Đọc vị tâm lý khách hàng, chìa khóa mở cửa thành công cho dân kinh doanh

10/07/2020 11:30
Bán hàng là sở trường của bạn. Bạn thấy mình có thể bán bất cứ sản phẩm gì, từ bút chì, quyển vở cho đến ô tô. Bạn có mạng lưới quan hệ rộng và biết làm sao để bán được hàng. Bất kể bạn mới bước vào nghề hay đang có ý định theo đuổi sự nghiệp kinh doanh, nếu muốn trở thành nhân viên kinh doanh hàng đầu, bạn không thể thiếu những phẩm chất quan trọng dưới đây.

Công việc kinh doanh hiện là công việc yêu thích của rất nhiều bạn trẻ bởi đây là việc làm rất năng động. Mặc dù có không ít những khó khăn, áp lực nhưng có cơ hội rộng mở. Áp lực đối với nghề kinh doanh là điều không tránh khỏi, kể cả các ngành khác cũng vậy. Điều này khiến cho nhiều người tìm việc có ý định ứng tuyển hoang mang bởi không biết dân kinh doanh làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi mang tên áp lực. Nếu bạn đang muốn làm kinh doanh, hãy tham khảo ngay những chìa khóa thành công giúp bạn có thể dễ dàng vươn tới đỉnh cao trong lĩnh vực kinh doanh của mình nhé. 

doc vi tam ly khach hang, chia khoa mo cua thanh cong cho dan kinh doanh
Những kỹ năng giúp bạn trở thành nhân viên kinh doanh giỏi và thành công

>> Tìm việc làm nhân viên kinh doanh tại Hồ Chí Minh (+ 1268 việc làm, lương cao, có thưởng phần trăm hoa hồng)
>> Tìm việc làm nhân viên kinh doanh tại Hà Nội (+ 924 việc làm, lương từ 5 tới 10 triệu, thu nhập hấp dẫn)
>> Tìm việc làm nhân viên kinh doanh tại Đà Nẵng (+ 114 việc làm từ các công ty lớn, thu nhập tốt)

5 kỹ năng hàng đầu nhân viên kinh doanh cần có

1. Tính kiên trì

Mọi người trong chúng ta đều quen với tình huống sau đây. Khi bạn đi dạo trong một trung tâm thương mại và có một người bán hàng trẻ trung, đầy sức sống tiếp cận bạn. Họ có thể bán nước hoa, cà vạt hoặc thậm chí là đồ thực phẩm. Bạn từ chối và nói với họ bạn không quan tâm hoặc không có nhu cầu. Nhưng họ vẫn đi theo bạn và cố với theo nói lý do bạn nên thử sản phẩm hay dừng lại để nói chuyện với họ. Hầu hết chúng ta đã gặp phải tình huống này và thấy rất phiền toái. Tuy nhiên, nếu đứng về phía nhân viên bán hàng mà nói thì để làm được điều đó đòi hỏi sự kiên trì và nghị lực rất lớn. Vì không phải tất cả người dùng đều suy nghĩ và mua hàng giống nhau, do đó mức doanh số của bạn sẽ không bao giờ như nhau. Nếu không bán hàng được, hãy thử lại tối thiểu là 5 lần trước khi bỏ cuộc.

2. Chào hàng sáng tạo

Mỗi công ty đều có chung một lời chào hàng và yêu cầu nhân viên kinh doanh của mình ghi nhớ. Nó thường là một vài câu ngắn gọn kể về câu chuyện và sứ mệnh của công ty. Lúc bán hàng, bạn cần ghi nhớ lời chào hàng này và nói với người mua tiềm năng và nói đi nói lại với mọi khách hàng khác. Nếu liên tục lặp đi lặp lại chào hàng nhàm chán đó, bạn sẽ không thể trở thành nhân viên xuất sắc.

Mọi người luôn thích và bị thu hút bởi những điều đặc biệt, do đó bản chất người dùng luôn đánh giá cao sự sáng tạo. Nếu bạn có thể tạo ra câu chuyện (lời chào hàng) dành riêng cho họ và khiến họ thích thú, khả năng bạn bán được hàng sẽ cao hơn nhiều. Tìm kiếm nguồn cảm hứng mỗi ngày để tạo ra những câu chuyện mới là kỹ năng không thể thiếu ở một nhân viên kinh doanh tài ba. Nếu sở hữu được kỹ năng chào hàng sáng tạo có thể nói đây sẽ là chìa khóa thành công của nhân viên kinh doanh. Sự nổi bật và cuốn hút của bạn sẽ giúp tạo được thiện cảm và ấn tượng tốt đối với người mua hàng.

3. Sự thấu hiểu

Dĩ nhiên để chào hàng cho mọi người với cá tính khác nhau, bạn cần hiểu biết về nhu cầu cũng như sở thích của họ. Sự thấu hiểu là cơ sở để bán hàng hiệu quả. Điều này không chỉ là hiểu người mua là ai mà bạn còn phải xác định họ muốn có trải nghiệm ra sao khi cân nhắc mua hàng. Trong khi lắng nghe khách hàng chia sẻ, bạn cần chú tâm để nắm bắt nhu cầu và sở thích cũng như những mong đợi của họ về sản phẩm. Chỉ có đặt mình hoàn cảnh của người mua bạn mới hiểu được tâm tư, tình cảm của họ, từ đó dự đoán được các phản ứng và thái độ của khách hàng.

4. Kỹ năng phân tích

Đã xa rồi cái thời bán hàng mà người mua và nhân viên bán hàng phải gặp mặt trực tiếp trong thế giới thực. Giống như marketing, bán hàng bây giờ không thể tách rời công nghệ kỹ thuật số và thế giới ảo. Người tiêu dùng ngày nay dành 51% thời gian rảnh rỗi vào điện thoại, do đó doanh thu trực tiếp có tiềm năng rất lớn. Là một nhân viên kinh doanh, điều quan trọng là bạn cần biết cách tiếp cận với nguồn khách hàng trực tuyến và bán hàng cho họ. Để làm được điều này, trước hết bạn phải có kiến thức căn bản về công nghệ và hoạt động online của người dùng.

Bạn không thể nhìn thấy khuôn mặt họ nhưng với kỹ năng phân tích và sử dụng công cụ phân tích tốt, bạn sẽ biết họ tìm kiếm cái gì và vào lúc nào, thậm chí là theo dõi từ hoặc cụm từ họ tìm kiếm hay họ ở lại website của công ty bạn trong thời gian bao lâu. Những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc nắm bắt nhu cầu của người dùng và quảng cáo phù hợp.

doc vi tam ly khach hang, chia khoa thanh cong cho dan kinh doanh
Nhu cầu tìm việc làm kinh doanh hiện nay của các ứng viên khá nhiều

5. Giao tiếp

Theo một cách nào đó, có thể nói kinh doanh không phải nghề phù hợp cho người hướng nội. Công việc của nhân viên kinh doanh là không ngừng tiếp xúc và tương tác với vô số người hàng ngày. Do đó, đây không phải công việc của người không thích giao tiếp và tương tác. Trong công ty, bạn phải làm việc với sếp và đồng nghiệp, bên ngoài có khách hàng trung thành và lượng khách hàng tiềm năng ngày càng tăng, chưa kể đến các nhà cung cấp sản phẩm.

Công việc của bạn không chỉ là bán sản phẩm, dịch vụ mà còn là xây dựng và gìn giữ danh tiếng của công ty, mở rộng cơ sở khách hàng và thiết lập các mối quan hệ làm ăn mật thiết. Do đó, thái độ tích cực và kỹ năng giao tiếp tốt là chìa khóa dẫn lối thành công của mọi nhân viên kinh doanh. Đã là nhân viên kinh doanh thì bạn phải không ngừng trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình để thuyết phục và tạo lòng tin cho khách hàng. Nếu bạn vẫn chưa biết mình cần cải thiện kỹ năng này ra sao thì có thể tham khảo 5 kỹ năng giao tiếp thông minh với khách hàng cho dân kinh doanh được chúng tôi chia sẻ chi tiết nhé.

Công việc kinh doanh hiện nay khá đa dạng với nhiều hình thức khác nhau. Bạn đọc có ý định kinh doanh lập nghiệp có thể chọn nhiều loại hình như nhân viên kinh doanh trực tiếp, nhân viên kinh doanh website,... Những ai yêu thích lĩnh vực xuất nhập khẩu thì cũng có thể chọn lĩnh vực nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu... Mỗi loại hình sẽ có những đặc thù và chiến lực kinh doanh khác nhau, khi bạn đã xác định theo con đường kinh doanh bên cạnh việc trang bị cho mình bản lĩnh, còn cần học hỏi trau dồi thêm nhiều kỹ năng và trình độ của bản thân.

>> Bạn đọc truy cập vào GoodCV.vn để nhận tin đăng tuyển dụng hằng ngày.
>> Nhớ chia sẻ ý kiến của mình ở phần comment bên dưới.


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888