Kỹ năng cần có của Trưởng phòng tài chính

20/09/2020 11:30
Nếu như trước đây, trưởng phòng tài chính chỉ cần có kiến thức chuyên môn vững chắc thì nay, yêu cầu đối với vị trí này đã không còn dừng lại ở đó. Để thành công, họ cần phải nắm vững nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng lãnh đạo, tổ chức, phân tích,...


Trưởng phòng tài chính (Finance Manager) đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp thông qua việc lập kế hoạch tài chính, đầu tư, kinh doanh,... Họ cũng sẽ phụ trách toàn bộ hoạt động của phòng tài chính, phân công công việc cho những chuyên viên tài chính của công ty và cùng họ hoàn thành mọi mục tiêu tài chính của doanh nghiệp đã đề ra. Và để làm được những công việc này, trưởng phòng tài chính cần có những kỹ năng gì?

MỤC LỤC:
I. Công việc của trưởng phòng tài chính
II. Những kỹ năng cần có của trưởng phòng tài chính
III. Vai trò của trưởng phòng tài chính trong doanh nghiệp

ky nang can co cua truong phong tai chinh

Nhiệm vụ của trưởng phòng tài chính thường làm là gì?

I. Công việc của trưởng phòng tài chính

Trưởng phòng tài chính là các chuyên gia chịu trách nhiệm về tình hình tài chính của một công ty hay tổ chức. Họ cố vấn cho lãnh đạo cấp cao về cách thức sử dụng và phân bổ tài sản của công ty cũng như lập các báo cáo tài chính định kỳ theo yêu cầu.

Các công việc cụ thể của trưởng phòng tài chính bao gồm:

 • Tổng hợp và đánh giá các tình hình tài chính của công ty.
 • Dự đoán xu hướng tài chính trong tương lai.
 • Báo cáo tình hình tài chính với ban lãnh đạo và các bên liên quan.
 • Lập báo cáo tài chính liên quan đến ngân sách, các khoản phải trả, khoản phải thu và chi phí khác.
 • Xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn dựa trên các báo cáo này.
 • Rà soát, giám sát và quản lý ngân sách.
 • Xây dựng các chiến lược nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro tài chính.
 • Phân tích xu hướng phát triển của thị trường và các đối thủ cạnh tranh.

Đọc thêm: Chức năng, nhiệm vụ của Trưởng phòng tài chính

II. Những kỹ năng cần có của trưởng phòng tài chính

Trưởng phòng tài chính cần phải có đầy đủ kỹ năng cần thiết để giám sát tất cả các hoạt động tài chính của công ty. Những kỹ năng này bao gồm phân tích ngân sách và tính toán lợi tức đầu tư (ROI) cũng như đưa ra các quyết định đầu tư, mua bán. Trưởng phòng tài chính cần phải cung cấp những phân tích dữ liệu chính xác và đưa ra các chiến lược tạo lợi nhuận và giảm thua lỗ.

ky nang can co cua truong phong tai chinh 2

Trưởng phòng tài chính cần có kỹ năng gì để hoàn thành tốt công việc?


Do phụ trách những công việc quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của công ty nên trưởng phòng tài chính cần sở hữu nhiều kỹ năng khác nhau bao gồm:

 • Kỹ năng tin học văn phòng: Công nghệ thông tin ngày càng phát triển và được ứng dụng nhiều hơn trong mọi ngành nghề. Ngành tài chính cũng không phải là một ngoại lệ. Do đó, để quản lý được các số liệu và báo cáo, trưởng phòng tài chính cần biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ cơ bản như Excel, Word,... và phần mềm hỗ trợ công việc khác.
 • Khả năng tính toán: Làm việc với những con số lớn, trưởng phòng tài chính cần có trình độ toán học và khả năng tính toán tốt. Họ phải thành thạo toán học đại số cũng như có khả năng hiểu và áp dụng các công thức từ cơ bản tới phức tạp vào thực tế công việc.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Trưởng phòng tài chính là người điều hành, phân công công việc cho nhân viên phòng tài chính. Để công việc có thể hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả, họ cần có khả năng phân công công việc, lãnh đạo, chỉ đạo cũng như tạo động lực làm việc cho nhân viên.
 • Kỹ năng tổ chức: Kỹ năng tổ chức là yếu tố cần thiết đối với bất cứ trưởng phòng nào, đặc biệt là trưởng phòng tài chính do họ phải làm việc với nhiều tài liệu, hợp đồng và các dự án khác nhau.
 • Kỹ năng phân tích: Trưởng phòng tài chính cần có tư duy logic và xem xét vấn đề một cách toàn diện khi đưa ra các quyết định tài chính. Họ phải sử dụng các kỹ năng phân tích khi viết hợp đồng, tạo ngân sách và dự báo các khoản lãi lỗ.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Khi phân tích ngân sách hay tính toán rủi ro, các trưởng phòng lãnh đạo cần phải đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác. Họ phải nắm rõ tình hình, mục tiêu tài chính của công ty và đưa ra các giải pháp hiệu quả để hoàn thành mục tiêu đó mà không gây rủi ro hay thiệt hại gì cho doanh nghiệp.
 • Khả năng làm việc độc lập: Là trưởng phòng tài chính, bạn cần có tinh thần tự giác làm việc, không chỉ vì lợi ích chung của công ty mà còn vì bạn phải là tấm gương mẫu mực cho các thành viên khác trong bộ phận của mình.
 • Kỹ năng giao tiếp: Không phải ai trong công ty cũng hiểu được các dữ liệu và báo cáo tài chính, do đó trưởng phòng tài chính cần có khả năng giao tiếp để truyền tải thông tin và giúp mọi người hiểu được các vấn đề liên quan.
 • Sự cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết: Trưởng phòng tài chính cần phải cẩn thận, tỉ mỉ khi làm việc để đảm bảo tính chính xác của số liệu. Vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến công ty.

Đọc thêm: 6 yếu tố tác động và cách cải thiện kỹ năng lãnh đạo

Vai trò của trưởng phòng tài chính trong doanh nghiệp

Trưởng phòng tài chính là những người ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Do đó, nếu bạn muốn thử sức với công việc trưởng phòng tài chính, hãy chắc chắn rằng bạn đã có những yếu tố nêu trên. Nếu như bạn chưa đáp ứng được các yêu cầu này, đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục trau dồi thêm kiến thức và chờ đợi thời cơ thích hợp nhé! Đặc biệt, khi thấy được vai trò, tầm quan trọng của trưởng phòng tài chính đối với các doanh nghiệp, bạn sẽ có thêm động lực để hoàn thiện bản thân sao cho nhanh chóng trúng tuyển vào vị trí mong muốn.


Bình luận

 • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
 • 0962.107.888