Câu hỏi phỏng vấn Kỹ sư xây dựng

12/05/2020 06:30
Tìm việc làm đối với kỹ sư xây dựng có chuyên môn, nghiệp vụ cao là điều tương đối dễ. Tuy nhiên, với những ai mới ra trường hay chưa có kinh nghiệm thì chưa hẳn đã trúng tuyển công việc mình mong muốn. Vì vậy, hãy cùng GoodCV tìm hiểu những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng phổ biến hỗ trợ các ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn đơn giản dưới đây nhé!

Nếu bạn là một kỹ sư xây dựng và bạn đang tìm kiếm việc làm, bài dưới đây của GoodCv.vn sẽ giúp bạn. Hầu hết các cuộc phỏng vấn kỹ sư đều chỉ tập trung vào đánh giá kiến thức chuyên môn và khả năng giao tiếp với đồng nghiệp. Vậy nên, trong mọi trường hợp, chuẩn bị câu hỏi và luyện trả lời trước khi phỏng vấn sẽ giúp buổi phỏng vấn thành công tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên xem nhẹ việc tìm hiểu yêu cầu công việc kỹ sư xây dựng để tiết kiệm thời gian khi phải lại nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.
cau hoi phong van ky su xay dung
Những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng hay được các nhà tuyển dụng đặt ra

Các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng phổ biến nhất

1. Tại sao bạn lại muốn trở thành một kỹ sư xây dựng?

Bạn nên đưa ra một câu trả lời trung thực và thể hiện niềm đam mê của mình với công việc. Không nên quá hấp tấp, mã hãy thể hiện rằng bạn đã suy nghĩ rất kĩ trước khi đưa ra câu trả lời, dù là vị trí nhân viên xây dựng hay kỹ sư xây dựng các bạn cũng phải bình tĩnh để trả lời.

Ví dụ: "Tôi quyết định trở thành một kỹ sư xây dựng, kỹ sư cầu đường theo mong muốn của cha tôi - một thầy giáo dạy toán. Khi tôi còn nhỏ, hai cha con đã cùng nhau giải các phương trình và câu đố toán học. Ông luôn khuyên tôi phải có một cái nhìn tổng quát để giải quyết những vấn đề nan giải, khuyến khích tôi không ngừng khám phá các sự vật xung quanh để biết nó được xây dựng như thế nào và hoạt động ra sao. Và ông truyền cảm hứng cho tôi để khám phá xem liệu thiết kế này có thể được cải thiện bằng một cách khác tối ưu hơn hay không."

2. Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty của chúng tôi?

Câu trả lời cần thể hiện được rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty mình ứng tuyển trước khi nộp đơn, đưa ra thông tin chi tiết tại sao bạn chọn công ty này mà không phải là công ty khác, và trả lời dựa trên sứ mệnh của công ty.

Ví dụ: "Tôi muốn làm việc cho công ty ABC vì nó nổi tiếng có hiệu quả công việc và tiêu chuẩn cao. Khách hàng của công ty cũng rất tự tin rằng công việc sẽ được hoàn thành một cách cẩn trọng đến từng chi tiết và đây là những yếu tố khiến chủ sở hữu công ty tự hào trong nhiều năm qua."

3. Một người kỹ sư xây dựng cần có những phẩm chất gì để thành công trong công việc?

Bạn nên đưa ra một câu trả lời ngắn gọn về những phẩm chất cần thiết đối với một người kỹ sư xây dựng, đồng thời thể hiện bản thân là người hiểu biết về công việc này. Bạn cũng có thể đưa ra một vài ưu, nhược điểm của công việc.

Ví dụ: "Tôi nghĩ, một người kỹ sư xây dựng cần phải điềm tĩnh, linh hoạt và có kỷ luật. Đặc biệt cần có các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề... Thời gian hoàn thành công việc có thể cực kì eo hẹp khi mà có quá nhiều sự cố không mong muốn. Nhưng người kỹ sư cũng sẽ được trả công xứng đáng nếu làm việc chăm chỉ. Hơn nữa, trong khi làm việc, còn cần phải tuân theo tới những quy định của Nhà nước và địa phương, và cả những yêu cầu của khách hàng."

4. Thách thức lớn nhất mà người kỹ sư xây dựng phải đối mặt là gì?

Ví dụ: "Theo tôi, thách thức lớn nhất của người kỹ sư xây dựng là thuyết phục với khách hàng, những người muốn rút ngắn khối lượng công việc để hoàn thành đúng thời gian quy định. Và rất khó để thuyết phục những người này rằng rút ngắn khối lượng không chỉ vi phạm đạo đức mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Và cần phải có được sự hợp tác của họ để bảo vệ danh tiếng của công ty."

5. Theo bạn, mối ưu tiên số một của người kỹ sư xây dựng là gì?

Bạn cần thể hiện mối ưu tiên của mình với công việc và kiến thức về các phẩm chất cần có đối với công việc này.

Ví dụ: "Tôi tin rằng bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường nên là mối ưu tiên hàng đầu của bất cứ kỹ sư xây dựng nào. Làm được điều này cũng đồng nghĩa với bảo vệ danh tiếng của công ty".

cau hoi phong van ky su xay dung

Lường trước được những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng sẽ giúp ứng viên tự tin trả lời


6. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, bạn sẽ làm thế nào? Bạn có cáo báo lên cấp trên hay không?

Ví dụ: "Tôi sẽ báo cáo với cấp trên sớm nhất có thể. Điều này không chỉ vì trách nhiệm pháp lý mà còn liên quan đến vấn đề đạo đức và công ty phải có nghĩa vụ giải quyết sự cố này. Hơn nữa, đây cũng là một bài học kinh nghiệm đối với công ty, để đảm bảo rằng những lỗi tương tự sẽ không tiếp tục xảy ra trong tương lai, như vậy sẽ giúp bảo vệ danh tiếng của công ty trong ngành."

Những câu hỏi nhà tuyển dụng có thể cho vào cuộc phỏng vấn

1. Hãy kể về một lần bạn tranh cãi với đồng nghiệp trong tổ công tác. Bạn đã làm gì để giải quyết mâu thuẫn đó?

2. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình lại chọn nghề kỹ sư xây dựng hay chưa?

3. Bạn tính toán khối lượng bê tông cốt thép cần thiết cho một công trình xây dựng bằng cách nào?

4. Bạn hãy giải thích sự khác biệt giữa xà và dầm trong kết cấu xây dựng?

5. Sự khác biệt giữa xà đơn và xà kép là gì?

6. Bạn đã học được những kinh nghiệm gì sau quá trình làm kỹ sư xây dựng?

7. Một ngày làm việc của bạn diễn ra như thế nào? Bạn tìm niềm vui bằng cách nào trên những công trường xây dựng?

8. Theo bạn, kỹ sư xây dựng hay một chỉ huy trưởng công trình có cần thành thạo máy tính và công nghệ hay không? Bạn có từng sử dụng phần mềm nào để hỗ trợ công việc hay chưa?

9. Để tiến hành một dự án xây dựng dân dụng, cần phải xét đến những khoản chi phí nào?

10. Bạn hãy kể tên một vài phần mềm hỗ trợ hiệu quả cho ngành xây dựng: thiết kế kết cấu công trình, tính toán và quản lý chi phí,...?

11. Bạn thường làm gì trước khi bắt tay vào một công trình xây dựng mới?

12. Bạn có sẵn sàng xa gia đình để đi theo công trình xây dựng hay không?

13. Hãy kể về một dự án công trình xây dựng khó khăn nhất mà bạn từng trải qua?

14. Kỹ sư xây dựng thường phải đối mặt với những vấn đề an toàn nào? Bạn đã làm gì để bảo vệ tốt cho bản thân tránh những trường hợp như vậy?

15. Nếu trúng tuyển, bạn muốn công ty chúng tôi cung cấp những phương tiện làm việc gì?


Trên đây, GoodCv.vn đã giới thiệu với bạn danh sách 8 câu hỏi phổ biến nhất trong phỏng vấn kỹ sư xây dựng hay có thể ứng dụng cho những vị trí liên quan như chỉ huy trưởng, giám sát xây dựng... Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy comment vào ô bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Hay các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều hơn nữa các thông tin hữu ích về tư vấn tuyển dụng trên Blog việc làm để tham khảo cũng như đưa ra sự lựa chọn công việc cho mình hiệu quả nhất.

Ngoài kỹ sư xây dựng, nếu bạn đang có ý định tham dự ứng tuyển kỹ sư cơ khí thì cũng có thể tham khảo thêm danh sách các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí. Với top các câu hỏi nhà tuyển dụng sử dụng phổ biến các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho bản thân khi tham gia các cuộc phỏng vấn xin việc làm. Chúc các bạn thành công.Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888