Câu hỏi phỏng vấn Kỹ sư cơ điện

20/05/2020 15:00
Tất cả các cuộc phỏng vấn đều có chung một mục tiêu đó là để xác định liệu ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí mà họ ứng tuyển hay không. Các cuộc phỏng vấn trong ngành cơ điện cũng không phải là một ngoại lệ. Trong đó, ứng viên sẽ phải trải qua các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ điện về cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm trong suốt quá trình phỏng vấn.


Không ai có thể phủ nhận sự căng thẳng mà ứng viên phải trải qua trong quá trình phỏng vấn. Đặc biệt, đối với những ngành nghề yêu cầu nhiều kỹ năng chuyên môn và cả kinh nghiệm làm việc như kỹ sư cơ điện thì lại càng áp lực. Bài viết dưới đây của GoodCV.vn sẽ giúp bạn tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn thường kỹ sư cơ điện gặp nhất để bạn có thể hình dung những gì sẽ có thể diễn ra và giảm bớt áp lực trong quá trình phỏng vấn.

cau hoi phong van ky su co dien

Biết cách trả lời câu hỏi kỹ sư cơ điện sẽ giúp bạn chinh phục được nhà tuyển dụng

Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ điện thường gặp

1. Hãy mô tả lại hệ thống điện đầu tiên mà bạn thiết kế.

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là đưa ra ví dụ thực tế, đó có thể là một môn học ở trường hoặc một dự án ở công ty cũ. Khi đưa ra câu trả lời, hãy nhớ điễn đạt kèm đó là niềm đam mê và sự sáng tạo của bạn trong công việc cũng như chứng minh cho nhà tuyển dụng khả năng giải quyết vấn đề của bạn.

2. Tại sao bạn lại muốn trở thành kỹ sư cơ điện?

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đều muốn biết động cơ làm việc của ứng viên. Nếu như đưa ra câu trả lời đơn giản rằng "bởi vì công việc này được trả lương cao" hay "bởi vì tôi cần một công việc ngay lúc này" thì bạn chắc chắn sẽ bị loại. Thay vào đó, hãy thể hiện những hiểu biết của bạn với nghề này và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống. Nói rằng bạn muốn đóng góp cho xã hội và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống với những công việc mình làm.

3. Mục tiêu của bạn khi ứng tuyển vị trí kỹ sư cơ điện này là gì?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ điện phổ biến nhất. Trong trường hợp này, hãy nhấn mạnh rằng bạn yêu thích nghề cơ điện và bạn thấy tiềm năng phát triển bản thân trong môi trường công việc này.

4. Bạn làm thế nào để tìm kiếm niềm vui trong công việc khi thường xuyên phải làm việc với những thiết bị điện nhàm chán như vậy?

Đây chính là lúc để bạn khẳng định động lực làm việc của bản thân, quyết tâm gắn bó và cả sự linh hoạt, sáng tạo trong công việc. Tốt nhất, bạn nên đưa ra một ví dụ về cách mà bạn đã tạo động lực cho mình và thậm chí là cho cả những đồng nghiệp khác nữa.

5. Bạn đã khi nào mắc lỗi trong quá trình thiết kế, lắp đặt hay bảo dưỡng hệ thống điện hay chưa?

Bạn sẽ bị cho là kẻ nói dối nếu như khẳng định mình chưa từng mắc lỗi. Thay vào đó, bạn có thể thẳng thắn chia sẻ về một sai lầm mà mình đã mắc phải một cách thật ngắn gọn (không nên quá 2 phút). Đồng thời, hãy giữ thái độ tích cực, không đổ lỗi cho người khác và chú trọng nhấn mạnh bài học mà bạn rút ra được sau sai lầm đó.

6. Trong thời gian vừa qua, bạn có trau đồi được kỹ năng chuyên môn cơ điện nào mới hay không?

Khi kể ra một kỹ năng mới mà bạn học được, bạn không chỉ cho nhà tuyển dụng thấy mình là người luôn chủ động học hỏi những kỹ năng mới mà còn thể hiện đam mê của bạn với công việc.

7. Động cơ phản lực tuabin là gì?

Khi đặt ra câu hỏi chuyên môn này, nhà tuyển dụng muốn xác định mức độ am hiểu của bạn về lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn đang theo đuổi. Với những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ điện về kỹ thuật như thế này thì không có cách nào khác hơn là dựa vào kiến thức bạn đã tích lũy được trong trường lớp.

8. Hệ thống thủy lực hoạt động như thế nào?

Giống như câu hỏi trên, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể hỏi bạn về thủy lực học - một phần kiến thức chuyên môn khác trong ngành cơ điện để kiểm tra kiến thức chuyên môn của bạn. Nếu như chưa thực sự trả lời tốt câu hỏi phía trên, thì bạn có thể ghi điểm lại với câu hỏi này để thể hiện mình là người có đủ kiến thức chuyên môn theo yêu cầu công việc.
 

cau hoi phong van ky su co dien 2

Gợi ý trả lời câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ điện phổ biến

Một số câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ điện khác

9. Bạn thích làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm trong một dự án điện?

10. Theo bạn, kỹ sư cơ điện cần phải có những kỹ năng gì? Kỹ năng nào là quan trọng nhất?

11. Thành tích lớn nhất của bạn khi làm kỹ sư cơ điện là gì?

12. Bạn có từng tham gia vào công việc thiết kế hệ thống điện hay chưa? Khi đó, bạn có sử dụng phần mềm hỗ trợ nào hay không?

13. Trong kỹ thuật, dung sai có ý nghĩa như thế nào?

14. Phanh thủy lực có những ưu điểm gì so với phanh cơ học?

15. Bạn biết mô men xoắn chứ?

16. Bạn làm thế nào khi phải giải thích nguyên lý hoạt động của hệ thông điện bạn vừa thiết kế với một khách hàng không có chuyên môn?

17. Nếu một dự án điện cần nhiều chi phí hơn khoản ngân sách cho phép thì bạn sẽ báo cáo lên cấp trên như thế nào?

18. Khi thiết kế một hệ thống điện, bạn làm việc theo nguyên tắc nào?

19. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn vào vị trí kỹ sư cơ điện này?

20. Hãy kể về một lần bạn thuyết phục khách hàng/đối tác về tính khả thi của hệ thống điện mà bạn vừa thiết kế.
 

Công việc của Kỹ sư cơ điện là làm gì?

Một mẹo nhỏ để bạn chinh phục trái tim nhà tuyển dụng là đưa ra câu trả lời thật sát với yêu cầu của họ. Thế nhưng, làm thế nào để bạn biết nhà tuyển dụng mong muốn điều gì ở ứng viên của mình, bạn sẽ phải làm những công việc như thế nào sau khi trúng tuyển? Cách đơn giản nhất là tìm hiểu thông qua bản mô tả công việc kỹ sư cơ điện mà nhà tuyển dụng đưa ra trong quảng cáo tuyển dụng của họ.

 


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888