Tuyển Nhân viên giao hàng

04/05/2020 02:11
Bạn đang muốn tìm việc làm nhân viên giao hàng, nhân viên giao nhận nhưng đang băn khoăn về nghề này, liệu thu nhập có cao không? yêu cầu có khắt khe không? có vất vả không? và những công ty hay doanh nghiệp nào đang tuyển nhân viên giao hàng hay nhân viên giao nhận? hãy cùng GoodCV đi tìm hiểu nhé.

Nhân viên giao hàng (nhân viên giao nhận) là người làm công việc vận chuyển hàng hóa đến tay người sử dụng dịch vụ. Chính vì sự phát triển của mua sắm trực tuyến đã làm đà thúc đẩy nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng đến người mua bên ngoài. Theo đó mức lương của nhân viên giao hàng hấp dẫn cũng là một điều thu hút các bạn trẻ nhiều hơn. Và dưới đây là bài viết mô tả công việc nhân viên giao hàng để giúp các bạn hiểu rõ hơn trước khi đến với nghề.
tuyen nhan vien giao hang
Tìm hiểu mô tả công việc nhân viên giao hàng chi tiết

Mục lục

I. Tổng quan công việc nhân viên giao hàng
1. Nhân viên giao hàng là gì?
2. Công việc chính của nhân viên giao hàng
3. Đồ nghề của nhân viên giao hàng
4. Yêu cầu công việc

II. Mức lương của nhân viên giao hàng
III. Kỹ năng nhân viên giao hàng cần có

1. Kỹ năng sắp xếp lộ trình
2. Kỹ năng bảo quản hàng hóa
3. Kỹ năng giao tiếp
4. Kỹ năng tìm đường

IV. Những vị trí tuyển dụng
V. Chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn xin việc nhân viên giao hàng

Tìm hiểu về công việc nhân viên giao hàng

I. Tổng quan công việc nhân viên giao hàng

1. Nhân viên giao hàng là gì?

Nhân viên giao hàng hay còn gọi là shipper, nhân viên giao nhận - người có trách nhiệm trực tiếp vận chuyển hàng hóa đến tay người sử dụng. Chỉ cần có một chiếc xe máy và bằng lái là bạn đã có thể trở thành nhân viên giao hàng. Người giao hàng hay shipper có thu nhập tốt, thời gian làm việc linh hoạt và nhu cầu tuyển dụng cũng rất lớn.

Nếu nhân viên giao hàng có một sức khỏe tốt, thuộc đường, nhanh nhẹn, chịu khó thì hoàn toàn có thể kiếm được thu nhập cao và ổn định. Bạn có thể làm công việc nhân viên giao hàng bằng xe máy theo đơn cho các cửa hàng hoặc trở thành nhân viên giao nhận chính thức tại các công ty để được hưởng chế độ đãi ngộ.

2. Công việc chính của nhân viên giao hàng

Trong mô tả công việc nhân viên giao hàng, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các yêu cầu cụ thể cho ứng viên như sau:
 • Nhận hàng hóa và thông tin khách hàng từ phía bên bán hàng.
 • Ứng tiền hàng hóa (nếu bên gửi yêu cầu).
 • Kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng.
 • Sắp xếp thời gian giao hàng phù hợp với từng đơn hàng.
 • Trực tiếp đi giao hàng cho khách.
 • Nhận lại tiền hàng và tiền ship từ khách.
 • Báo cáo lại cho bên bán hàng sau khi giao hàng xong hoặc khi đơn hàng có bất kỳ vấn đề gì.

3. Đồ nghề của nhân viên giao hàng

Công việc gì cũng vậy sẽ có những đồ nghề đi kèm và đó được coi như vật không thể thiếu cho công việc hàng ngày của mình. Nghề giao hàng cần những đồ nghề gì chắc hẳn nhiều người thắc mắc, các bạn có thể lưu ý một số đồ nghề như sau:

Phương tiện đi lại

Đây là đồ nghề không thể thiếu cho nghề nhân viên giao nhận. Mỗi đơn hàng có được giao đúng hay không cũng là nhờ phương tiện và đây cũng là người bạn đồng hành cho riêng bạn vì thế hãy bảo dưỡng và chăm sóc cho thiết bị này tốt nhất nhé.

Điện thoại thông minh

Với thiết bị này các bạn có thể kết nối mạng, liên hệ nhận đơn hàng hoặc có thể sử dụng thông thạo Google Map cho quá trình tìm đường di chuyển và giao hàng của mình. Đặc biệt điện thoại còn dùng để liên hệ với khách hàng và giao hàng cho khách dễ dàng hơn.

4. Yêu cầu công việc nhân viên giao hàng

Đối với nhân viên giao hàng thì không cần bằng cấp, đây là nghề lao động phổ thông được nhiều người lựa chọn. Một số công ty tuyển nhân viên giao hàng không cần bằng cấp, cũng không yêu cầu kinh nghiệm mà quan trọng về trách nhiệm, ý thức của người giao hàng.

Chính vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm công việc có thời gian giờ giấc tự do thì việc làm nhân viên giao hàng cũng là một sự lựa chọn tốt, đem đến nguồn thu nhập ổn định cho bạn. Hoặc nếu bạn có công việc chính và thời gian rảnh thì có thể tìm việc làm nhân viên giao hàng để làm thêm.

II. Nhân viên giao hàng lương cao không?

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về mức lương của nhân viên giao hàng thì bạn có thể hiểu rằng, nghề nào cũng vậy sẽ có những mức thanh toán lương khác nhau, đối với những nhân viên giao nhận tự do có thể tính lương bằng số đơn hàng cũng như quãng đường hay loại hàng hóa phải giao. Đối với những shipper chuyên nghiệp sẽ có những ứng dụng tính đơn hàng và vận chuyển hàng hóa cho mối quen có mức lương sẽ ổn định hơn.

nhan vien giao hang
Nhân viên giao hàng có thu nhập ổn định và không cần bằng cấp

Trung bình shipper tự do có thể nhận 15-20 đơn hàng/ngày. Với mức giá đơn hàng trong khu vực nội thành dưới 10km là 30,000 đồng/đơn. Khu vực ngoại thành như Gia Lâm, Hà Đông, Cổ Nhuế, Long Biên thì mức giá có thể lên tới 50.000 đồng/đơn. Như vậy, mỗi tháng shipper tự do, hay nhân viên giao hàng hoàn toàn có thể bỏ túi số tiền hơn 10 triệu đồng mà lại không bị gò bó thời gian. Còn đối với những người giao hàng làm cho công ty thì mức lương sẽ giao động từ 4,5- 8 triệu đồng/tháng.

III. Kỹ năng nhân viên giao hàng cần có

Để trở thành một nhân viên giao hàng tuy không yêu cầu kinh nghiệm nhưng cũng cần có những kỹ năng nhất định để công việc diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

1. Kỹ năng sắp xếp lộ trình

Nếu bạn làm shipper thì việc giao hàng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi bạn cần sắp xếp lộ trình. Hãy lên lộ trình cụ thể cho từng địa điểm để giảm thời gian đi lại cũng như chi phí nhiên liệu, chính vì vậy bạn nên sắp sếp những địa chỉ đơn hàng gần nhau vì thế bạn có thể chủ động sắp xếp được. Hay nếu bạn đi ship cũng nên tìm hiểu trước những tuyến đường bị tắc hay giao thông giờ tan tầm đông người cần lựa chọn đường thông thoáng và đúng giờ nhất.

2. Kỹ năng bảo quản hàng hóa

Khi chủ cửa hàng giao cho bạn những sản phẩm thế nào thì bạn cần đảm bảo nguyên trạng khi đến tay người nhận. Nếu bạn làm sản phẩm bị biến dạng hay méo mó thì tỉ lệ nhận hàng sẽ thấp hơn, chính vì thế trong quá trình giao hàng bạn phải hết sức cẩn thận đặc biệt đối với những hàng dễ vỡ thì càng cần đảm bảo tốt hơn.

3. Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên giao hàng cũng đóng vai trò quan trọng như một đại sứ doanh nghiệp, nếu thái độ không tốt hay thô lỗ thì dễ làm khách hàng bực bội và không hài lòng. Nếu có những khách hàng khó tính họ có thể chửi bới hoặc cạch mặt shop hàng đó, vì thế nhân viên giao hàng cũng cần thái độ lịch sự và nhã nhặn. Nếu người có lỗi là bạn, đến muộn hoặc xảy ra chuyện gì cần có những cuộc trò chuyện giải quyết tốt nhất.

4. Kỹ năng tìm đường

Đối với một nhân viên giao hàng thì việc nắm bắt và thuộc lòng đường là điều cần thiết, tuy nhiên những người mới vào nghề thì đó không phải điều dễ dàng. Giờ có rất nhiều những công cụ dò đường hiệu quả như Google Map mọi vấn đề về đường xá bạn sẽ không mất thời gian đi vòng vèo nữa. Tuy nhiên hãy có những kỹ năng tìm được tốt nhất để việc giao hàng trở nên tiện lợi hơn.

IV. Những vị trí tuyển dụng

Nghề nhân viên giao hàng cũng có những vị trí tuyển dụng khác nhau, tùy thuộc từng vị trí sẽ có mức lương khác nhau. Các vị trí tuyển nhân viên giao hàng có thể chia cơ bản ra là:
 • Nhân viên giao hàng bằng xe máy.
 • Nhân viên giao hàng bằng ô tô.

V. Chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn xin việc nhân viên giao hàng?

Công việc này tưởng chừng như là công việc dễ dàng và có thu nhập cao, tự do về mặt thời gian nhưng cũng cần có nhiều nghị lực, đòi hỏi phải có sức khỏe tốt bởi phải di chuyển mất rất nhiều thời gian. Đặc biệt những khó khăn đặc thù như gọi khách không nghe, hẹn giờ nhưng không ở nhà nhận hàng hay khách bom hàng cũng là những vất vả mà nghề nhân viên ship hàng phải đối mặt.

Tuy có khó khăn nhưng đổi lại cũng có những quyền lợi và ưu đãi tuyệt vời như việc làm tự do bạn có thể làm khi rảnh, chính vì thế nếu bạn đang tìm kiếm cho mình công việc giao hàng thì hãy cùng tìm hiểu và hoàn thiện CV đẹp để gửi tới nhà tuyển dụng nếu làm cho công ty, doanh nghiệp. Còn nếu làm tự do bạn chỉ cần trang bị những thiết bị cần thiết là có thể làm việc tốt nhé.

Ngoài ra, trước buổi phỏng vấn xin việc làm nhân viên giao hàng, bạn nên chuẩn bị câu trả lời cho một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên giao hàng mà nhà tuyển dụng hay hỏi. Những câu hỏi đó có thể là:
 • Hãy nói về lời đề xuất đã được thực thi của bạn trong lĩnh vực giao hàng.
 • Bạn có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa?
 • Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?
 • Bạn thấy công việc này có những khó khăn gì?
 • Bạn đã từng bất đồng với sếp chưa? Bạn đã giải quyết như thế nào?
 • Bạn muốn mức lương bao nhiêu?
 • Bạn biết gì về chúng tôi?
 • Tại sao bạn muốn làm việc với công ty?
 • Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

Những thông tin được GoodCV.vn chia sẻ trên đây bạn đọc cần lưu ý để đưa ra quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn sự nghiệp cho mình. Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về nhân viên giao hàng là gì và những điều cần biết về công việc này. Nếu bạn có ý định ứng tuyển nhân viên giao hàng hay làm thêm công việc nhân viên giao hàng bằng xe máy thì cũng cần phải bổ sung các kỹ năng, đồ nghề thiết yếu để đáp ứng yêu cầu công việc tốt nhất.

Bình luận

 • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
 • 0962.107.888