Kỹ năng mềm ảnh hưởng ra sao đến sự nghiệp của bạn?

18/09/2019 08:07
Học tập trong trường là quá trình để bạn tích lũy cho mình kỹ năng cứng - kỹ năng chuyên môn đặc thù mà bạn cần để làm việc hiệu quả. Mặc dù đây là những kỹ năng làm việc bạn sẽ ghi vào CV xin việc nhưng ngày nay, nhà tuyển dụng đòi hỏi nhiều hơn thế. Tầm quan trọng của các kỹ năng mềm ngày càng tăng, do đó sẽ tác động không nhỏ đến sự nghiệp của bạn ở hiện tại và cả trong tương lai.

Kỹ năng mềm hay Soft skills là thuật ngữ liên qua đến trí tuệ cảm xúc (EI) dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người, vì thế còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội. Đây là các kỹ năng thuộc về tính cách con người, cho phép bạn tương tác với người khác một cách hiệu quả. Chính vì thế bạn có thể tham khảo những kỹ năng mềm quyết định sự thăng tiến của bạn trong tương lai qua đó có thể nắm vắt được và rèn luyện cho mình những kỹ năng đó ngày càng tốt hơn để cố gắng cho một tương lai phát triển tốt nhất. Hãy cùng Goodcv.vn xem kỹ năng mềm sẽ ảnh hưởng ra sao đến sự nghiệp của bạn trong xã hội hiện đại.
ky nang mem
Sự nghiệp của bạn liệu có liên quan đến kỹ năng mềm? 

1. Kỹ năng cứng trở nên vô nghĩa nếu không có kỹ năng mềm

Trong hầu hết các công việc hiện nay đều có sự tương tác giữa người với người, bất kể là trực tiếp hay gián tiếp, kỹ năng chuyên môn không đủ để làm việc hiệu quả. Một nhân viên bán hàng có kiến thức sâu rộng về sản phẩm và thị trường cũng khó mà thành công nếu không có kỹ năng giao tiếp cần thiết để chốt đơn hàng và giữ chân khách hàng. Quản lý cần có khả năng lắng nghe ý kiến của nhân viên, kỹ năng diễn thuyết tốt và khả năng tư duy sáng tạo trong môi trường kinh doanh luôn luôn thay đổi.

Ở mỗi ngành nghề sẽ chú trọng đến một vài kỹ năng mềm khác nhau để hỗ trợ cho kỹ năng cứng và mục đích cuối cùng là đạt hiệu suất làm việc cao.

2. Kỹ năng mềm tạo sự khác biệt

Kỹ năng chuyên môn của bạn sẽ dần được tích lũy và hoàn thiện theo thời gian học tập còn kỹ năng mềm thì khó phát triển hơn vì chúng rất khó nắm bắt, không liên quan gì đến kiến thức trên sách vở hay chuyên môn mà gắn liền với tính cách của con người. Nó đòi hỏi sự nỗ lực có ý thức, thực hành liên tục và cam kết phát triển bản thân để cải thiện kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng sẽ tạo ấn tượng cho CV xin việc làm của bạn nhưng kỹ năng mềm mới là thứ khiến bạn khác biệt so với các ứng viên có trình độ chuyên môn tương tự.

3. Môi trường làm việc hiện đại không thể thiếu sự tương tác

ky nang me anh huong the nao den nhan vien

Các kỹ năng như lắng nghe, hợp tác với người khác, trình bày ý tưởng và giao tiếp với các thành viên trong nhóm đều được đánh giá cao trong môi trường làm việc hiện đại. Soft skills là chất xúc tác đảm bảo các nhân viên làm việc tốt, tinh thần hợp tác cao và tạo ra môi trường lành mạnh, từ đó nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

4. Khách hàng yêu cầu kỹ năng mềm

Thị trường hiện đại cung cấp cho khách hàng vô số lựa chọn thông qua công nghệ như Internet và điện thoại thông minh. Với họ, sự thuận tiện và giá thấp luôn dễ gây chú ý, vì thế dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ trở thành yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến lựa chọn của họ khi quyết định lựa chọn một doanh nghiệp cụ thể. Khả năng giao tiếp hiệu quả rất quan trọng đối với sự thành công của tổ chức.

5. Kỹ năng mềm ngày càng quan trọng trong môi trường làm việc tương lai

Tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn đến tỷ lệ lớn ngành nghề sử dụng kỹ năng mềm. Nhờ công nghệ tiên tiến, các công việc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật sẽ tiếp tục giảm, khiến soft skill trở thành sự khác biệt quan trọng ở nơi làm việc.
 

Qua đây các bạn cũng đã thấy rõ hơn được tầm quan trọng của kỹ năng mềm, đặc biệt có những kỹ năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc cũng như sự thăng tiến của bạn. Không chỉ nhân viên mới cần có kỹ năng mà cộng tác viên cũng cần cho mình những kỹ năng riêng biệt, vậy những kỹ năng đòi hỏi cần có của một cộng tác viên là gì, hãy cùng tham khảo để thấy rõ hơn về những vấn đề này nhé. Đặc biệt những kỹ năng chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng làm tốt công việc của mình hơn cũng như đem lại kết quả công việc tốt nhất.


 

Bình luận

vì sao chọn goodcv?

  • Công cụ tìm việc nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả

  • Tạo CV online đẹp, nhanh và chuyên nghiệp

  • Hệ thống kết nối tuyển dụng nhanh chóng

  • Hỗ trợ nhanh, tận tình

tạo cv tìm việc, mẫu đẹp miễn phí

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888