Làm thế nào để trở nên tự tin hơn trong công việc?

26/03/2020 13:35
Bạn phải thuyết trình trong một cuộc họp, họp với sếp hoặc làm việc với khách hàng nhưng giọng của bạn cứ run lên bần bật. Bạn cũng không dám nhìn thẳng vào bất cứ ai trong quá trình thể hiện; như vậy, bạn đang tự làm gián đoạn tất cả mạch suy nghĩ của mình. Bạn đã sẵn sàng để rèn luyện sự tự tin hay chưa? Hãy cùng áp dụng một số cách thức được GoodCV.vn giới thiệu dưới đây để trở nên tự tin hơn trong công việc nhé!

Sự tự tin trong công việc là điều cực kì quan trọng. Với một số người, thăng chức không phải chỉ nhờ vào chất lượng công việc mà còn do sự tự tin trong cách họ trình bày ý tưởng cũng như làm các công việc liên quan khác. Do đó, khi thay đổi việc làm mới hay đảm nhận bất cứ công việc gì thì bạn cần có sự tự tin. Sự tự tin là điều mà chúng ta có thể tự tạo ra cho bản thân mình và với một chút sự luyện tập chăm chỉ, bạn sẽ trở nên ngày càng tự tin hơn. Đặc biệt, lấy lại sự tự tin ở môi trường làm việc mới không khó nếu bạn có bí quyết. Tham khảo bài viết sau để có sự tự tin trong công việc tốt nhất nhé.

lam the nao de tu tin hon trong cong viec
Muốn có sự tự tin, bạn cần phải rèn luyện không ngừng

Cách để trở nên tự tin hơn trong công việc

1. Mang theo sổ ghi chép

Không ai có lỗi khi mang giấy nhớ hoặc sổ ghi chép vào phòng họp, khi đi thuyết trình hay làm việc với khách hàng. Nếu bạn cho rằng việc mang theo sổ ghi chép sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp hơn, thì điều này hoàn toàn sai. Ngược lại, nó sẽ giúp mọi người thấy được rằng bạn là người rất cẩn thận và đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự kiện này; mọi thông tin bạn trình bày đều đã được chọn lọc và nghiên cứu từ trước.

Tuy nhiên, đừng biến giấy ghi nhớ thành bài văn và đọc nó trong suốt buổi thuyết trình. Bạn chỉ nên ghi lại những ý chính và nhìn vào đó khi cần thiết. Hoặc chỉ đơn giản là để khiến bạn tự tin hơn khi cầm giấy nhớ trong tay.

2. Tập trung vào người nghe

Khi không tập trung quá nhiều vào bản thân, bạn sẽ bớt lo lắng và trở nên tự tin hơn. Hãy tập trung vào những gì mà người nghe cần và muốn bạn trình bày. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể gạt đi suy nghĩ lo lắng, vì bạn đang tập trung vào người khác, chứ không phải chính mình.

Một lợi ích khác của việc tập trung vào người nghe là bạn có thể nắm bắt được tâm lý của họ và điều chỉnh khi cần thiết. Nếu bạn nhận thấy họ đang có dấu hiệu mệt mỏi hoặc thiếu tập trung, thì hãy chuyển sang một chủ đề khác thú vị hơn hoặc dành một chút thời gian nghỉ giữa giờ nếu có thể.

3. Giao tiếp bằng ánh mắt

Hãy nhớ lại một thời điểm mà bạn nhận ra người khác đang cảm thấy hồi hộp, xấu hổ hoặc lo lắng. Khi đó, họ sẽ nhìn xuống dưới đất, nhìn xung quanh phòng hoặc nhìn đi bất cứ đâu đó mà không phải là bạn.

Người tự tin sẽ không ngại khi phải giao tiếp bằng ánh mắt. Hãy nhìn vào người khác kể cả khi bạn hay họ là người trình bày. Điều đó sẽ giúp thể hiện rằng bạn đang lắng nghe và rất quan tâm tới những gì họ nói. Nó cũng sẽ giúp gửi đi thông điệp rằng bạn rất tự tin vào khả năng của bản thân.

Ánh mắt chính là phương tiện tốt nhất để thể hiện sự tự tin. Nó góp phần thể hiện rằng bạn hiểu những gì mình nói và không hề ngần ngại khi nói về những điều này, đặc biệt là khi điều đó không mấy tích cực. Giao tiếp bằng ánh mắt cũng cực kỳ quan trọng khi mà bạn phải đưa ra lời nhận xét cho một thành viên khác trong team, nhận lỗi, báo tin xấu cho khách hàng,... Vì vậy, hãy trau dồi kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và ánh mắt để bạn có sự tự tin tối đa nhé.

4. Không vòng vo tam quốc

Trình bày vòng vo, ngắc ngứ, nói vấp hoặc sử dụng quá nhiều từ ngữ rườm rà sẽ chỉ làm giảm sự tự tin của bạn; vì thế, hãy tránh những cách trình bày này. Những từ ngữ như “Tôi thấy, Tôi rất xin lỗi nhưng mà..., Tôi nghĩ rằng...” không nên xuất hiện nhiều lần trong bài. Hãy đi thẳng vào vấn đề và trực tiếp trình bày những gì bạn muốn nói.

5. Không vội vàng

Nếu không phải là bạn đang tham gia vào một buổi đấu giá thì bạn có thể giảm tốc độ cuộc trò chuyện của mình. Quá vội vàng cũng là một dấu hiệu thể hiện sự lo lắng và khiến cho người nghe nghĩ rằng những gì bạn nói không hề quan trọng. Ngược lại, giọng nói chậm rãi, mạch lạc sẽ cho đối phương thấy được bạn là người có suy nghĩ sâu sắc và những gì bạn nói ra đều có ý nghĩa thiết thực.

6. Chú ý tới cử chỉ, hành động

Khi một người cảm thấy không thoải mái, họ thường có xu hướng co nhúm người lại bằng cách gù vai hoặc ngồi thấp xuống để người khác ít chú ý tới. Ngược lại, người tự tin luôn ngồi thẳng người, vai đẩy về phía sau để gửi đi một thông điệp rằng họ đã sẵn sàng.

Ngôn ngữ cơ thể, hay những cử chỉ, hành động của bạn đóng một vai trò cực kì quan trọng, kể cả khi bạn chỉ nói chuyện qua điện thoại và người bên kia không thể thấy bạn. Hãy duy trì và phát huy những hành động tốt, vì nó có thể đánh thức và nhắc nhở cơ thể bạn rằng những gì bạn đang làm đều rất quan trọng. Khi có thể, hãy gọi điện cho đối tác ở nơi mà bạn bắt buộc phải ngồi thẳng người, không được gù lưng hay rũ vai xuống.

lam the nao de tro nen tu tin hon trong cong viec
Tự tin mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội lớn

7. Chuẩn bị kỹ lưỡng

Hãy làm những điều khiến bạn cảm thấy tự tin trước khi phải bước vào một công việc khó khăn. Bạn có thể nghe bài hát mà bạn yêu thích nhất, xem một chương trình TV hài hước, hay đi ra ngoài thư giãn và tập thể dục,... Điều quan trọng nhất là phải chọn những hành động truyền cảm hứng và giúp bạn cảm thấy tự tin hơn để góp phần cải thiện trạng thái tâm lý của bạn.

8. Thực hành

Bạn có cho rằng những cách này đều rất đơn giản và bạn có thể thực hiện chúng một cách dễ dàng? Một trong những cách tốt nhất để kiểm chứng là thực hành thông qua các buổi thuyết trình, làm việc với đối tác, phỏng vấn,... Cho dù bạn không nghĩ tới việc tìm một công việc mới, thì việc tham gia vào các buổi phỏng vấn vẫn là một cách hoàn hảo để rèn luyện sự tự tin của bạn.

Tóm lại, sự tự tin là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành công trong sự nghiệp của bạn. Muốn có kỹ năng thuyết trình tốt thì bạn cần có sự tự tin. Vì vậy, tầm quan trọng của sự tự tin trong công việc và cuộc sống là không thể phủ nhận. Hy vọng với những cách thức được GoodCv.vn cung cấp trên đây, bạn sẽ có thể nhanh chóng bước ra khỏi vùng giới hạn của mình để giao lưu, gặp gỡ với nhiều người hơn hoặc tìm kiếm một công việc mới hoàn hảo hơn.

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888