Làm gì khi đồng nghiệp nghỉ việc?

15/09/2020 11:30
Ở công ty, bạn thường làm việc theo nhóm và có một số đồng nghiệp là những người bạn quen thuộc, hợp tác vô cùng ăn ý. Nhưng rồi họ đột ngột nghỉ việc và bạn phải xoay sở lại từ đầu để làm quen với những đồng nghiệp mới? Bạn cũng có thể sẽ cảm thấy quá tải do phải phụ trách thêm phần việc của họ khi bộ phận nhân sự chưa tuyển được ứng viên phù hợp. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc và tinh thần của bạn.

Bạn phải làm gì khi đồng nghiệp xin nghỉ việc đột ngột? Đâu là cách để vượt qua tình huống này? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

MỤC LỤC:
1. Xây dựng các mối quan hệ mới
2. Phát triển kỹ năng quản lý thời gian
3. Làm việc nhóm với phong cách của người lãnh đạo
4. Phát triển các kỹ năng khác

lam gi khi dong nghiep nghi viec

Đồng nghiệp thân thiết nghỉ việc sẽ khiến bạn khó thích ứng ngay

1. Xây dựng các mối quan hệ mới

Ở bất cứ môi trường làm việc nào, những người có tính cách giống nhau thường thu hút nhau hơn. Khi đã tìm được những điểm chung với nhau, mọi người sẽ dễ nói chuyện và trở nên thân thiết hơn. Tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp ở nơi làm việc sẽ giúp bạn hoàn thành công việc cũng như các dự án chung nhanh và hiệu quả hơn.

Các mối quan hệ hợp tác ở nơi làm việc sẽ đem lại nhiều lợi ích khác nhau. Theo các báo cáo, một nhân viên nữ có bạn thân ở nơi làm việc có thể cho hiệu quả hợp tác làm việc cao gấp hai lần so với những người không có bạn.

Tuy nhiên, việc quá thân thiết với một vài đồng nghiệp cũng có thể khiến bạn coi nhẹ những người khác trong nhóm, đó là những người mà bạn không thể thân thiết ngay lập tức.

Khi đồng nghiệp của bạn nghỉ việc là thời điểm thuận lợi để bắt đầu những mối quan hệ mới. Bạn sẽ có động lực để kết bạn với những người chưa quen trong nhóm và trong công ty, đồng thời tham gia vào các sự kiện mà trước đây bạn chưa từng thử.

Hãy cân nhắc việc đi uống cà phê với các đồng nghiệp khác. Bạn có thể bày tỏ mong muốn được kết bạn hoặc giúp đỡ họ. Bạn càng có nhiều người quen ở nơi làm việc, bạn càng dễ thành công và càng cảm thấy thoải mái hơn khi đến công ty mỗi ngày!

Đọc thêm: Những điều nhất quyết phải tránh khi nghỉ việc

2. Phát triển kỹ năng quản lý thời gian

Khi đồng nghiệp nghỉ việc, bạn và nhóm của mình sẽ phải gánh phần việc của họ. Lượng công việc không hề giảm bớt nhưng số lượng nhân sự lại giảm đi khiến cho mọi người cảm thấy quá tải trong giai đoạn đầu. Bạn phải làm việc năng suất hơn, thậm chí là tăng ca để hoàn thành hết các công việc. Nghe có vẻ khó khăn nhưng ở một khía cạnh khác, việc này sẽ giúp nâng cao hiệu quả làm việc của bạn.

Đừng quá căng thẳng nếu bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hãy nhớ rằng bạn không thể gánh mọi công việc được. Trước khi bị quá tải với lượng công việc gấp đôi bình thường, bạn nên lập thời gian biểu phù hợp bao gồm danh sách chi tiết các công việc cần làm và các mốc thời gian cụ thể. Hãy hoàn thành các phần việc quan trọng và cần gấp trước. Đừng cố gắng ôm dồn mọi thứ vì việc đó hoàn toàn không đem lại lợi ích gì cho bạn.

Đọc thêm: Quy tắc quản lý thời gian hiệu quả cho nhân viên văn phòng

3. Làm việc nhóm với phong cách của người lãnh đạo

Khi có ai đó nghỉ việc, thành phần và cơ cấu làm việc của nhóm sẽ thay đổi. Bạn được làm việc với nhiều dự án hơn cũng như có thêm đóng góp vào các dự án mà trước đây bạn có thể chưa từng biết đến. Đây là thời điểm tuyệt vời để thể hiện bản thân và chứng tỏ kỹ năng lãnh đạo và giúp đỡ những người xung quanh.

Trong thời gian thay đổi nhân sự, hãy thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn bằng cách giúp đồng nghiệp vượt qua những hoàn cảnh tương tự. Không ngừng tiến về phía trước và đảm nhận những trách nhiệm mới sẽ giúp nhóm của bạn phát triển mạnh mẽ hơn.

lam gi khi dong nghiep nghi viec 2

Những điều cần làm khi đồng nghiệp nghỉ việc

4. Phát triển các kỹ năng khác

Khi làm việc theo nhóm, mọi người thường chọn những công việc phù hợp với sở thích và theo thế mạnh của mình. Ví dụ, bạn giỏi viết lách trong khi đồng nghiệp của bạn có kỹ năng thiết kế tốt. Khi chuẩn bị cho buổi hội thảo mới, bạn sẽ phụ trách viết bản thảo trong khi họ chịu trách nhiệm thiết kế hình ảnh. Việc hợp tác này sẽ giúp công việc hoàn thiện nhanh hơn.

Tuy nhiên, khi đồng nghiệp của bạn rời công ty, sẽ không có ai thiết kế hình ảnh cho bạn nữa. Điều đó buộc bạn phải đảm nhận cả công việc thiết kế và tất nhiên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ đó bạn lại cơ hội học hỏi và phát triển thêm một số kỹ năng mới. Đây là thời điểm thuận lợi để bạn có thể phát triển những kỹ năng cá nhân và hoàn thiện bản thân.

Lời chúc khi nghỉ việc tại công ty, lời cảm ơn, tin nhắn

Bạn có thể sẽ cảm thấy buồn và áp lực khi đồng nghiệp xin nghỉ làm nhưng hãy nhớ rằng mọi chuyện đều có hai mặt: lợi và hại. Hãy chấp nhận những áp lực trước mắt và vượt qua chúng theo cách của riêng bạn. Hãy gửi lời tạm biệt đến đồng nghiệp của mình một cách vui vẻ và chúc họ thành công trên con đường theo đuổi đam mê. Ngược lại nếu bạn là người phải rời công ty, có thể tham khảo lời chúc khi nghỉ việc ý nghĩa, chân thành nhất trong bài viết gợi ý dưới đây.


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888