Tuyển Nhân viên thu ngân

29/11/2019 08:35
Bạn đang có ý định ứng tuyển nhân viên thu ngân tại nhà hàng, khách sạn? Vậy bạn đã biết yêu cầu, mô tả công việc nhân viên thu ngân như thế nào chưa? Để trở thành một nhân viên thu ngân giỏi thì bạn cần có kỹ năng gì? Những thắc mắc của bạn đọc sẽ được GoodCV giải đáp trong bài viết sau.
 
Nhân viên thu ngân là một mắt xích thiết yếu trong nhiều đơn vị dịch vụ khách hàng như siêu thị, cửa hàng bán lẻ, trạm xăng, rạp chiếu phim hay các nhà hàng,… đảm bảo quản lý các giao dịch với khách hàng như nhập thông tin đơn hàng vào hệ thống và xuất hóa đơn. Để tìm hiểu chi tiết về công việc của nhân viên thu ngân, bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của GoodCV.vn nhé.

Tuyển dụng việc làm nhân viên thu ngân lương cao, chế độ đầy đủ

nhan vien thu ngan
Nhu cầu tuyển nhân viên thu ngân của các công ty, doanh nghiệp ngày càng cao

Mục lục

I. Tổng quan công việc nhân viên thu ngân
1.1. Nhân viên thu ngân là gì?
1.2. Công việc của nhân viên thu ngân là gì?
II. Những kỹ năng mà nhân viên thu ngân cần có?
2.1. Lịch sự và quan tâm
2.2. Kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc và tính toán nhanh
2.3. Kỹ năng giải thích và thái độ kiên nhẫn
2.4. Sức khỏe tốt
2.5. Kỹ năng đàm phán và giải quyết vấn đề
2.6. Làm được nhiều nhiệm vụ
2.7. Kỹ năng sử dụng máy tính

III. Làm thế nào để “rao” tin tuyển dụng nhân viên thu ngân?
3.1. Phần Mô tả công việc chi tiết và rõ ràng
3.2. Tận dụng mạng xã hội để “rao” tin tuyển dụng
IV. Các câu hỏi phỏng vấn cho nhân viên thu ngân

Tìm hiểu công việc nhân viên thu ngân chi tiết

I. Tổng quan việc làm nhân viên thu ngân

1.1. Nhân viên thu ngân là gì?

Nhân viên thu ngân là người làm nhiệm vụ kiểm tra giá cả và số lượng chính xác của hàng hóa, xử lý hóa đơn, thanh toán cho khách hàng và nhập số liệu vào hệ thống bán hàng trên máy tính.

1.2. Công việc của một nhân viên thu ngân

Dưới đây là các nhiệm vụ của nhân viên thu ngân:
 
 • Thân thiện chào hỏi khách hàng khi họ bước vào cửa hàng.
 • Khách hàng sẽ thường xuyên ghé thăm một cửa hàng khi cảm nhận được sự ấm áp và nhiệt tình của các nhân viên thu ngân.
 • Nhiệt tình trả lời các câu hỏi và giúp đỡ khách hàng như tìm đồ cho họ, giải đáp và giúp khách hàng so sánh các sản phẩm dựa trên sự khác biệt về thành phần công dụng cũng như các tác dụng phụ và giá thành của sản phẩm.
 • Đảm bảo sự chính xác của các số liệu bằng việc sử dụng phần mềm thu ngân/phần mềm quản lý bán hàng.
 • Chính xác tuyệt đối là một yêu cầu của một nhân viên thu ngân bởi chỉ cần một sai số thôi cũng khiến sự việc xảy ra nghiêm trọng.
 • Thường xuyên dọn dẹp khu vực cửa hàng bao gồm sàn nhà, bàn thu ngân và thu gom hàng hóa và để ngăn nắp vào vị trí cũ.
 • Sự sạch sẽ là một tiêu chí của một cửa hàng văn minh và tôn trọng khách hàng.
 • Tùy thuộc vào yêu cầu và tính chất công việc, bạn sẽ thực hiện những phần việc khác nhau. Ví dụ như đối với nhân viên làm việc trong siêu thị hay cửa hàng tạp hóa, vào cuối ca/ngày làm việc, nhân viên thu ngân sẽ tính toán số tiền trong máy đếm tiền và so sánh với số liệu thống kê trên máy tính. Hãy lưu ý cẩn thận vì chỉ một sai số nhỏ thôi, bạn sẽ có nguy cơ phải đền bù hoặc bị sa thải nếu tình trạng này kéo dài.
 • Báo giá của sản phẩm theo giá niêm yết và thông báo các hình thức thanh toán cho khách hàng.
 • Gói hàng khi cần thiết.

nhan vien thu ngan
Việc làm nhân viên thu ngân nhiều bạn trẻ lựa chọn

II. Những kỹ năng mà nhân viên thu ngân cần có?

2.1. Lịch sự và quan tâm

“Khách hàng là thượng đế”, bởi vậy nhân viên thu ngân nên lịch sự và quan tâm khi nhập hóa đơn và thanh toán cho khách hàng. Thậm chí, việc mở cửa ra vào mỗi lần khách đến và đi sẽ tạo ấn tượng vô cùng thân thiện đối với mỗi khách hàng. Kỹ năng chăm sóc khách hàng khéo léo tạo ấn tượng tốt với khách hàng tiềm năng.

2.2. Kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc và tính toán nhanh

Bên cạnh đó, kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc và khả năng tính toán nhanh cũng là một trong những tiêu chí đánh giá ứng viên. Kỹ năng tính toán nhanh sẽ giúp nhân viên thu ngân không nhập sót hóa đơn. Việc trả lại tiền thừa nhanh sẽ khiến khách hàng hài lòng và tin tưởng nhiều hơn vào cửa hàng/ đại lý sản phẩm.
 
Bên cạnh đó, nhân viên thu ngân phải đảm bảo đồng bộ và khớp nối các con số trên hóa đơn và hệ thống bán hàng với một gương mặt luôn tươi cười thân thiện. Chưa kể rằng, vào những giờ cao điểm hay những ngày Quốc lễ, họ phải tiếp nhận và xử lý yêu cầu của một lượng lớn khách hàng. Bởi vậy, kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc phải được phát huy triệt để. Hay các bạn cũng nên quan tâm đến kỹ năng tổ chức công việc để có thể sắp xếp và xử lý cũng như lên kế hoạch phù hợp và giải quyết công việc tốt hơn. 

2.3. Kỹ năng giải thích và thái độ kiên nhẫn

Đừng quên kiên nhẫn giải thích tỉ mỉ và chi tiết cho khách hàng bất cứ khi nào họ cần bởi khách hàng chỉ quyết định tin dùng sản phẩm khi có nghiên cứu hoặc được giải thích chi tiết các thông tin về sản phẩm như nguồn gốc, thành phần, công dụng và thậm chí là giá thành của sản phẩm. Chỉ cần khách hàng không hài lòng với thái độ của nhân viên thì ngay lập tức họ sẽ chuyển sang tin dùng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

2.4. Sức khỏe tốt

Mặc dù làm việc theo ca nhưng việc đứng làm việc liên tục cộng thêm việc liên tục xử lý và phân tích số liệu trên máy tính và tư vấn cho khách hàng sẽ khiến nhân viên thu ngân không tránh khỏi mệt mỏi. Bởi vậy, một thể lực tốt sẽ giúp nhân viên thu ngân luôn tràn đầy năng lượng khi làm việc.

2.5. Kỹ năng đàm phán và giải quyết vấn đề

Khi phải đối mặt với các khách hàng khó tính trong tình huống khó khăn, nhân viên thu ngân cần có thái độ tôn trọng và bình tĩnh. Lúc này, nhân viên thu ngân cần thương thảo và làm dịu cơn tức giận của khách hàng bằng một phương án có lợi nhất cho họ. Các bạn cùng tham khảo Kỹ năng đàm phánđây là yếu tố cần thiết với nhân viên thu ngân.

nhan vien thu ngan
Một số kỹ năng mềm nhà tuyển dụng đánh giá cao khi tuyển nhân viên thu ngân
 
Người ta cứ nghĩ rằng nhân viên thu ngân chỉ việc đứng thu tiền nhưng thực tế, họ còn phải làm nhiều việc hơn thế. Như đã biết, ngoài việc nhận tiền mặt, họ còn phải giao tiếp với khách hàng, báo giá sản phẩm, gói hàng, dọn dẹp khu vực cửa hàng,...Vì vậy, nếu muốn làm việc nhân viên thu ngân thì bạn nên rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc đa nhiệm cùng lúc. Nhà tuyển dụng sẽ “soi” rất kỹ kỹ năng này khi sàng lọc và phỏng vấn ứng viên.

2.7. Kỹ năng sử dụng máy tính

Tuy nhân viên thu ngân là một công việc không yêu cầu vấn đề bằng cấp hay kinh nghiệm quá cao nhưng nếu muốn nâng cao cơ hội trúng tuyển của mình đối với vị trí này, bạn sẽ cần phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy kỹ năng sử dụng máy tính của mình. Trong quá trình làm việc, nhân viên thu ngân phải tính tiền cho khách hàng, nhập vào hệ thống máy tính, lập báo cáo doanh thu,... nên thường xuyên phải tiếp xúc và sử dụng máy tính.

III. Làm thế nào để “rao” tin tuyển dụng nhân viên thu ngân?

3.1. Phần mô tả công việc chi tiết và rõ ràng

Điều quan trọng hàng đầu đối với một ứng viên là “nằm lòng” các yêu cầu của công việc, bởi vậy các nhà tuyển dụng cần phải làm rõ các yêu cầu này trong phần mô tả công việc nhân viên thu ngân và có thể thay đổi các yêu cầu này tùy thuộc vào bằng cấp và kinh nghiệm của ứng viên. Qua đây các bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về công việc nhân viên thu ngân để nắm rõ hơn về yêu cầu đồng thời đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình. 

3.2. Tận dụng mạng xã hội để “rao” tin tuyển dụng

Để nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp nhất cho vị trí nhân viên thu ngân, bạn cần xác định các nhóm ứng viên phù hợp trên các cộng đồng hoặc nhóm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tương tác với các ứng viên có đầy đủ hồ sơ và kinh nghiệm liên quan nhé. Nhờ mạng xã hội, nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng tiếp cận tin tuyển dụng nhân viên thu ngân đến các ứng viên tiềm năng.

nhan vien thu ngan
Cách tuyển nhân viên thu ngân hiệu quả cao

IV. Các câu hỏi phỏng vấn cho nhân viên thu ngân

4.1. Kể về tình huống bạn gặp một khách hàng khó tính và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào?

Gợi ý: Câu trả lời “xoa dịu” khách hàng có thể là: “Rất xin lỗi về sự bất tiện này. Tôi sẽ cố gắng hết sức để tìm khách khắc phục vấn đề này trong thời gian sớm nhất”.

4.2. Theo bạn, nhân viên thu ngân cần làm những việc gì? Cách nâng cao trải nghiệm của khách hàng là gì?

Gợi ý: Bạn cần tập trung vào bản mô tả công việc nhân viên thu ngân của nhà tuyển dụng và chứng minh bạn có thể đáp ứng hết tất cả các tiêu chí của công việc. Bên cạnh đó, để nâng cao trải nghiệm của người dùng, bạn cần hiểu rõ về khách hàng của mình và tích cực tương tác với họ qua nhiều kênh thông tin khác nhau như điện thoại, email hay thậm chí là mạng xã hội. Ngoài tính năng trò chuyện trực tuyến, đừng quên mạng xã hội còn tích hợp tính năng chia sẻ hình ảnh giúp bạn tối ưu hóa các quảng cáo và chiến dịch khuyến mãi, đưa sản phẩm gần hơn với người tiêu dùng.

4.3. Bạn xử lý như thế nào khi khách hàng yêu cầu bạn “lách luật” của cửa hàng/chi nhánh?

Gợi ý: Bạn nên tập trung nhấn mạnh sự ưu tiên của mình đối với các quy định của cửa hàng với thái độ tôn trọng, lịch sự nhã nhặn để khách hàng hiểu và đưa ra quyết định phù hợp trong sự thoải mái.

4.4. Nếu cửa hàng/chi nhánh của chúng tôi thiếu nhân viên thì bạn sẽ làm gì để đáp ứng được công việc?

Gợi ý: Cửa hàng/chi nhánh thiếu nhân viên cũng đồng nghĩa với áp lực công việc và các nhiệm vụ của bạn sẽ gia tăng. Lúc này, bạn cần tìm cách giải tỏa căng thẳng và hết mình phục vụ khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng sẽ lại tiếp cho bạn động lực phải không?

nhan vien thu ngan
Nhân viên thu ngân làm gì không phải ai cũng nắm rõ

4.5. Bạn học được điều gì khi xử lý các giao dịch?

Gợi ý: Các giao dịch với khách hàng sẽ giúp bạn gia tăng kỹ năng tính toán và thành thạo các thao tác trên máy tính. Đồng thời, bạn sẽ học được kỹ năng xử lý tình huống và thuyết phục khách hàng thành công.

Nắm vững những câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu ngân phổ biến sẽ giúp bạn có được tỷ lệ thành công cao. Dẫu vậy, nếu muốn đứng vững và có sự thăng tiến vượt bậc trong nghề thì ngoài kinh nghiệm, ứng viên cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Trong bài viết mà GoodCV. vn cập nhật, bạn đọc đã hiểu được phần nào về việc làm nhân viên thu ngân cũng như những cách lựa chọn công việc phù hợp, từ đó dễ dàng định hướng cho sự nghiệp của mình.
 
 

Bình luận

 • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
 • 0962.107.888