Kỹ năng đặt mục tiêu/tạo động lực làm việc

15/05/2020 12:30
Có kỹ năng đặt mục tiêu để phấn đấu là một trong những yếu tố quyết định thành công hay thất bại của một người. Chỉ khi bạn có kỹ năng đặt mục tiêu rõ ràng, lên kế hoạch cụ thể thì mới biết mình cần làm gì để đạt được kết quả cao. Vậy làm thế nào để mỗi người đạt được mục tiêu của mình nhanh nhất?

Trong cuộc sống cũng như công việc, ai cũng sẽ có những mục tiêu nhất định và để đạt được các mục tiêu đó, mọi người sẽ cần đến kỹ năng đặt mục tiêu. Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng sẽ đưa ra những câu hỏi như Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn là gì nhằm kiểm tra về kỹ năng này của ứng viên. Để hiểu rõ kỹ năng đặt mục tiêu, bạn đọc tham khảo ngay bài viết của chuyên trang tuyển dụng nhé!  ky nang dat muc tieu, tao dong luc lam viec
Những kỹ năng đặt mục tiêu và tạo động lực làm việc hiệu quả 

1. Kỹ năng đặt mục tiêu là gì?

Mục tiêu là mục đích hoặc đích đến cuối cùng của một hành động. Chúng ta có thể đánh giá được năng lực của mình khi đạt được các mục tiêu mình đề ra. Đặt mục tiêu là quá trình mà chúng ta đề ra để đạt được các mục tiêu. Quá trình này rất cần thiết vì các mục tiêu có ảnh hưởng đến hành động của mỗi người. Mỗi hành vi của con người đều có mục đích và chúng ta đều phải xem điều gì có lợi cho mình và đặt ra các mục tiêu để đạt được điều đó.

2. Tại sao kỹ năng đặt mục tiêu lại quan trọng?

Kỹ năng đặt mục tiêu rất quan trọng vì nó được chứng minh là cách giúp gia tăng động lực làm việc của mọi người. Thêm nữa, các mục tiêu có ảnh hưởng đến cường độ làm việc cũng như cảm xúc của mỗi người. Mục tiêu càng khó càng lớn thì chúng ta càng phải nỗ lực để đạt được nó và đương nhiên khi có được thành công thì ai cũng vui. Theo đó, những cảm xúc lạc quan ấy cùng với sự tự tin và niềm tin sẽ giúp năng lực của chúng ta lớn dần.

Hơn nữa, quá trình đặt mục tiêu còn bao gồm việc lên kế hoạch cho tương lai. Đặt mục tiêu và lên kế hoạch định hướng theo kỹ năng giúp cải thiện đáng kể tinh thần của con người. Suy nghĩ tích cực về tương lai thúc đẩy chúng ta đặt thêm các mục tiêu và đề ra các hành động cần thiết để đạt được chúng. Vì vậy, khi bạn đang tìm việc làm mới thì hãy cân nhắc xem mình cần gì hay mục tiêu của bản thân khi ứng tuyển công việc này để có thể lựa chọn công việc phù hợp.

3. Nguyên tắc chính để đặt mục tiêu

3.1. Quyết tâm

Quyết tâm liên quan đến mức độ mà một cá nhân gắn liền với mục tiêu và quyết tâm đạt được mục tiêu của họ ngay cả khi gặp phải trở ngại. Mục tiêu dễ đạt được nhất khi con người quyết tâm thực hiện. Nếu có sự quyết tâm với mục tiêu thì một người có thể sẵn sàng làm việc nhiều hơn hoặc thay đổi chiến lược để đạt được mục tiêu. Ngược lại, nếu không có quyết tâm với mục tiêu thì chúng ta sẽ dễ dàng buông bỏ khi gặp khó khăn.

3.2. Minh bạch 

Một mục tiêu rõ ràng, minh bạch sẽ khiến chúng ta có động lực làm việc và hài lòng với công việc hơn. Khi đặt một mục tiêu rõ ràng trong tâm trí, bạn sẽ biết được mình cần làm gì và khi đạt được mục tiêu, bạn sẽ có thêm nhiều động lực.

3.4. Thử thách

Đặt ra mục tiêu khó nhưng vẫn trong tầm có thể đạt được. Những mục tiêu khó thúc đẩy chúng ta tìm ra các chiến lược phù hợp để áp dụng các kỹ năng mình có. Tuy nhiên, nếu đặt ra các mục tiêu ngoài khả năng của bản thân thì chúng ta khó đạt được, dẫn đến cảm giác không hài lòng và thất vọng.

3.5. Các nhiệm vụ phức tạp

Chúng ta không nên đặt ra các mục tiêu có các nhiệm vụ quá phức tạp. Các mục tiêu phức tạp nằm ngoài khả năng của chúng ta có thể có tác động tiêu cực đến tinh thần, năng suất và động lực làm việc của chúng ta. Chẳng hạn như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh, công việc này đòi hỏi nhân sự luôn phải đáp ứng mục tiêu doanh số. Tuy nhiên, nếu bản thân đặt ra mục tiêu vượt khả năng của mình thì trong quá trình thực hiện sẽ dẫn đến chán nản, thậm chí sẽ không mang đến hiệu quả cao.

3.6. Phản hồi

Quá trình đặt mục tiêu sẽ hiệu quả hơn nếu có các phản hồi. Các phản hồi giúp ta xác định mức độ chúng ta đạt được mục tiêu và mình đang tiến bộ như thế nào. Nếu hiệu suất làm việc chưa đủ để đạt được mục tiêu, các phản hồi giúp chúng ta nhận thấy khả năng của mình và cần đặt các mục tiêu mới để thực hiện. Điển hình là với công việc của chuyên viên Digital Marketing, sau mỗi dự án, chiến lược thì đều thu lại kết quả cụ thể để đánh giá hiệu quả của việc chạy quảng cáo, thực hiện các kế hoạch truyền thông, quảng bá cho thương hiệu của doanh nghiệp, từ đó có sự cải thiện nếu chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Nếu không có các phản hồi, chúng ta không thể đánh giá hiệu quả của các chiến lược của mình, dẫn đến việc khó đạt được mục tiêu hơn. Ngược lại, khi nhận thấy mình đang làm theo hướng tốt cho các mục tiêu, chúng ta sẽ có thể học các kỹ năng mới và đặt ra các mục tiêu đầy thách thức hơn trong tương lai.
 
ky nang dat muc tieu, tao dong luc lam viec
Để tạo động lực cho bản thân hoàn thành tốt công việc cần chú ý những gì 

4. Làm cách nào để đạt được mục tiêu mình đề ra nhanh nhất?

4.1. Viết các mục tiêu ra giấy

Nghe thì có vẻ là việc không cần thiết nhưng đây lại là điều ai cũng nên làm. Hãy ghi mục tiêu ra giấy và suy nghĩ cẩn thận về các hành động để đạt được điều đó. Việc viết này giúp bạn nhớ được các mục tiêu, xem lại bất cứ lúc nào.

4.2. Lập kế hoạch hành động và xem xét nó thường xuyên

Hãy xem xét khoảng thời gian mà bạn muốn để đạt được mục tiêu của mình. Nếu mục tiêu của bạn là một mục tiêu khó, hãy chia nó thành các mục tiêu nhỏ hơn, dễ quản lý hơn để đạt đến mục tiêu chính của bạn.

4.3. Đặt mục tiêu cụ thể và xem xét tiến trình của bạn thường xuyên

Các mục tiêu cụ thể sẽ hiệu quả bởi vì nó ảnh hưởng đến những nỗ lực của chúng ta. Hãy xem xét lại các mục tiêu của bạn thường xuyên.

4.4. Tự thưởng cho bản thân khi thành công và không tự trách mình khi thất bại

Khi thành công, bạn nên ghi nhận những nỗ lực của mình và vui vẻ. Tuy nhiên, khi đối mặt với nghịch cảnh, bạn cần kiên cường, đánh giá lại các mục tiêu của mình và thực hiện các thay đổi khi cảm thấy cần phải làm như vậy.

Để hoàn thành mục tiêu thì sự nỗ lực cố gắng của bản thân là điều quan trọng nhất. Chính vì vậy, kỹ năng học và tự học giúp ích rất nhiều cho mỗi người trong quá trình thực hiện và phát triển sự nghiệp. Với sự tìm tòi, nghiên cứu, tiếp thu kiến thức tốt đẹp để có sự sáng tạo áp dụng vào công việc thì thực hiện mục tiêu đề ra sẽ không quá khó khăn.

Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện đại như ngày nay thì một nhân sự có chất lượng cao không thể thiếu kỹ năng công nghệ. Nếu biết sử dụng thành thạo các phương tiện công nghệ tiên tiến trong công việc thì không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn mang đến hiệu quả đáng khích lệ. Vì vậy, bạn hãy trau dồi, cải thiện kỹ năng công nghệ của mình để có thể dễ dàng trúng tuyển vào công việc ưng ý nhé.

Với những thông tin trên, GoodCV.vn hy vọng bạn đọc có thêm hiểu biết về kỹ năng đặt mục tiêu. Nếu bạn đọc có ý kiến hay góp ý gì, vui lòng để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết! 

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888