CV dài bao nhiêu là vừa đủ?

24/03/2020 15:20
CV là công cụ giúp bạn để lại ấn tượng tích cực đầu tiên với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nhiều người tìm việc vẫn luôn thắc mắc về việc CV dài bao nhiêu là vừa đủ? Nếu bạn chưa có kinh nghiệm viết CV thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Độ dài CV có thể là một trong những yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá sự chuyên nghiệp của ứng viên. Thông thường, mỗi ngày nhà tuyển dụng đều nhận được rất nhiều CV ứng tuyển, do đó, họ sẽ không chú ý đến những CV có sai sót hoặc quá dài. Điều ứng viên cần lưu ý là tạo CV nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Vì vậy, căn chỉnh độ dài CV cũng là một trong những cách viết CV ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng.

cv dai bao nhieu la vua du
CV cần được trình bày ngắn gọn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng 

Nguyên tắc duy nhất là hãy giữ cho CV của bạn ngắn gọn và ấn tượng. Hãy cùng tìm hiểu về độ dài CV phù hợp nhất trong bài viết này nhé!

CV dài bao nhiêu là vừa đủ?

Theo kết quả một cuộc khảo sát tại Mỹ, 91% nhà tuyển dụng đồng ý rằng độ dài CV hoàn hảo nhất là 2 trang. Tuy nhiên, không có yêu cầu cố định với độ dài CV, vì nó có thể thay đổi tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của ứng viên. Ví dụ, nếu bạn chỉ vừa mới ra trường thì CV của bạn có thể ngắn hơn so với những người đã có kinh nghiệm đi làm 10 năm.

Mặc dù vậy, lưu ý quan trọng là khi tạo CV, bạn phải tập trung vào những từ khoá chính, đề cập tới các sự kiện chính có tính chất quyết định - thể hiện trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. CV một trang vẫn có thể được đánh giá cao nếu đủ ấn tượng, còn nếu không, bạn cũng không nên viết dài quá 2 trang.

1. CV cho sinh viên mới tốt nghiệp dài bao nhiêu là đủ?

Đối với các ứng viên là sinh viên mới ra trường và chỉ bắt đầu bước chân vào thị trường lao động, CV dài 1 trang là đủ. Bạn có thể bao gồm thông tin về trình độ học vấn, các kỹ năng tích luỹ được, thực tập và kinh nghiệm làm thêm.

Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn đã tham gia nhiều hoạt động tại trường lớp, làm nhiều công việc làm thêm có liên quan đến vị trí ứng tuyển, kinh nghiệm thực tập trong thời gian dài, hoặc có nhiều bài báo và nghiên cứu, bạn có thể "nâng cấp" độ dài CV của mình lên hai trang. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có khả năng chấp nhận và xem xét hồ sơ của bạn với thái độ tích cực.

2. Độ dài CV phù hợp với ứng viên có kinh nghiệm

Một người tìm việc làm có kinh nghiệm thường tạo CV dài khoảng 2 trang, trong đó tóm tắt những nỗ lực và trải nghiệm của bản thân trong vòng 5 - 10 năm trở lại và các thông tin liên quan khác. Với các vị trí quản lý hoặc giám đốc điều hành, CV có thể dài tới 3 trang.

Bên cạnh đó, CV của bạn cũng có thể dài hơn 2 trang tuỳ thuộc vào trình độ kỹ thuật và lĩnh vực bạn làm việc. Chẳng hạn như với các vị trí kỹ sư, nhà phân tích số liệu, lập trình viên,... ứng viên có thể học thêm các chứng chỉ, được cấp giấy phép hành nghề và những điều đó đều cần được đưa vào CV để chứng tỏ khả năng của bạn.

Nhìn chung, khi tạo CV, bạn hãy tự hỏi bản thân rằng những thông tin bạn đưa vào có khiến CV trở nên quá dài hay không? Và bạn có thể gia tăng cơ hội có được công việc mơ ước hay không? Nếu câu trả lời là không thì hãy cân nhắc loại bỏ thông tin đó để giữ CV ngắn gọn, dễ đọc.

3. Liệt kê bao nhiêu năm kinh nghiệm trong CV là đủ?

Trong trường hợp là một ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể sẽ băn khoăn xem nên liệt kê bao nhiêu năm kinh nghiệm trong CV là phù hợp?

Theo nguyên tắc chung, nếu một vị trí trong quá khứ không liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển, hoặc đã hơn 10 năm thì bạn không nên đề cập đến trong CV. Do đó, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí giám đốc điều hành, bạn hãy liệt kê từ thời điểm lần đầu tiếp xúc với vai trò quản lý - team leader, trưởng phòng, v.v.

Trên thực tế, không ai quy định bạn phải liệt kê công việc trong bao nhiêu năm, nhưng điểm mấu chốt là nếu một công việc trong quá khứ giúp bạn thể hiện rằng bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển, hãy liệt kê. Còn nếu nó không liên quan đến nghề nghiệp hiện tại của bạn và có vẻ không đóng góp vào việc giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn thì hãy bỏ qua trải nghiệm đó.

4. Phông chữ phù hợp nhất cho CV

Khi nói đến việc chọn kích thước và phông chữ cho CV của bạn, điều quan trọng là giữ cho nó đơn giản nhất có thể. Vì vậy, hãy chọn một phông chữ dễ đọc, để màu đen, cỡ 12 (như Times New Roman, Georgie, Bell MT, Goudy Old Style, Arial, Tahoma, Century Gothic hoặc Lucida Sans) và đảm bảo định dạng nhất quán. Bạn cũng đừng quên in đậm các tiêu đề.

cv dai bao nhieu la vua du
Nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để đọc những CV quá dài

Cách giảm chiều dài CV

Khi tạo CV và thấy phần thông tin có nguy cơ quá dài, bạn lại không biết mình nên lược bỏ phần nào, hãy thử những phương pháp sau:
  • Xác định thông tin liên quan: Bạn không cần bao gồm tất cả những gì bạn có trong CV, do đó chỉ liệt kê những thông tin quan trọng nhất, liên quan nhất đến vị trí ứng tuyển.
  • Không lặp lại thông tin.
  • Dãn dòng, để khoảng trắng phù hợp.
  • Chuyển bớt thông tin sang thư xin việc: Bạn có thể diễn đạt ngắn gọn kinh nghiệm của mình trong CV, sau đó trình bày rõ hơn trong thư xin việc.

Bên cạnh việc rút gọn CV theo độ dài thích hợp thì bạn cũng nên biết 10 từ cần có trong CV của bạn để "hạ gục" nhà tuyển dụng. Nắm được bí quyết tạo CV này, dù bạn ứng tuyển vị trí nào thì cũng sẽ tạo được cho mình đơn xin việc độc đáo, hoàn hảo nhất, nhờ vậy, mà cơ hội có được việc làm tốt của bạn tăng cao.

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888