo mẫu có sẵn được hướng dẫn chi tiết theo từng bước cụ thể giúp bạn không lúng túng khi điền nội dung.


 

Bình luận

 • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
 • 0962.107.888