Làm sai, bị sếp mắng vài câu đừng có tự ái mà nghỉ việc

09/05/2020 11:30
Thành thật mà nói chẳng có ai thích cái cảm giác bị sếp, quản lý la mắng này nọ cả. Đi làm mới biết chuyện bị sếp mắng xảy ra như cơm bữa tại nơi làm việc, muốn tránh cũng không được. Quan trọng là bạn làm sai, bị sếp mắng vài câu đừng có tự ái mà nghỉ việc.

Nếu chẳng may có làm sai, bị sếp gọi vào phòng họp cho một trận cũng đừng vì thế mà cảm thấy xấu hổ, tức giận hay tự ái này nọ rồi đòi nghỉ việc, đừng hành xử như những đứa trẻ con, thích thì làm không thì thôi. Chìa khóa giúp bạn giải quyết vấn đề này nằm ở chỗ phải biết bình tĩnh, mềm mỏng và khéo léo, dám thừa nhận lỗi sai về mình và tìm cách khắc phục, đặc biệt là khi tâm trạng sếp không tốt thì bạn lại càng cần phải chú trọng hơn. lam sai, bi sep mang vai cau dung co tu ai ma nghi viec
Có được việc làm tốt rất khó, vậy nên hãy biết học hỏi, không nên bị tự ái khi sếp mắng

I. Cách ứng xử khi bị sếp mắng vì làm sai

1. Cố gắng bình tĩnh để tìm ra vấn đề

Tục ngữ có câu "cả giận mất khôn", hầu như trong số chúng ta khi bị giám đốc hay sếp mắng đều có xu hướng không giữ được bình tĩnh, tức giận, lúc nào cũng trong đầu tư tưởng muốn nghỉ việc luôn cho xong. Nhưng nên nhớ rằng đã đi làm thì ở môi trường nào cũng vậy, bị sếp mắng xảy ra như cơm bữa hàng ngày, có muốn tránh cũng không được.

Thay vì có những suy nghĩ tiêu cực, hay nóng giận, nên cố gắng giữ bình tĩnh lắng nghe những gì mà sếp đang nói, sẵn sàng tiếp thu để tìm ra nguồn gốc vấn đề và cách giải quyết. Bạn phải thật bình tĩnh khi làm việc với sếp thiếu quyết đoán, chớ nóng vội mà hỏng việc. Nếu cứ đùng đùng tự ái, nóng giận xin nghỉ việc thì sẽ rất thiệt thân, ai dám chắc rằng bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp hơn.

2. Đừng nên bảo thủ, cố chấp

Đôi khi sếp mắng chỉ là muốn tốt cho bạn, muốn cho bạn bài học nhớ đời để không phạm phải những sai lầm đó trong tương lai nữa. Đừng nên cố gắng đề cao cái tôi cá nhân mà cố chấp không chịu thay đổi, khăng khăng cho rằng quan điểm, cách làm của mình là đúng, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến công việc tương lai của bạn.

Nên nhớ rằng sếp là người có nhiều kinh nghiệm, họ có cách nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Điều quan trọng nhất vẫn là làm sao để loại bỏ trong đầu những suy nghĩ tiêu cực, thay đổi suy nghĩ, cân nhắc đến những giải pháp mà sếp đưa ra để cải thiện chất lượng và hiệu quả công việc, từ đó sếp mới có thể đánh giá và nhìn nhận bạn là người biết tiếp thu, lắng nghe và chịu khó học hỏi.

3. Suy nghĩ kỹ trước khi hành động

Đừng để một phút nông nổi, thiếu suy nghĩ mà ảnh hưởng đến cả một sự nghiệp, tương lai khiến bạn phải cảm thấy hối hận sau này. Trong công việc mà có bị sếp mắng cũng chỉ là muốn mình tốt lên. Vì vậy hãy cố gắng giữ một cái đầu lạnh và sẵn sàng tiếp thu, học hỏi những gì mà họ chia sẻ, đó là những bài học đắt giá, hành trang cho bạn sau này trên con đường thăng tiến sự nghiệp.

lam sai bi sep mang vai cau dung co tu ai ma nghi viec
Tự ái sẽ khiến ảnh hưởng rất nhiều tới công việc, hãy biết kiềm chế, học hỏi dù sếp có mắng

4. Sai thì sửa

Đừng cố gắng tranh cãi hay trình bày dài dòng làm gì khi mà rõ ràng lỗi sai thuộc về bạn. Thay vì cố gắng đổ lỗi do hoàn cảnh khách quan, châm ngòi nổ cho những cuộc tranh cãi gay gắt hơn, hãy sẵn sàng gật đầu chịu trách nhiệm về mình và cố gắng sửa sai. Không một ai là hoàn hảo cả, ai rồi cũng có lúc mắc phải những sai lầm không đáng có, ngay cả sếp của bạn cũng đã từng.

5. Đừng để "nước đổ đầu vịt"

Không phải cứ nghe chửi xong rồi vất đấy, mặc kệ sếp nói gì thì nói. Quan trọng vẫn là bạn phải biết rút ra kinh nghiệm, bài học từ những sai lầm cũ, để lấy lại niềm tin từ sếp, chứng minh cho họ thấy được bạn biết tiếp thu, biết sửa sai và có thể làm tốt mọi công việc bằng chính năng lực của mình. Nếu như bạn đã biết cách sửa sai nhưng sếp vẫn không đánh giá bạn cao thì có thể thiện cảm trong mắt sếp đối với bạn không còn. Có những dấu hiệu này chẳng còn nghi ngờ gì nữa, sếp chả ưa gì bạn. Vì vậy, hãy thay đổi tác phong và phong cách làm việc của mình để ghi lại dấu ấn trong mắt sếp và đồng nghiệp nhé.

Vẫn biết khi bị ăn chửi, la mắng này nọ cảm giác rất khó chịu, nhưng quan trọng mình là người làm sai, bị sếp mắng vài câu đừng có tự ái mà nghỉ việc. Cố gắng duy trì thái độ tích cực, tập trung chuyên môn để làm tốt công việc của mình. Đừng vì một phút nông nổi mà phải hối hận về sau.

Còn đối với những trường hợp không còn phù hợp với công việc nữa hay có những lý do khác và bạn quyết định nghỉ việc thì có thể nghỉ ngơi và suy nghĩ cũng như tìm cho mình công việc phù hợp hơn. Đặc biệt khi bạn làm CV xin việc đừng quên ghi lại những cố gắng và thành tích của bạn để hồ sơ của mình đẹp hơn nhé. Tuy nhiên nhà tuyển dụng quan tâm nhất vẫn là năng lực và khả năng làm việc, chính vì vậy các bạn đừng ngại rèn luyện bản thân và thay đổi môi trường để có thêm cho mình nhiều hơn nữa những kinh nghiệm nhé.


>> Bạn đang muốn tìm việc mới, truy cập ngay GoodCV.vn để tìm việc làm nhanh nhất nhé.
>> Đừng quên để lại ý kiến đánh giá của bạn ở phần comment bên duới.


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888