Mục tiêu dài hạn là gì? Nên viết gì?

12/07/2019 08:00
"Mục tiêu dài hạn của bạn là gì?" chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều và trở nên quen thuộc với nó, tuy nhiên bạn đã biết cách viết mục tiêu dài hạn như thế nào cho hiệu quả chưa? Hãy cũng GoodCV.vn tìm hiểu những lưu ý khi viết mục tiêu dài hạn trong công việc trên sơ yếu lý lịch nhé.

Cách viết mục tiêu dài hạn trong sơ yếu lý lịch

muc tieu dai han


1. Bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể


Thực tế cho thấy rằng khi bạn đặt mục tiêu cụ thể thì cơ hội thành công của bạn càng cao bởi lẽ trước khi hoàn thành mục tiêu dài hạn, mang tầm vĩ mô, hãy chắc chắn bạn đã đặt ra những mục tiêu cụ thể hơn để đạt được mục tiêu dài hạn đó. Điều đó có nghĩa rằng nếu bạn định hình rõ ràng mục tiêu mong muốn của bạn, bạn sẽ càng nhìn thấy khả năng của việc đạt được mục tiêu đó. Do vậy, hãy bắt đầu xây dựng kế hoạch nghề nghiệp cụ thể cho bản thân thật chi tiết và rõ ràng, đây cũng là thước đo nhà tuyển dụng đánh giá bạn vì thế hãy cân nhắc.

2. Mục tiêu cần có tính thách thức năng lực bản thân, nhưng thực tế


Khi nói đến mục tiêu dài hạn có nghĩa mục tiêu đó sẽ được thực hiện trong thời gian dài, có thể 5 năm, 10 năm hay thậm chí xa hơn; do vậy bạn không nên đặt mục tiêu dài hạn của mình quá thấp hay dễ dàng đạt được bởi lẽ điều đó cho thấy rằng bạn không phải là người dám thách thức bản thân, dám mơ tới những mục tiêu lớn, dám thay đổi đích đến của cuộc đời mình. Bạn có lẽ chỉ là người ở trong cái vỏ bọc an toàn không nắng, không mưa. Hãy dũng cảm và mạnh dạn đặt ra những mục tiêu sự nghiệp xa hơn và lớn lao hơn và bạn sẽ khám phá ra những khả năng tiềm ẩn của bản thân bạn đấy.

Tuy nhiên, một người thông minh, có năng lực không có nghĩa là một người đặt ra những mục tiêu quá xa vời so với bản thân. Đó ắt hẳn là một người biết nhìn vào năng lực thực sự của họ để đặt ra những đích đến thiết thực cho sự ghiệp của họ. Đặt ra mục tiêu dài hạn nhưng nó phải thiết thực bởi lẽ mục tiêu dài hạn thường sẽ được xây dựng dựa trên những mục tiêu ngắn hạn và cụ thể. Chẳng hạn, hiện tại bạn đang có hai năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính công cho một công ty kiểm toán tại Việt Nam, hãy thử tưởng tượng xem nếu như bạn đặt mục tiêu rằng bạn sẽ làm Giám đốc tài chính của Apple hay Google vào năm sau. Thách thức bản thân nhưng phải thiết thực mới là chìa khóa của những "ông chủ lớn".

3. Bạn phải cam kết


Thành công chỉ đến với những người không chỉ thông minh, tài năng mà cả những người kiên định. Nếu bạn đam mê và tin rằng mục tiêu của bạn đặt ra là quan trọng với cuộc đời của bạn thì chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công.

Thất bại, khó khăn, chông gai - đó là những từ của những kẻ thất bại. Hãy luôn cam kết và kiên định với những mục tiêu mà bạn đã đặt ra. Hãy thể hiện được mọi kiến thức cũng như kỹ năng mềm mà mình có để chứng minh cho mục tiêu của bạn.

4. Bạn cần xác định rõ điều kiện dẫn đến thành công


Hai điều kiện giúp bạn đạt được mục tiêu của bạn là thời gian và nỗ lực bản thân.

Khi đặt ra mục tiêu của mình, bạn phải chắc chắn phải có một kế hoạch thời gian cụ thể để hoàn thành nó. Thời gian để bạn học hỏi kỹ năng và kiến thức, thời gian để bạn tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn và thời gian để cho phép bạn đạt được thành công.

Chẳng hạn, khi đặt mục tiêu trở thành CFO của Apple, bạn có lẽ cần nhiều thời gian để học hỏi kinh nghiệm cũng như kiến thức để có thể trở thành một trong những nhân vật chủ chốt của một trong những "gã khổng lồ" trên thế giới. Rất đơn giản bạn không thể đến và nói với người đứng đầu của Apple rằng bạn đã từng làm nhân viên trong ngành kiểm toán công và có 1 hoặc 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam và bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí Giám đốc tài chính của Tập đoàn Apple. Nghe thật nực cười phải không? Đó chính là lý do bạn cần thời gian.

Thời gian có lẽ sẽ không đưa bạn đến điều gì cả nếu như bạn không thực sự nỗ lực để chứng tỏ bản thân. Thời gian và nỗ lực sẽ là những trợ thủ đắc lực dẫn bạn đạt được mục tiêu của mình.

Thực tế khi đi xin việc đối với những người có kinh nghiệm thì vấn đề hoàn thiện hồ sơ xin việc sẽ đơn giản hơn bởi họ biết nhà tuyển dụng nơi họ ứng tuyển thuộc đối tượng nào và nắm bắt được họ cần gì chính vì thế thường những người có nhiều kinh nghiệm sẽ không lo lắng trong quá trình tìm việc làm.

Tuy nhiên không phải ai cũng đủ khả năng và bản lĩnh để tự tin vào bản thân, nhất là đối với những bạn sinh viên mới ra trường, nếu còn gặp quá nhiều vấn đề khó khăn trong khâu làm đơn xin việc hay cv xin việc thì hãy cùng tham khảo chi tiết hơn những mẫu cv xin việc có sẵn với từng dạng cũng như được thiết kế rất nhiều mẫu mã ấn tượng. Tùy từng công việc ứng tuyển hay chuyên ngành học bạn có thể lựa chọn cv xin việc là tiếng Anh hay tiếng Việt tùy ý. Sau khi có những mẫu này bạn sẽ hoàn thiện hồ sơ xin việc cho mình dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trên đây GoodCV đã hướng dẫn bạn đọc cách viết mục tiêu đài hạn trong sơ yếu lý lịch của bạn. Ngoài ra, nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết nhé. Chúc bạn thảnh công!Bình luận

vì sao chọn goodcv?

  • Công cụ tìm việc nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả

  • Tạo CV online đẹp, nhanh và chuyên nghiệp

  • Hệ thống kết nối tuyển dụng nhanh chóng

  • Hỗ trợ nhanh, tận tình

tạo cv tìm việc, mẫu đẹp miễn phí

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888