Nên đưa những gì vào CV ứng tuyển nhân viên bán hàng?

12/07/2020 07:30
Nhân viên bán hàng (hay Salespeople) là một trong số những nhân viên sáng tạo nhất. Họ biết làm sao để bán được hàng, điều này đòi hỏi sự thông minh, tháo vát, giao tiếp tốt và có sức hút. Dù bạn hội tụ các yếu tố này nhưng việc để trình bày chúng trên CV xin việc nhân viên bán hàng và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy là cả một nghệ thuật.

Bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng nhưng lại chưa biết cách làm cho CV xin việc của mình thu hút và ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đặc biệt, bạn chưa biết nên liệt kê những kỹ năng chuyên môn nào trong số 6 kỹ năng cơ bản một nhân viên bán hàng cần có. Dưới đây là những hướng dẫn tham khảo dành cho bạn để làm nổi bật những kỹ năng bán hàng quan trọng nhất trên CV xin việc, bạn đọc cùng theo dõi nhé.

nen dua nhung gi vao CV ung tuyen nhan vien ban hang
Cv xin việc đóng vai trò khá quan trọng khi bạn muốn tìm việc làm

Những yếu tố nên đưa vào CV xin việc nhân viên bán hàng

1. Thể hiện kỹ năng dựa trên kết quả

Nghề bán hàng về cơ bản dựa trên kết quả. Khi bạn ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng, ấn tượng lớn nhất bạn tạo ra với nhà tuyển dụng là bạn đã làm được những gì và làm nó ra sao. Hãy trình bày kinh nghiệm của bạn với các thành tích đạt được và quan trọng là có con số cụ thể. Nếu trung bình một tháng bạn có 15 khách hàng mới trong hoặc doanh thu tăng 20% trong vòng 5 tháng bằng việc đưa ra chiến lược kinh doanh mới ở công ty trước, đây là minh chứng rõ ràng nhất về kết quả bạn đạt được. Không nhà tuyển dụng nào có thể phớt lờ điều này.

2. Khả năng phân tích dữ liệu và sử dụng phần mềm bán hàng

Trong bán hàng, bạn sẽ không ngừng làm việc với các con số. Chuyển từ kỹ năng bán hàng cơ bản lên trình độ thay đổi có tầm ảnh hưởng và tác động lớn đến công ty bao gồm khả năng phân tích và nắm rõ số liệu. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc với biểu đồ, đồ thị, phân tích dữ liệu, có kinh nghiệm sử dụng phần mềm phân tích số liệu kinh doanh, đây được xem là tài sản kỹ năng giá trị của bạn để trình bày trong CV xin việc.
 

=> Tuyển nhân viên bán hàng tại Hà Nội (hơn 500 công ty tuyển, lương từ 5-7 triệu)
=> Tuyển nhân viên bán hàng tại Hồ Chí Minh (700+ công ty tuyển, lương hấp dẫn, cv ổn định)

=> Tuyển nhân viên bán hàng tại Đà Nẵng (100 công ty, lương, thưởng hấp dẫn)

3. Trình bày kinh nghiệm khác ngoài bán hàng

Thành tích bán hàng là một phần quan trọng trong CV xin việc nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc hoặc đây là lần đầu tiên bạn ứng tuyển vào vị trí bán hàng thì sao? Đừng xem nhẹ giá trị kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn dù nó không liên quan đến kinh doanh hoặc những trải nghiệm khi còn ngồi trên giảng đường. Khai thác tối đa lịch sử cá nhân để tìm kiếm phẩm chất giá trị của bạn đối với công việc bán hàng đang ứng tuyển.

Nếu bạn từng nằm trong ban gây quỹ cho một câu lạc bộ trong trường đại học mà bạn tham gia và thu được số tiền tương đối lớn để mua thiết bị mới hoặc tổ chức hoạt động, đây sẽ là thành tích giá trị gây ấn tượng với ông chủ tương lại của bạn. Đừng quên trình bày thành tích, giải thưởng và các hoạt động giá trị khác để "bán" sức lao động của bạn với giá cao nhất.

4. Giao tiếp

Giao tiếp tốt là đặc trưng gắn liền với nghề bán hàng, do đó CV ứng tuyển cần nhấn mạnh thành tích bán hàng của bạn nhờ vào phong cách giao tiếp ấn tượng hay sức thu hút độc đáo. Đưa ra các ví dụ trong đó bạn đáp ứng mối quan tâm và nhu cầu của khách hàng. Trình bày chi tiết về kinh nghiệm khi bạn thuyết trình tại cuộc họp công ty hay các hội nghị. Có thể nói kỹ năng giao tiếp chính là yếu tố nhân viên bán hàng giỏi không thể thiếu. Nếu bạn có được kỹ năng này thì quá trình giao tiếp, trao đổi khi bán hàng sẽ trở nên hiệu quả hơn, khách hàng cũng sẽ yên tâm và hài lòng về chất lượng dịch vụ.

nen dua nhung gi vao CV ung tuyen nhan vien ban hang
Các mẫu cv xin việc nhân viên bán hàng chuyên nghiệp được Goodcv giới thiệu rất chi tiết

5. Khả năng lãnh đạo và hoài bão

Lấy các ví dụ thể hiện vai trò lãnh đạo hay sự chủ động của bạn trong công việc. Mô tả các chương trình cộng đồng và sáng kiến tình nguyện bạn từng tham gia hay kinh nghiệm quản lý trong công việc trước đây. Những điều này cho thấy sự độc lập và tham vọng của bạn. Tinh thần độc lập là cần thiết nhưng khả năng thích nghi giữa làm việc cá nhân và đảm nhận vai trò tích cực trong nhóm cũng vô cùng quan trọng với nhiều sáng kiến bán hàng.

Bất cứ ai đang cần tìm việc làm nhân viên bán hàng với thu nhập tốt, ổn định thì đều phải thể hiện sự chuyên nghiệp ngay từ bước gửi CV xin việc. Đặc biệt, hãy tìm hiểu kỹ mô tả công việc nhân viên bán hàng trước khi nộp hồ sơ để tránh mất thời gian của bạn và nhà tuyển dụng. Với những hướng dẫn cơ bản về việc đề cập các kỹ năng, kinh nghiệm trong CV xin việc trên đây, bạn đọc hãy lưu ý để hoàn thiện cho mình bản CV xin việc độc đáo, ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất nhé.

>> Để có được mẫu đơn xin việc nhân viên bán hàng chuyên nghiệp nhất, bạn đọc truy cập vào GoodCV.vn nhé.
>> Truy cập vào GoodCV.vn hằng ngày để nhận thông báo tuyển dụng nhân viên bán hàng và nhiều ngành nghề khác.
Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888