Lao động phổ thông là làm gì?

17/04/2020 14:30
Lao động phổ thông đề cập đến những người lao động không được đào tạo chuyên môn hoặc có kinh nghiệm đặc biệt. Họ là một phần của lực lượng lao động với bộ kỹ năng rất hạn chế. Lao động phổ thông bao gồm những người có bằng tốt nghiệp trung học trở xuống. Tuy nhiên, khi nền kinh tế đang gặp khó khăn, nhiều người có bằng cấp cũng đang làm những công việc không yêu cầu kỹ năng.


Hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế đều đòi hỏi lao động phổ thông nhưng công nhân không có kỹ năng vẫn là những người ở dưới cùng của nấc thang kinh tế xã hội (so sánh với toàn bộ những người có việc làm).

lao dong pho thong la lam gi

Lao động phổ thông là những người không có trình độ chuyên môn hoặc kỹ năng đặc biệt

Lao động lành nghề so với lao động phổ thông

Ngày nay, khoảng cách giữa lao động phổ thông và lao động có tay nghề đang được nới rộng hơn bao giờ hết. Nhà tuyển dụng thường đòi hỏi các ứng viên có các kỹ năng cụ thể. Ở nhiều quốc gia, chẳng hạn như Mỹ - nơi giáo dục đại học vô cùng đắt đỏ, nhiều người lo lắng vì khoản chi phí khổng lồ để học hỏi và phát triển kỹ năng.

Có thể nói, rất nhiều người trẻ hiện nay đều có cùng một câu hỏi: Họ phải làm gì để có tiền đóng học phí. Một số người khác sẽ nói rằng tất cả những gì bạn cần là tìm một công việc làm thêm không yêu cầu kỹ năng. Vậy nên, việc những người đang theo học ngành kỹ thuật hoặc y tế làm việc bán thời gian trong lĩnh vực xây dựng, nhà hàng không phải là hiếm.

Trên thực tế, bạn vẫn có thể có sự nghiệp thành công trong các công việc dành cho lao động phổ thông để cuối cùng rèn luyện và phát triển các kỹ năng cần thiết để tiếp cận những nghề nghiệp yêu cầu trình độ chuyên môn cao. Tuy nhiên, máy tính, robot và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần dần thay thế nhiều công việc của lao động phổ thông hơn. Thậm chí, những công việc lành nghề và chuyên nghiệp cũng đang bị đe dọa.

1. Lao động lành nghề

Lao động có tay nghề đề cập đến những công việc đòi hỏi đào tạo chuyên môn hoặc kỹ năng kỹ thuật. Lao động lành nghề không nhất thiết phải làm công việc văn phòng. Mức độ chuyên môn cần thiết quyết định liệu đó có phải là lao động lành nghề hay không.

Ví dụ, thợ điện, thợ hàn và thợ sửa ống nước là những người có tay nghề cao nhưng họ không làm việc trong văn phòng. Trong khi đó, một trợ lý tổng hợp trong một công ty nhỏ có thể không cần kỹ năng cụ thể hoặc kinh nghiệm nhưng vẫn là người làm văn phòng.

Người lao động có tay nghề khác với những người có trình độ cao. Luật sư, bác sĩ, kiến ​​trúc sư và kế toán công được coi là nghề nghiệp yêu cầu tay nghề cao. Ví dụ về các ngành nghề lao động lành nghề bao gồm nhân viên thực thi pháp luật, cơ khí và thợ lợp,...
 

lao dong pho thong la lam gi 2

So sánh lao động phổ thông và lao động lành nghề

2. Lao động phổ thông

Nghề nghiệp cần lao động phổ thông không yêu cầu bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào, đó thường là những công việc được trả lương thấp nhất.

Ví dụ về các công việc không đòi hỏi công nhân phải có trình độ hoặc kỹ năng là người làm việc trong nông trại, nhân viên tạp vụ, người quét rác và nhân viên bán hàng tạp hóa. Những người rửa xe hay giao báo cũng được coi là làm công việc của lao động phổ thông.

Máy tính có trí tuệ nhân tạo, robot đang dần thay thế những người lao động không có kỹ năng. Tuy nhiên, chúng không chỉ dần thay thế lao động phổ thông mà cả những chuyên gia có tay nghề cao cũng vậy. Ngày nay, những robot thậm chí còn có thể tiến hành phẫu thuật trong bệnh viện. Khi nói về việc máy móc thay thế sức mạnh của con người, chúng ta sử dụng thuật ngữ "tự động hóa".
 

Lao động phổ thông có những hạn chế gì?

Nhìn chung, lao động phổ thông vẫn là lực lượng phổ biến trong rất nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, ngày nay, khi công nghệ và kỹ thuật phát triển nhanh, máy móc đang dần thay thế con người, khiến gia tăng nguy cơ những người không có kỹ năng dần bị đào thải khỏi lực lượng lao động. Với các doanh nghiệp, điều quan trọng là nên biết được nhược điểm của lao động phổ thông để xem hình thức nào mang lại lợi ích tốt nhất cho mình.

 


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888