Phương pháp nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo hiệu quả

15/05/2020 16:00
Nhà tuyển dụng luôn dành sự ưu ái và quan tâm cho những ứng viên có kỹ năng tư duy sáng tạo. Chính vì vậy, nếu bạn sở hữu ưu điểm này thì phần trăm cơ hội được nhận vào vị trí đang cần tuyển là khá cao. Vậy người có khả năng tư duy sáng tạo có những kỹ năng gì? Tư duy sáng tạo thể hiện trong công việc như thế nào?


MỤC LỤC:
1. Tư duy sáng tạo là gì?
2. Tư duy sáng tạo trong công việc
3. Top kỹ năng tư duy sáng tạo


Có thể nói nếu không có tư duy sáng tạo thì không thể có một xã hội phát triển như hiện nay, nhờ vào khả năng sáng tạo mà con người đã phát minh ra vô vàn thiết bị tân tiến trong mọi lĩnh vực. Như chúng ta đã biết, kỹ năng tư duy sáng tạo là một trong số kỹ năng mềm quan trọng nhất mà nhiều công việc đòi hỏi hiện nay. Vậy kỹ năng tư duy sáng tạo là gì, tại sao nó lại quan trọng? Để tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ năng này trong việc giúp bạn dễ dàng tìm việc làm ưng ý, mời bạn đọc tham khảo bài viết của chuyên trang tuyển dụng https://goodcv.vn nhé!

ky nang tu duy sang tao

Những kỹ năng tư duy sáng tạo nào là cần thiết cho mỗi người
Trong công việc cũng vậy, nếu không có tư duy sáng tạo thì con người không thể giải quyết được những vấn đề nan giải đòi hỏi phải có những giải pháp mang tính đột phá và hoàn toàn mới lạ. Đối với các bạn trẻ, tư duy sáng tạo là một phẩm chất năng động cũng như sức sống của tuổi trẻ, khẳng định được vị thế của mình trong thời đại mới và góp phần xây dựng xã hội ngày một phát triển hơn. Nhưng để làm được điều đó, trước hết phải trả lời được câu hỏi Tư duy sáng tạo là gì?

1. Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo có nghĩa là nhìn nhận một cái gì đó theo một cách mới. Theo đó thì sáng tạo có liên quan đến tư duy đường vòng hoặc khả năng nhận thức mọi thứ theo cách mới mẻ.

Những người sáng tạo có khả năng nghĩ ra những cách mới để thực hiện các nhiệm vụ, giải quyết vấn đề và vượt qua những thách thức. Họ mang đến một viễn cảnh tươi mới và đôi khi không chính thống cho công việc của họ. Cách suy nghĩ này có thể giúp các phòng ban và công ty hoạt động theo hướng hiệu quả hơn. Vì lẽ đó mà những người sáng tạo là vô cùng quý giá đối với một công ty. Nếu bạn đề cập đến kỹ năng này trong hồ sơ xin việc thì cũng được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Không phải ai sinh ra cũng có tư duy sáng tạo, kiểu tư duy này có thể được phát triển nếu rèn luyện thường xuyên. Bạn có thể phát triển tư duy sáng tạo bằng cách giải các câu đố, tiếp nhận hoặc loại trừ các giả định của mình và thông qua các trò chơi.

Xem thêm: Các cách giúp phát triển khả năng tư duy sáng tạo trong công việc

2. Tư duy sáng tạo trong công việc

Khi tuyển dụng, nhiều công việc đòi hỏi ứng viên phải có tư duy sáng tạo. Một số nhà tuyển dụng thì không viết trong mô tả công việc, nhưng trong thâm tâm họ vẫn luôn muốn tìm kiếm những ứng viên có tư duy sáng tạo. Trong cả 2 trường hợp này, bạn nên nghĩ xem tư duy sáng tạo đã giúp bạn như thế nào trong công việc trước và nhớ rằng tư duy này sẽ là tài sản quý mà công việc bạn đang ứng tuyển cần.

Để làm nổi bật tính sáng tạo của bạn, hãy thể hiện ngay từ lúc nộp hồ sơ ứng tuyển công việc. Ví dụ: trong CV xin việc và cover letter, bạn nên đưa các từ khóa thể hiện sự sáng tạo của bạn, chẳng hạn như "mới mẻ", "đổi mới". Trong cover letter, bạn nên đưa vào 1 hoặc 2 ví dụ khi mà tư duy sáng tạo của bạn mang đến lợi ích cho công ty, chẳng hạn như bạn đã nảy ra một cách sáng tạo để tiết kiệm tiền cho phòng ban của mình. Hơn nữa, khi đi phỏng vấn, hãy chuẩn bị một số ví dụ cụ thể về cách bạn có thể thể hiện sự sáng tạo của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu nhà tuyển dụng yêu cầu sự sáng tạo hoặc tư duy sáng tạo trong bản mô tả công việc.

ky nang tu duy sang tao
Luôn rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo cho bản thân để thực hiện công việc hiệu quả

3. Top kỹ năng tư duy sáng tạo

3.1. Phân tích

Trước khi suy nghĩ về một cái gì đó một cách sáng tạo, bạn phải có khả năng hiểu trước. Bạn phải kiểm tra mọi thứ cẩn thận thì mới hiểu ý nghĩa của chúng. Cho dù bạn đang xem một văn bản, một kho dữ liệu, kế hoạch dạy học hay một phương trình thì bạn cần có khả năng phân tích trước.

3.2. Cởi mở

Sáng tạo là bạn nghĩ ra những điều mới mẻ mà người khác chưa từng biết. Bạn phải để những giả định hoặc thành kiến của mình sang một bên và nhìn mọi thứ theo cách hoàn toàn mới. Tiếp cận vấn đề bằng đầu óc cởi mở thì bạn đang cho phép mình có cơ hội suy nghĩ sáng tạo rồi đấy.

3.3. Giải quyết vấn đề

Nhà tuyển dụng muốn tuyển những người sáng tạo không đơn thuần vì họ ấn tượng mà vì muốn tìm kiếm những nhân viên sáng tạo để giúp công ty giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc. Do đó, khi tạo CV xin việc, hãy làm nổi bật khả năng tư duy sáng tạo của bạn và dùng sự sáng tạo đó để giải quyết một vấn đề quan trọng trong quá trình phỏng vấn. Các bạn cùng tìm hiểu thêm kỹ năng giải quyết vấn đề để ứng dụng hiệu quả cho công việc hiệu quả hơn.

3.4. Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng này là một phần quan trọng của sự sáng tạo. Lúc nghĩ ý tưởng mới bạn có thể hỗn độn nhưng sau đó bạn sẽ cần phải sắp xếp các ý tưởng của mình để người khác có thể hiểu và làm theo cách nhìn của bạn. Khả năng lên kế hoạch hành động với các mục tiêu và deadline rõ ràng là rất quan trọng.

3.5. Kỹ năng giao tiếp

Mọi người sẽ chỉ đánh giá cao ý tưởng hoặc giải pháp sáng tạo của bạn nếu bạn có thể truyền đạt nó một cách hiệu quả đến những người bạn làm việc cùng (hoặc khách hàng hay nhà cung ứng). Do đó, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt bằng văn bản và bằng lời nói dù ứng tuyển vào vị trí thư ký, quản lý, trưởng phòng hay nhân viên bình thường. Bạn cũng cần có khả năng thấu hiểu tình huống trước khi suy nghĩ sáng tạo về nó. Do đó, bạn cũng cần phải là người biết lắng nghe. Đặt câu hỏi phù hợp và hiểu vấn đề thì bạn có thể đưa ra một giải pháp hiệu quả. Cùng ứng dụng kỹ năng giao tiếp, để thấy rõ hơn lợi ích của giao tiếp trong công việc.

Xem thêm: Mẹo tăng kỹ năng giao tiếp trong công việc và cuộc sống

ky nang tu duy sang tao
Kỹ năng tư duy sáng tạo sẽ giúp người sở hữu nhanh chóng đạt thành công trong công việc

Mặc dù kỹ năng giao tiếp là quan trọng nhưng để một công việc có được thành tựu lớn thì bạn cũng không thể thiếu được kỹ năng đặt mục tiêu. Việc lên kế hoạch rõ ràng các nhiệm vụ cần thực hiện sẽ giúp bạn biết mình cần phải làm gì, từ đó sẽ có động lực để hoàn thành công việc đạt kết quả cao nhất.

Tìm hiểu kỹ năng thuyết trình là gì?

Nếu muốn người khác hiểu được ý tưởng, những kế hoạch, dự định của bản thân hay cho một dự án nào đó để cùng nhau thực hiện thì bạn cần phải có kỹ năng thuyết trình tốt. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng sở hữu khả năng đặc biệt này bởi hầu hết những người thành công như các diễn giả nổi tiếng cũng đều do quá trình rèn luyện, trau dồi. Vì vậy, nếu khả năng thuyết trình của bạn còn chưa tốt thì hãy cố gắng cải thiện để có sự tự tin, mạnh mẽ làm mọi đều mình muốn.Trên đây, GoodCV.vn vừa giúp bạn đọc hiểu về kỹ năng tư duy sáng tạo - một kỹ năng cần thiết trong công việc nói riêng và trong cuộc sống nói chung. Nếu bạn đọc có ý kiến hay góp ý gì, vui lòng để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết!

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888