​Mô tả công việc của Kỹ sư cầu đường

30/03/2020 13:30
Kỹ sư cầu đường là một trong những công việc thuộc lĩnh vực xây dựng dân dụng. Cùng với xu hướng phát triển kinh tế, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cơ hội việc làm của kỹ sư cầu đường luôn rộng mở. Vậy công việc kỹ sư cầu đường là làm gì? Mức lương của kỹ sư cầu đường cao không? 


Với đa dạng các vị trí kỹ sư, kỹ thuật cho bạn lựa chọn thì ứng viên có nhu cầu tìm kiếm việc làm lĩnh vực này không cần quá lo lắng. Mỗi vị trí việc làm có những yêu cầu công việc riêng nên bạn cần tìm hiểu để lựa chọn được vị trí phù hợp. Ngoài công việc kỹ sư xây dựng thì những thông tin về việc làm kỹ sư cầu đường cũng thu hút đông đảo giới trẻ quan tâm. Vì vậy, hãy cùng GoodCV khám phá về vị trí kỹ sư cầu đường trong bài viết sau nhé.
 

Xem hơn 1000 việc làm kỹ sư cầu đường thu nhập cao, đi làm ngay


mo ta cong viec cua ky su cau duong

Công việc của kỹ sư cầu đường là gì?

I. Kỹ sư cầu đường là gì?

Kỹ sư cầu đường là người chịu trách nhiệm kỹ thuật cho các công trình xây dựng cầu cống và đường giao thông. Họ khảo sát địa hình, địa chất, lập kế hoạch và đánh giá tính khả thi của dự án, thi công, chỉ đạo và kiểm soát dự án cầu đường.

II. Mô tả công việc của kỹ sư cầu đường

Nhiệm vụ cụ thể của kỹ sư cầu đường có thể khác nhau, tuỳ vào quy mô của từng công trình. Về cơ bản, kỹ sư công trình sẽ phân tích kết cấu và thiết kế, chuẩn bị tài liệu hợp đồng bao gồm các kế hoạch, thông số kỹ thuật và dự toán, quản lý ngân sách và tiến độ dự án, họp với khách hàng và đồng nghiệp, đánh giá chất lượng công trình.

1. Công việc của kỹ sư cầu đường

 • Tiến hành khảo sát kỹ thuật cho các con đường hoặc cây cầu và xác định cấu trúc công trình.
 • Đọc bản thiết kế, tính toán các thông số liên quan.
 • Xác định quy mô công trình, tính toán số lao động, công nhân cần thiết, điều máy móc hạng nặng phù hợp, thiết lập dự toán chi phí xây dựng hoặc cải tạo các công trình cầu đường.
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu, hoàn thiện hợp đồng.
 • Thực hiện các thay đổi cần thiết cho bản thiết kế cầu đường cho phù hợp với điều kiện thực tế tại khu vực thi công.
 • Xem xét các thiết kế thủy văn và thoát nước, sửa đổi dựa trên tình trạng tại khu vực thi công.
 • Đánh giá các chương trình làm việc, tài nguyên, lịch trình và kế hoạch thực hiện dự án của nhà thầu, đảm bảo rằng các nhà thầu/giám sát công trường tuân thủ kế hoạch và hoàn thành công việc trong khung thời gian quy định.
 • Đảm bảo tất cả các công trình tuân theo các thông số kỹ thuật.
 • Đánh giá và đánh giá hiệu suất và nguồn lực của nhà thầu.

2. Yêu cầu trình độ và kỹ năng với kỹ sư cầu đường

 • Bằng cử nhân/kỹ sư lĩnh vực liên quan đến cơ sở hạ tầng như kỹ thuật dân dụng hoặc giao thông, kiến trúc, quản lý xây dựng hoặc tương tự.
 • Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kỹ sư dân dụng, kỹ sư cầu đường hoặc liên quan.
 • Có chứng chỉ quản lý dự án hoặc cơ sở hạ tầng được ưu tiên.
 • Kỹ năng tổ chức, giám sát công việc.
 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Sức khoẻ tốt, có thể làm việc tại công trường.

III. Mức lương của kỹ sư cầu đường

Tuỳ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm làm việc cũng như quy mô dự án, mức lương của kỹ sư cầu đường có thể dao động từ 7 đến 20 triệu/tháng.

IV. Làm sao để trở thành một kỹ sư cầu đường xuất sắc?

Ngoài bằng cấp và kinh nghiệm làm việc, một kỹ sư cầu đường cần sở hữu bộ kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt mọi công việc. Cụ thể, kỹ sư cầu đường cần có:

1. Khả năng ra quyết định

Các kỹ sư dân dụng nói chung và kỹ sư cầu đường nói riêng thường phải cân bằng giữa nhiều mục tiêu công việc, chẳng hạn như xác định tính khả thi của các kế hoạch liên quan đến chi phí tài chính và vấn đề an toàn lao động. Do đó, bạn phải có khả năng ra quyết định nhanh chóng dựa trên kinh nghiệm, thực tiễn và kiến thức.

2. Kỹ năng lãnh đạo

Các kỹ sư cầu đường phải chịu trách nhiệm cho các dự án mà họ thực hiện hoặc quản lý, vì vậy, cần có kỹ năng lãnh đạo để làm việc với các nhà hoạch định, khảo sát, quản lý xây dựng, kỹ thuật viên dân dụng và công nhân xây dựng.

mo ta cong viec cua ky su cau duong
Kỹ năng cần có của kỹ sư cầu đường

3. Kỹ năng toán học

Các kỹ sư cầu đường phải sử dụng các nguyên tắc tính toán, lượng giác và một số nội dung nâng cao khác trong toán học để phân tích, thiết kế và xử lý sự cố trong công việc của họ.

4. Kỹ năng tổ chức

Chỉ các kỹ sư cầu đường chuyên nghiệp mới được phép ký kết các tài liệu thiết kế cho các dự án cầu đường. Sau đó, họ phải theo dõi và đánh giá hiệu suất công việc tại công trường, theo sát các bước của dự án cho đến khi nghiệm thu.

Trong nhiều trường hợp, kỹ sư cầu đường phải quản lý vài dự án cùng một lúc, vì vậy cần có kỹ năng tổ chức công việc tuyệt vời để cân bằng nhu cầu thời gian và phân bổ nguồn lực hiệu quả.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Một trong những nhiệm vụ chính của kỹ sư cầu đường là quy hoạch, thiết kế, xây dựng và vận hành các dự án cầu đường. Trong các quá trình này có thể phát sinh rất nhiều vấn đề và họ sẽ buộc phải xử lý, giải quyết khó khăn đó, đảm bảo tiến độ dự án diễn ra theo đúng lịch trình ban đầu. Do đó, kỹ sư cầu đường cần trau dồi cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề để đáp ứng công việc tốt nhất.
 

Bình luận

 • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
 • 0962.107.888