​Mẹo tránh bị lừa khi tìm việc làm thêm

20/03/2020 15:50
Nhu cầu tìm việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt diễn ra ngày càng phổ biến nhất là với sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm việc làm phù hợp với mình trước thực trạng lừa đảo tinh vi của nhiều đối tượng. Do đó, trong bài viết dưới đây, GoodCV sẽ chia sẻ cho bạn đọc bí quyết tránh bị lừa khi tìm việc làm thêm hiệu quả nhất.

Do quỹ thời gian không có nhiều, các bạn trẻ hiện nay có nhu cầu tìm việc làm thêm để có cơ hội rèn luyện kỹ năng, kiến thức, đồng thời gia tăng nguồn tài chính cho bản thân. Lợi dụng những người tìm việc “nhẹ dạ cả tin”, một số đối tượng giả danh nhà tuyển dụng để trục lợi cá nhân. Điều này khiến cho người tìm việc làm thêm hoang mang bởi không biết làm sao mới tránh bị lừa đảo. Do vậy, ngoài việc nắm được những nguyên tắc cơ bản khi tìm việc làm thêm thì bạn đọc cũng cần biết các mẹo tránh bị lừa đảo, dấu hiệu lừa đảo khi xin việc dưới đây.

meo tranh bi lua khi tim viec lam them
Làm thế nào để tránh bị lừa khi xin việc làm thêm?

Thực trạng lừa đảo khi tìm việc làm thêm

Một số công ty lừa đảo đăng tuyển việc làm thêm với yêu cầu công việc, thời gian, địa điểm không rõ ràng,... nhưng lại có mức lương hấp dẫn dẫn đến nhiều người tìm việc mắc bẫy. Các đối tượng bị lừa phổ biến là sinh viên, người lao động mới từ quê lên tìm việc làm,... Đây là những đối tượng chưa có nhiều kinh nghiệm sống hay tiếp xúc với môi trường lừa lọc nên dễ rơi vào cậm bẫy của những kẻ lừa đảo.

Nhiều sinh viên “trẻ người non dạ” đã bị các đối tượng lừa tiền bằng cách yêu cầu nộp rất nhiều chi phí khi tham gia ứng tuyển như phí may đồng phục, phí làm hồ sơ, phí đào tạo,...

Cùng với đó, hoạt động của các công ty đa cấp đã khiến cho nhiều người mong muốn kiếm tiền nhanh chóng rơi vào cạm bẫy. Bằng việc tham gia các cuộc hội thảo, đào tạo kỹ năng, người tìm việc được dụ dỗ tham gia vào các dự án đầu tư “siêu lợi nhuận” với thời gian ngắn mà không tốn bất cứ công sức nào. Khi vỡ lẽ ra mình bị lừa thì đã quá muộn và khó có thể rút lui.

Mẹo tránh bị lừa khi tìm việc làm thêm

1. Cẩn trọng với những việc làm có mức lương “trên trời”

Đánh vào tâm lý cần nguồn thu nhập cao để trang trải chi phí, các tin tuyển dụng lừa đảo đưa ra các công việc part time với mức lương quá hấp dẫn để thu hút các bạn sinh viên. Nơi đăng tuyển tin này có thể sẽ là người môi giới, dụ dỗ bạn phải nộp một khoản lệ phí cho họ nhưng rồi bạn sẽ chẳng được nhận bất cứ công việc nào. Thậm chí dù bạn có đảm nhận công việc này thì mức lương nhận được cũng sẽ không còn nguyên vẹn như đăng tuyển do bị trừ các chi phí vô lý.

2. Cảnh giác khi được yêu cầu đóng các khoản phí

Trong quá trình tuyển dụng, thông thường các nhà tuyển dụng uy tín sẽ không đòi hỏi ứng viên phải nộp bất cứ chi phí nào cả nhất là người tìm việc làm thêm. Do đó, bạn cần thận trọng với những công ty yêu cầu đóng các khoản phí không rõ ràng.

3. Gặp trực tiếp nhà tuyển dụng khi trao đổi công việc

Việc gặp trực tiếp nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn công việc là điều cần thiết để bạn đảm bảo lợi ích cho mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về mức lương, thưởng hay điều kiện, yêu cầu công việc thì bạn sẽ được giải đáp cụ thể để tránh bị “lật lọng” sau này.

meo tranh bi lua khi tim viec lam them
Nắm được các mẹo trên đây, ứng viên sẽ tránh bị lừa khi đi xin việc

5. Tìm việc làm tại các trang web, nơi tuyển dụng uy tín

Hiện nay, các thông tin tuyển dụng lan tràn trên các mạng xã hội, kênh tuyển dụng online, tờ rơi,... nên khiến người tìm việc làm thêm khó có thể phân biệt được đâu mới là nơi tuyển dụng đáng tin cậy. Chính vì vậy, để tránh bị lừa đảo thì bạn cần tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm hay các trang web tìm việc làm uy tín, chất lượng. Những cơ sở, kênh tuyển dụng uy tín sẽ giúp bạn có thông tin rõ ràng, hướng dẫn ứng tuyển cũng như thông tin được cung cấp minh bạch để bạn dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp.

Bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm thì có thể truy cập vào GoodCV.vn. Đây là website tìm việc làm, đăng tin tuyển dụng miễn phí được nhiều người đánh giá cao. Các tin đăng tuyển đều được xác minh từ các công ty, doanh nghiệp uy tín nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Dù bạn tìm việc làm part time hay full time thì trang web cũng liên tục cập nhật tin đăng tuyển mới nhất cho bạn nhanh chóng có được việc làm theo ngành nghề ưng ý.

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888