Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần chuẩn

23/05/2020 08:30
Có bao giờ bạn nghe thấy thuật ngữ doanh thu thuần? Bạn có thực sự hiểu doanh thu thuần là gì và tầm quan trọng của nó đối với hoạt động kinh doanh? Nếu chưa biết cụ thể về định nghĩa doanh thu thuần thì bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết.


Là nhân viên kế toán, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với khái niệm doanh thu thuần. Tuy nhiên, những người không làm việc trong lĩnh vực này khi bắt gặp thường sẽ thắc mắc doanh thu thuần là gì, làm thế nào để tính doanh thu thuần. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, bạn đọc cùng GoodCV theo dõi bài viết dưới đây.

doanh thu thuan la gi

Doanh thu thuần là gì không phải ai cũng biết rõ

1. Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là doanh thu của một công ty, tổ chức, cơ sở kinh doanh bao gồm lợi nhuận sau khi đã trừ các khoản thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ, chiết khấu bán hàng và các mặt hàng bị trả lại. Đối với nhân viên kế toán, doanh thu thuần còn đề cập đến các điều chỉnh, tính toán số sách dựa trên hàng loạt các số liệu khác nhau.

2. Tại sao phải tính doanh thu thuần và cách tính doanh thu thuần

Doanh thu là tổng số tiền thu được sau khi bán hàng hoá/dịch vụ. Ví dụ như trong một công ty điện tử bán laptop chạy chương trình giảm giá Black Friday, số lượng laptop bán được rất nhiều và khoản tiền thu về cũng rất lớn. Tất cả số tiền đó là doanh thu nói chung nhưng nó không thực sự phản ánh được hiệu quả kinh doanh thực thụ.

Kế toán sẽ sử dụng tất cả số liệu để tính toán thông qua các công thức và phần mềm hỗ trợ để cho ra doanh thu thuần. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ không "hiểu lầm" về mức doanh thu quá cao.

Doanh thu thuần =
Tổng doanh thu - Chiết khấu bán hàng - Hàng bị trả lại - Hàng giảm giá bán - Thuế gián thu.

3. Tầm quan trọng và lợi thế của việc sử dụng doanh thu thuần so với tổng doanh thu

Hầu hết thời gian, các nhà đầu tư thường bận tâm tới tổng doanh thu hơn so với doanh thu thuần bởi vì nó cho thấy cấu trúc tăng trưởng. Trên thực tế, nếu đang cân nhắc việc kinh doanh ở một địa điểm mới, sử dụng số liệu tổng doanh thu sẽ tốt hơn trong việc thể hiện tốc độ tăng trưởng tiềm năng tại thị trường mục tiêu mới.

Tuy nhiên, doanh thu thuần là con số quan trọng đối với tất cả các khía cạnh tài chính. Nhờ đó, nhà đầu tư có xem lợi nhuận ở đâu cao và nơi nào thấp, cho phép họ đánh giá xem phần nào phải cắt giảm và phần nào cần thúc đẩy, từ đó đưa ra quyết định chiến lược về việc phải làm gì để có nhiều lợi nhuận hơn.
 

doanh thu thuan la gi 2

Cách tính doanh thu thuần chi tiết


Bên cạnh đó, doanh thu thuần cũng là một yếu tố quan trọng khác được dùng để tính lợi nhuận ròng - đây là một số liệu vô cùng có ý nghĩa trong đầu tư. Không có số liệu nào khác có thể phản ánh chính xác việc kinh doanh thành công hay thất bại của doanh nghiệp như lợi nhuận ròng và doanh thu thuần dùng để tính lợi nhuận ròng. Lợi nhuận ròng giúp doanh nghiệp vay vốn, kêu gọi các nhà đầu tư, so sánh với đối thủ cạnh tranh.

4. Nhược điểm khi sử dụng số liệu doanh thu thuần

Như đã đề cập tới ở trên, tổng doanh thu có thể được sử dụng theo những cách khác nhau để thu hút thêm nhà đầu tư. Trong khi doanh thu thuần có thể tiết lộ "sự thực" về hiệu quả kinh doanh. Tuỳ vào trường hợp mà doanh nghiệp công bố số liệu tổng doanh thu hay doanh thu thuần.

Trên thực tế, chỉ riêng doanh thu thuần không thể giúp ra quyết định kinh doanh hoặc thực hiện các chiến lược, nỗ lực mới nhưng nó vẫn là nền tảng để ra quyết định. Trong tài chính, không một số liệu đơn lẻ nào có thể cung cấp cái nhìn toàn diện về hoạt động đầu tư.
 

Tìm hiểu thông tin chi tiết về lương Gross

Với doanh nghiệp thì doanh thu là điều mà họ chú trọng nhiều nhất còn với nhân viên, người lao động thì mức lương được quan tâm hơn cả. Thậm chí nhiều người tìm việc còn hay nhầm lẫn giữa lương net và lương gross cũng như chưa hiểu rõ về khái niệm này. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết lương Gross là gì một cách chi tiết nhé.

 


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888