​Để chọn đúng nghề phù hợp với đúng kỹ năng mà bạn có

15/04/2020 18:26
Thực tế có rất nhiều bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết lựa chọn nghề cho bản thân như thế nào, chưa biết mình có kỹ năng gì và chọn việc sao cho thích hợp nhất. Vấn đề chọn nghề luôn khiến nhiều người mệt mỏi suy nghĩ. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, GoodCV sẽ chia sẻ cho bạn mẹo tìm việc, tư vấn nghề nghiệp đúng đắn để có những định hướng rõ ràng hơn cho việc lựa chọn công việc của bản thân.

Chọn được nghề nghiệp phù hợp trong thời đại số không khó khi bạn xác định rõ ràng vùng giao thoa của “thuyết con nhím”: đam mê, kỹ năng và nhu cầu xã hội. Dù biết mình là ai, năng lực của mình thế nào để chọn nghề phù hợp nhưng không phải ứng viên nào cũng có thể tìm được một công việc “chuẩn y” các kỹ năng mình đang sở hữu. Một số người từ khi sinh ra đã sẵn có những kỹ năng bẩm sinh đặc biệt trong các lĩnh vực đặc thù như hội họa, âm nhạc, kỹ năng giao tiếp hay thể thao nhưng phần lớn các kỹ năng có thể phục vụ cho nghề nghiệp tương lai thường cần có thời gian lĩnh hội, vun đắp và phát triển. Vì vậy, hãy cùng GoodCV.vn tìm hiểu các giải pháp chọn nghề nghiệp đúng kỹ năng bạn có nhé!

de chon dung nghe phu hop voi dung ky nang ma ban co
Lựa chọn đúng nghề, phù hợp với đúng kỹ năng của bạn

Cách lựa chọn nghề phù hợp với kỹ năng

1. Lắng nghe trái tim mình

Một công việc “chuẩn kỹ năng của bạn” trước hết phải là một “người tình” đầy sức hút để ngọn lửa đam mê luôn bùng cháy trong bạn. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc trình độ học vấn và năng lực liên quan bởi những kiến thức chuyên môn bạn học được từ mái trường đại học là những nền tảng kiên cố, rút ngắn thời gian học việc và dễ dàng hình dung và định hướng công việc sẽ làm trong tương lai. Chính vì vậy, hãy đi theo “tiếng gọi của con tim” để được sống và làm việc trong môi trường mơ ước nhé.

2. Bản danh sách kỹ năng và sở thích

Lập danh sách tất cả những điều bạn thành thạo và các hoạt động mà bạn thích, sau đó xác định vùng giao thoa của hai loại phù hợp với công việc nào đang trở thành “hot trend”. Năng lực và kinh nghiệm chuyên môn chưa đủ để chứng tỏ bạn là ứng viên thích hợp cho công việc. Bởi kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng tư duy sáng tạo,... đóng vai trò quyết định bạn có thực sự là nhân tố tiềm năng.

3. Xây dựng bản lý lịch ấn tượng

CV (bản lý lịch trích ngang) là ấn tượng đầu tiên bạn mang đến cho nhà tuyển dụng, quyết định cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Một CV tốt đảm bảo các yêu cầu về cả hình thức và nội dung. CV là bản tóm tắt ngắn gọn thông tin cá nhân của ứng viên bao gồm trình độ học vấn và kinh nghiệm liên quan. Kỹ năng trình bày CV sẽ để lại những đánh giá ban đầu của nhà tuyển dụng về con người của bạn.

Để quyết định trao CV xin việc cho bất cứ nhà tuyển dụng nào, hãy tìm hiểu tỉ mỉ thông tin về nhà tuyển dụng như tôn chỉ, mục tiêu và tầm nhìn của công ty thông qua danh sách yêu cầu công việc. Điều này sẽ giúp bạn không lạc bước khi cân nhắc các lựa chọn.

4. Văn hóa doanh nghiệp lành mạnh và triển vọng thăng tiến

Đây là một trong số những tiêu chí quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp bạn đang và sẽ theo đuổi. Một môi trường làm việc lành mạnh và ấm áp như một gia đình, một vị sếp tâm lý, cởi mở đón nhận những ý tưởng mới mẻ, táo bạo và sẵn lòng trao bạn những cơ hội thăng tiến sẽ ngày càng giúp bạn nâng cao năng lực cá nhân cũng như hoàn thiện phẩm chất cá nhân của bạn. Bên cạnh đó, một mức lương gia tăng theo năng lực thật hấp dẫn đối với những bộ óc ưa học hỏi, sáng tạo, không ngừng thay đổi và hòa nhập.

de chon dung nghe phu hop voi dung ky nang ma ban co
Đúng nghề đúng kỹ năng là một sự lựa chọn tốt nhất cho các bạn

5. Thay cho lời kết

Chẳng còn niềm hạnh phúc nào bằng việc bạn chọn được công việc đúng chuyên ngành, sở thích và tận dụng được những kỹ năng bạn có. Lúc này, bạn sẽ tràn đầy cảm hứng và dồi dào động lực như những chú ngựa “phi nước đại” thẳng đường đến thành công. Bởi vậy, để kiến tạo nên một CV chuyên nghiệp chinh phục nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên, ngay từ bây giờ hãy không ngừng học hỏi, lĩnh hội và củng cố giá trị bản thân. Bởi mỗi nhân viên ưu tú đều xứng đáng trở thành một “viên ngọc quý” của doanh nghiệp.

Cùng với vấn đề chọn nghề phù hợp với kỹ năng của bản thân các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều hơn nữa những nội dung kiến thức khác như vì sao bạn chọn sai nghề. Qua bài viết này, các bạn sẽ có thể nắm bắt được lý do chọn sai nghề nghiệp làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại đồng thời không đem đến sự yêu thích cho người làm việc.


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888