Kỹ năng cần có của Nhân viên an ninh

20/09/2020 10:30
Nhân viên an ninh giữ vai trò duy trì trật tự và đảm bảo các tài sản của công ty. Do tính chất của công việc, nhân viên an ninh cần sở hữu nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng quan sát, giải quyết tình huống, sức khỏe tốt,... Những ai có ý định ứng tuyển nhân viên an ninh thì việc nắm rõ kỹ năng mềm cần thiết sẽ giúp hoàn thiện bản thân để đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Nằm trong số việc làm lao động phổ thông, nhân viên an ninh (Security Guard) thu hút người tìm việc bởi không đòi hỏi bằng cấp cao. Dưới đây là mô tả các công việc cụ thể của nhân viên an ninh và các kỹ năng cần có để ứng tuyển vào vị trí nhân viên an ninh ở bất cứ công ty, doanh nghiệp nào. Bạn đọc tham khảo để cân nhắc lựa chọn công việc phù hợp với khả năng.

MỤC LỤC:
I. Công việc cụ thể của nhân viên an ninh
II. Những kỹ năng cần có của nhân viên an ninh

ky nang can co cua nhan vien an ninh

Yêu cầu công việc của nhân viên an ninh có khó không?

I. Công việc cụ thể của nhân viên an ninh

Nhân viên an ninh phụ trách các công việc liên quan đến đảm bảo an ninh, an toàn cho công ty. Họ phụ trách nhiều công việc khác nhau và làm việc theo sự phân công của quản lý.

Các công việc vụ thể của nhân viên an ninh bao gồm:

 • Bảo vệ tài sản và nhân viên của công ty.
 • Quan sát, dự đoán, ghi chép và báo cáo lại những rủi ro an ninh có thể xảy ra.
 • Bắt giữ những người vi phạm quy định.
 • Báo cáo chi tiết mọi sự cố đáng ngờ.
 • Tuần tra thường xuyên trong các tòa nhà và khu vực xung quanh.
 • Giám sát và kiểm soát việc ra vào tại các lối vào tòa nhà và bãi gửi xe.
 • Theo dõi hệ thống báo động, máy quay và vận hành các thiết bị cứu hộ.
 • Thực hiện sơ cấp cứu trong trường hợp có tai nạn xảy ra.
 • Các công việc khác theo sự phân công công việc của cấp trên.

Đọc thêm: Nhân viên an ninh là làm gì? Yêu cầu đối với nhân viên an ninh

ky nang can co cua nhan vien an ninh 2

Nhân viên an ninh cần có kỹ năng gì?

II. Những kỹ năng cần có của nhân viên an ninh

Nhân viên an ninh cần vận dụng nhiều kỹ năng khác nhau để hoàn thành tốt công việc từ thể lực, sự nhạy bén đến tư duy và các kỹ năng mềm khác.

1. Tâm lý sẵn sàng

Nhân viên an ninh cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng mọi lúc mọi nơi. Là những người thường trực ở sảnh công ty, nhân viên an ninh được coi là bộ mặt của công ty. Do đó, bạn phải chuẩn bị trang phục phù hợp, vừa đúng quy chuẩn vừa tạo sự thoải mái trong quá trình làm việc. Bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị an ninh cần thiết để có thể xử lý các tình huống bất ngờ.

2. Sự trung thực

Do đảm nhiệm trách nhiệm bảo vệ an ninh, trật tự công ty nên nhân viên an ninh được trao quyền quyết định giải quyết các tình huống liên quan. Điều này đồng nghĩa với việc lãnh đạo công ty đã đặt niềm tin ở bạn. Vì vậy, bạn phải luôn trung thực và đáp ứng được sự kỳ vọng của công ty.

Đọc thêm: Tại sao cần phải trung thực trong công việc?

3. Phản xạ nhanh

Là một nhân viên an ninh, bạn phải luôn tỉnh táo và kiểm soát được những gì đang diễn ra xung quanh. Bạn cũng cần có khả năng phân tích tình hình và tìm ra được cách giải quyết nhanh chóng khi rơi vào bất kỳ tình huống nào.

4. Khả năng phán đoán

Cùng với khả năng phản xạ nhanh, nhân viên an ninh phải có khả năng phán đoán tốt. Bạn phải lường trước được các tình huống có thể xảy ra, xác định mức độ nguy hiểm của chúng và xem xét các giải pháp cần thiết. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng bao quát và nhìn nhận vấn đề từ nhiều hướng khác nhau.

5. Sức khỏe tốt

Nhân viên an ninh bắt buộc phải có sức khỏe tốt vì họ có thể phải xử lý các tình huống nguy hiểm. Họ có thể phải chạy nhanh để đuổi kịp kẻ trộm hay giải tán các cuộc ẩu đả trong công ty. Sức khỏe tốt sẽ giúp họ giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

6. Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên an ninh cũng có trách nhiệm phải báo cáo tình hình cho quản lý, cho đồng nghiệp và đôi khi cho toàn thể mọi người trong công ty. Do đó, bạn cần có kỹ năng giao tiếp, trình bày và giải thích vấn đề một cách hiệu quả. Nhờ đó, người nghe có thể nắm được tình hình an ninh hiện tại cũng như các nguy hiểm đang đe dọa để có các biện pháp đối phó.

7. Kỹ năng làm việc nhóm

Mặc dù nhân viên an ninh thường làm việc theo hình thức cá nhân nhiều hơn nhưng trong nhiều trường hợp, họ cần phối hợp với các nhân viên khác trong nhóm để đảm bảo rằng toàn bộ các khu vực của công ty được an toàn. Khi làm việc theo nhóm, bạn cần phải tuân theo chỉ thị của người đứng đầu cũng như cộng tác chặt chẽ với đồng nghiệp để hoàn thành công việc.

8. Biết trân trọng sự sống

Do phải xử lý các tình huống nguy hiểm, nhân viên an ninh cần giữ được sự bình tĩnh và biết trân trọng sự sống. Khi giải quyết các vụ ẩu đả, bạn phải khuất phục được những kẻ gây sự và đảm bảo không ai bị thương.

Cách tạo CV theo mẫu có sẵn chuyên nghiệp

Trên đây là mô tả công việc và các kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên an ninh. Nếu bạn có đam mê với ngành nghề này, hãy trau dồi cho bản thân những kỹ năng cần thiết và tạo CV để ứng tuyển ngay trên nền tảng tuyển dụng trực tuyến GoodCV.vn nhé. Cách tạo CV theo mẫu có sẵn được hướng dẫn chi tiết tại Blog việc làm GoodCV, bạn có thể truy cập để tự mình thiết kế những bản CV ấn tượng, độc đáo nhằm mang đến hiệu quả trúng tuyển cao.


Bình luận

 • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
 • 0962.107.888