Kỹ sư lập trình backend là gì? Cần có những kỹ năng gì?

15/09/2020 10:30
Trở thành lập trình viên hay kỹ sư lập trình back-end là niềm đam mê của không ít bạn trẻ. Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 thì nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình ngày càng đa dạng. Trong số những việc làm của ngành lập trình, kỹ sư lập trình back-end nhận được sự quan tâm đông đảo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lập trình viên back-end là gì và cần có kỹ năng ra sao để đáp ứng yêu cầu.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển kéo theo sự ra đời của nhiều ngành nghề như thiết kế phần mềm, thiết kế đồ họa, an toàn thông tin... Một trong những công việc được yêu thích nhất có lẽ là lập trình web (web development). Đó là các công việc xây dựng, duy trì các trang web và bao gồm 3 phân ngành nhỏ: front-end, back-end và full-stack.

MỤC LỤC:
I. Kỹ sư lập trình back-end là gì?
II. Vai trò cụ thể của lập trình viên back-end
III. Kỹ năng cần thiết để trở thành lập trình viên back-end

ky su lap trinh backend la gi can co nhung ky nang gi

Kỹ năng lập trình viên backend cần có

I. Kỹ sư lập trình back-end là gì?

Nếu như front-end là nơi tương tác với người dùng của một trang web thì back-end là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu để vận hành trang web. Phần back-end của một trang web bao gồm một máy chủ, một ứng dụng và một cơ sở dữ liệu. Lập trình viên back-end sẽ tạo code và chương trình cho máy chủ, cơ sở dữ liệu trang web hay bất kỳ ứng dụng nào có trong đó.

Đọc thêm: Top ngôn ngữ lập trình hiện đại nhất mà lập trình viên nên học

II. Vai trò cụ thể của lập trình viên back-end

Lập trình viên back-end cộng tác với lập trình viên front-end qua việc cung cấp các dữ liệu máy chủ. Họ thường sử dụng ngôn ngữ PHP hay Ruby để tạo code và chương trình vận hành các ứng dụng.

Bên cạnh đó, lập trình viên back-end cũng chịu trách nhiệm tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất các ứng dụng. Họ thường xây dựng các nguồn cơ sở dữ liệu (chứa các thông tin như người dùng, bình luận, bài viết,...). Một số nguồn cơ sở dữ liệu thường gặp là MySQL, MongoDB và PostgreSQL.

Lập trình viên back-end thường làm việc theo nhóm. Đôi khi họ cũng hợp tác với lập trình viên front-end, các kỹ sư và kiến trúc sư công nghệ thông tin. Khi làm việc trong nhóm back-end, lập trình viên back-end sẽ phối hợp với các kỹ sư phần mềm để thiết kế REST API hay đảm bảo chất lượng (QA). Mỗi lập trình viên back-end sẽ đảm nhiệm những công việc khác nhau tùy vào yêu cầu của bộ phận.

Đọc thêm: ​Top cơ hội công việc hàng đầu dành cho lập trình viên năm 2020

III. Kỹ năng cần thiết để trở thành lập trình viên back-end

ky su lap trinh backend la gi can co nhung ky nang gi 2

Một số kỹ năng quan trọng của lập trình viên back-end


Dưới đây là một số kỹ năng chính mà bất cứ lập trình viên back-end nào cũng cần sở hữu:

  • Thành thạo kiến thức chuyên ngành về ngôn ngữ lập trình back-end và framework mà công ty sử dụng.
  • Hiểu biết về các công nghệ web front-end như HTML, CSS và JavaScript (để làm việc với các thành viên trong nhóm trên front-end).
  • Khả năng quản lý môi trường lưu trữ, bao gồm quản trị cơ sở dữ liệu cũng như scaling các ứng dụng (mở rộng hoặc giảm thiểu số lượng các tài nguyên máy tính được phân phối cho ứng dụng).
  • Kiến thức về các quy định liên quan đến truy cập và bảo mật.
  • Kinh nghiệm làm việc với hệ thống quản lý phiên bản phân tán như Git.

Tại sao lập trình viên là nghề nghiệp lý tưởng dành cho bạn?

Lập trình viên back-end có vai trò quan trọng trong đội ngũ lập trình. Đi liền với khối lượng công việc vô cùng phức tạp là một mức lương khá hậu hĩnh. Nếu như bạn yêu thích ngành nghề này, hãy chấp nhận mọi thách thức và bạn sẽ được trả công xứng đáng! Tham khảo bài viết sau để biết tại sao nghề lập trình viên lại là công việc lý tưởng dành cho bạn.


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888