​Cần làm gì trong ngày đầu đi làm ở công ty mới

07/04/2020 00:34
Ngày đầu tiên đi làm ở công ty mới chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy căng thẳng và điều này thì hoàn toàn dễ hiểu thôi vì mọi thứ dường như đều mới mẻ với bạn. Tuy vậy, dù có căng thẳng đến mấy, bạn vẫn phải tạo ấn tượng thật tốt với mọi người trong công ty. Để làm được điều này, bạn hãy khắc cốt ghi tâm những việc mà GoodCV.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!


Việc tạo thiện cảm trong mắt đồng nghiệp ngày đầu tiên đi làm là điều vô cùng cần thiết. Do đó, bạn cần tránh mắc sai lầm khi có những thói quen, hành động làm đồng nghiệp khó chịu và có cái nhìn không tốt về bạn. Vậy trong ngày đầu đi làm ở công ty mới, bạn cần làm gì?

can lam gi trong ngay dau di lam o cong ty moi

Ngày đầu đi làm tại công ty mới, bạn cần gây ấn tượng tốt với mọi người

Những điều cần làm trong ngày đầu đi làm ở công ty mới

1. Không đến muộn

Trong ngày đầu tiên đi làm của bạn, tất cả mọi người trong công ty mới chắc hẳn sẽ rất mong ngóng xem nhân viên mới như thế nào, vì vậy đừng để họ phải phiền lòng vì bạn xông vào phòng làm việc trong khi họ đã bắt đầu làm việc và nghe câu: “em xin lỗi, em đến muộn” từ bạn. Hơn nữa, mọi người sẽ đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp cũng như tính cách “cao su” của bạn. Đương nhiên, ấn tượng ban đầu của họ về bạn không tốt chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn sau này. Vì vậy, hãy cố gắng đến sớm hoặc chí ít thì kịp giờ. Bạn sẽ có thời gian chào hỏi, làm quen và trò chuyện với mọi người, tạo dựng mối quan hệ tốt cho công việc.

2. Không xin về sớm

Tương tự như việc đi làm muộn vừa kể trên, việc bạn xin về sớm cũng sẽ khiến cho mọi người trong công ty có ấn tượng không tốt về bạn. Họ có thể nghĩ rằng bạn lười biếng và không thực sự cống hiến cho công việc. Do vậy, hãy tạm gác các công việc cá nhân của mình và cố gắng về muộn hơn so với giờ nghỉ ít phút hoặc ít nhất thì cũng là đúng giờ nghỉ.

3. Không uống bia rượu/hút thuốc

Dẫu biết “lính mới” cần phải giao lưu làm quen với “ma cũ” của công ty mới nhưng tuyệt đối đừng đi quá giới hạn. Ví dụ: Nếu được đồng nghiệp rủ đi ăn trưa/ăn sáng và mời bia, rượu để tìm hiểu nhau thì bạn tuyệt đối không nên “quá chén” dẫn đến việc xay xỉn, nồng nặc mùi rượu bia. Ngoài ra, nếu là nam giới, bạn tuyệt đối không nên hút thuốc bởi vì nó sẽ khiến các đồng nghiệp khác khó chịu. Nhìn chung, thuốc lá và rượu bia sẽ khiến mọi người nghĩ khác đi về bạn nên bạn hãy lưu tâm việc này nhé!

4. Không nói xấu công ty cũ

Khi đi làm công ty mới, bạn sẽ khó tránh khỏi việc các nhân viên công ty hỏi bạn xem trước bạn làm ở đâu, công ty đó thế nào, tại sao bạn nghỉ,... Tuy nhiên, bạn có thể chỉ tiết lộ cho họ một số lý do “vô hại” và tuyệt đối không kể chi tiết, để lộ các khuyết điểm về bạn hay nói xấu về công ty cũ/đồng nghiệp cũ bởi vì mọi người sẽ có thể trở nên thận trọng hơn với bạn.

5. Không ngáp

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn sẽ phải kìm hãm bất kỳ cái ngáp nào của bản thân bởi vì những cái ngáp đó thường thể hiện bạn đang chán nản. Một số người sẽ nghĩ bạn vô duyên hoặc đồn thổi chắc tối qua bạn làm việc gì không tốt vào ban đêm nên sáng nay mới mệt mỏi như vậy.

6. Không chửi thề

Bình thường có thể bạn hay nói tục chửi bậy để giải toả cảm xúc của bản thân nhưng bạn phải kiểm soát bản thân, đặc biệt là vào ngày đầu tiên đi làm ở công ty mới. Nếu dần quen với công ty và thân quen với đồng nghiệp, lúc đó bạn có thể tự do “bung lụa” ngôn từ của mình.

7. Không hỏi về chế độ nghỉ cũng như các kỳ nghỉ lễ

Vào ngày đầu tiên đi làm, bạn cần tập trung vào việc học việc mới, hòa nhập và cho mọi người thấy bạn là lựa chọn đúng đắn cho công việc. Do vậy, tuyệt đối không hỏi mọi người về chế độ nghỉ cũng như các kỳ nghỉ lễ bởi vì điều này chỉ thể hiện bạn là người ham chơi, không tận tụy với công việc mà thôi.

8. Không xem đồng hồ

Nếu có một chiếc đồng hồ trong công ty mới của bạn, đừng nhìn chằm chằm vào nó, kể cả là nhìn vào đồng hồ của bạn. Không ai thích một người không chịu làm việc mà chỉ ngóng đồng hồ chờ giờ nghỉ. Theo đó, nếu thời gian trôi chậm và bạn cảm thấy nhàm chán thì hãy làm gì đó như chủ động đi lại và giúp đỡ ai đó nếu họ cần.

can lam gi trong ngay dau di lam o cong ty moi
Thói quen không tốt như ngáp, xem đồng hồ sẽ làm bạn mất điểm trước đồng nghiệp, cấp trên

9. Không tuỳ tiện sử dụng đồ

Các công ty thường sẽ cung cấp một số các trang thiết bị như lò vi sóng để quay đồ ăn, tủ lạnh, đồ dùng, đồ ăn đồ uống,... để phục vụ nhân viên trong quá trình nghỉ ngơi, làm việc nhưng bạn không nên tuỳ tiện sử dụng. Nếu bạn có thói quen mang cơm ăn trưa, uống trà, cà phê lạnh,... bạn vẫn có thể dùng đồ của công ty nhưng trước khi dùng hãy hỏi, xin phép mọi người trước khi sử dụng hoặc đợi mọi người dùng xong bạn mới dùng. Ngoài ra, đồ của người khác bạn cũng tuyệt đối không sử dụng tuỳ tiện.

10. Không kêu ca/phàn nàn

Kết nối internet chậm, ghế ngồi không thoải mái, mùi phòng,... sẽ đều khiến bạn bực tức nhưng nếu ngày đầu tiên đi làm, tuyệt đối không ca thán nếu không may gặp phải các vấn đề khó chịu đó. Bạn nên phàn nàn các vấn đề này vào những ngày sau hoặc góp ý để công ty nâng cấp, sửa chữa khi bạn dần quen thuộc với công ty cũng như mọi người trong công ty.

Muốn có sự tin yêu, quý trọng của đồng nghiệp công ty mới thì bạn phải biết cách ứng xử khéo léo để tránh mất lòng bất cứ ai. Bạn có thể tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp để áp dụng sao cho mọi việc tại công ty mới được diễn ra thuận lợi. Hy vọng với những gợi ý của GoodCV, bạn đọc sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mới, được đồng nghiệp tôn trọng và đánh giá cao.

 

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888