Đối phó với đồng nghiệp thô lỗ

14/12/2019 07:05
Hành vi thô lỗ, bất lịch sự trong môi trường làm việc gây ra nhiều hậu quả. Một nghiên cứu cho thấy rằng hành vi thô lỗ làm giảm hiệu suất làm việc và tăng tốc độ thay thế nhân viên. 12% số nhân viên đã nghỉ việc vì bị đối xử khiếm nhã ở nơi làm việc. Trên thực tế, nghỉ việc không thể giải quyết vấn đề, hơn nữa chỉ vì ai đó mà từ bỏ công việc bạn yêu thích thật không đáng. Điều quan trọng là tìm ra cách đối phó hiệu quả với loại đồng nghiệp này. Hãy theo dõi ngay những chia sẻ của Blog GoodCV.vn, chắc chắn sẽ có nhiều nội dung hữu ích dành cho bạn.

Hành vi bất lịch sự ở nơi làm việc còn tiềm ẩn những hậu quả khôn lường vì rất dễ lây lan. Nhân viên bị cư xử kiếm nhã có thể sẽ dùng một cách khiếm nhã không kém để trả đũa lại và nhanh chóng tạo nên một văn hóa không thể ưa nổi khiến môi trường làm việc trở nên u ám, mọi người thiếu sự tôn trọng lẫn nhau. Với đồng nghiệp khó ưa, cư xử làm sao cho đúng mực chắc hẳn là băn khoăn của nhiều người. Tham khảo tuyệt chiêu dưới đây để đối phó với đồng nghiệp thô lỗ trong khi vẫn giữ được bầu không khí tốt đẹp nơi làm việc nhé.

doi pho voi dong nghiep tho lo
Làm thế nào để đối phó với đồng nghiệp thô lỗ?

Cách ứng xử với đồng nghiệp thô lỗ

1. Hiểu rõ nguồn cơn

Các nhà tâm lý học nhìn chung thống nhất rằng mặc dù có thể hướng đến bạn qua lời nói nhưng sự thô lỗ của đồng nghiệp hiếm khi liên quan đến bạn. Trước khi đối chất với đồng nghiệp đó, bạn nên tìm hiểu điều gì khiến anh ta có hành vi đó. Sau khi biết được điều gì dẫn đến hành vi bất lịch sự của anh ta, bạn sẽ có lợi thế khi ngăn chặn hành vi đó tiếp diễn.

2. Lấy ý kiến của đồng nghiệp khác

Nếu sự thô lỗ của họ là nhằm vào bạn thì đó là một trong những biểu hiện của sự bắt nạt. Khi chuẩn bị đối phó với một kẻ bắt nạt ở nơi làm việc, hãy hỏi những nhân viên khác xem họ nghĩ gì về tình huống đó. Thảo luận một chút với họ, đặc biệt là người đã bị đối xử bất lịch sự trong quá khứ có thể giúp bạn tìm ra giải pháp và trước giờ bạn chưa nghĩ tới.

3. Thể hiện thái độ, ngay và luôn

Khi bạn sẵn sàng đối đầu với kẻ bắt nạt về hành vi bất nhã của anh ta, đừng bắt đầu bằng một loạt các hành vi không lấy gì làm đẹp trong quá khứ. Có thể anh ta sẽ buộc tội lại bạn hoặc cãi bay cãi biến. Thay vào đó, hãy đối chất với anh ta bằng cách phản ứng lại ngay khi anh ta có hành vi đó "Này, anh bảo tôi ngu ngốc, tôi thấy rất khó chịu. Anh đang cố tình chọc tức tôi đấy à?". Hãy tham khảo hoặc học những kinh nghiệm về cách trị đồng nghiệp xấu tính nơi công sở. Sức chịu đựng của con người có giới hạn, vậy nên đừng quá kìm nén, hãy biết giải quyết một cách thẳng thắn.
 
doi pho voi dong nghiep tho lo
Cách đối phó với đồng nghiệp bất lịch sự, thô lỗ

4. Đặt điều kiện

Rất nhiều cách hành xử không đẹp ở nơi làm việc hay bất cứ nơi nào khác bắt nguồn từ việc thiếu hiểu biết của họ. Một người nếu lớn lên trong một gia đình mà ở đó các ứng xử bất nhã là bình thường và thường xuyên xảy ra thì anh ta sẽ hình thành thói quen đó mà không hay biết làm người khác khó chịu ra sao. Bạn có thể nói thẳng với anh ta "Những gì anh đang nói bây giờ thật bất lịch sự, tôi không thể nói chuyện với anh khi mà anh cứ như vậy. Khi nào tâm trạng anh tốt hơn, chúng ta sẽ bàn sau."

5. Giữ khoảng cách

Nếu bạn thấy mình đang quá phí sức để đối phó với đồng nghiệp thô lỗ, điều này sẽ phản tác dụng. Quá để ý đến hành vi bất lịch sự của ai đó không thể làm tình trạng này cải thiện hơn. Bạn có thể thấy khó chịu, bực bội và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Giải pháp tốt nhất lúc này là tránh xa kẻ đó, càng xa càng tốt. Biết đâu anh ta sẽ nhận ra bạn đang dần xa lánh anh ta mà điều chỉnh hành vi của bản thân. Nếu không thì cũng đừng để họ ảnh hưởng đến bản thân bạn. Cách để không bị ảnh hưởng khi đồng nghiệp làm phiền bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết.

Hoặc nếu bạn cảm thấy môi trường làm việc đó không còn phù hợp, khiến mình không thể còn cơ hội thăng tiến nữa thì hãy nộp đơn xin nghỉ việc, tìm một việc làm mới. Nếu bạn tự tin vào trình độ năng lực chuyên môn của mình thì lá đơn xin việc của bạn chắc chắn sẽ được nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng để ý tới. Do vậy, bạn không cần phải quá lo lắng, cảm thấy áp lực cho bản thân mình.

>> Để có được mẫu CV xin việc chuyên nghiệp, bạn đọc hãy truy cập vào GoodCV.vn để cập nhật các mẫu CV xin việc có sẵn chọn lọc nhất nhé
>> Đừng quên like và share nếu bạn yêu thích bài viết này, để lại ý kiến đánh giá bình luận bên dưới nữa nhé.


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888