Nhà tuyển dụng có yêu cầu kinh nghiệm cho vị trí công nhân may?

28/11/2019 07:15
Hầu hết chủ lao động đều muốn tuyển những công nhân đã tốt nghiệp Trung học phổ thông vào các vị trí trong ngành dệt may. Những công nhân may đã tham gia khóa đào tạo nghề sau khi học trung học hoặc có kinh nghiệm làm việc trong sản xuất may mặc thường có cơ hội việc làm tốt hơn và tiến gần hơn đến vị trí giám sát. Bất kể nhà máy hay cơ sở sản xuất nào, công nhân may đều sẽ bắt đầu ở những công việc đơn giản nhất.

Công nhân may (Apparel worker hay Garment worker) là người chịu trách nhiệm cắt vải và các vật liệu khác và may thành quần áo cũng như các sản phẩm liên quan. Khác với những thợ may cắt may và sửa chữa quần áo cho từng cá nhân, công nhân may trong các công ty sản xuất thực hiện công việc chuyên môn trong sản xuất hàng loạt. Sản phẩm hoàn thành sẽ được chuyển đến các cửa hàng bán lẻ để bán cho người dùng. Xét theo nghĩa rộng, Apparel worker chỉ tất cả công nhân tham gia và quá trình sản xuất, từ công đoạn cắt vải, nhặt chỉ, may cho đến vận hành máy. Vậy việc làm công nhân có cần kỹ năng, bằng cấp gì không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

nha tuyen dung co yeu cau kinh nghiem cho vi tri cong nhan may
Việc làm công nhân may hiện nay có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều

>> Tìm việc làm công nhân may tại Hà Nội (+ 23 việc làm, tuyển liên tục, công việc ổn định, chế độ tốt)
>> Tìm việc làm công nhân may tại Hồ Chí Minh (+ 43 việc làm, chế độ thu nhập, đãi ngộ tốt)

Công nhân may có cần kinh nghiệm không?

Đặc điểm công việc công nhân may

Điều kiện làm việc ở vị trí công nhân may khác nhau tùy theo công việc và cơ sở. Trong sản xuất, máy móc ở các nhà máy dệt thường gây ra tiếng ồn, vì đây là khu vực thực hiện công việc may và ép trong các nhà máy; khu vực tạo mẫu và mở rộng thường sẽ yên tĩnh hơn. Nhiều nhà máy lâu đời đều chật chội, nóng, ít ánh sáng và không thông thoáng; còn các nhà máy hiện đại thường có không gian làm việc rộng hơn, ánh sáng và thông thoáng tốt hơn.

Công nhân vận hành máy dệt sử dụng kính và mặt nạ bảo hộ che miệng và mũi để tránh vật liệu và vải vụn bay trong không khí. Nhiều máy móc vận hành ở tốc độ cao. Công nhân máy dệt cần phải cẩn thận, không mặc quần áo hay đeo đồ trang sức có thể mắc vào các bộ phận máy chuyển động. Ngoài ra, công nhân vận hành máy ép đùn và tạo mẫu đều phải đeo giày và mặc quần áo bảo hộ khi làm việc với một số hợp chất hóa học.

Những yếu tố đòi hỏi công nhân may cần có

Làm việc trong ngành sản xuất may mặc đòi hỏi phải có sức khỏe tốt. Một số công nhân may ngồi làm việc trong nhiều giờ đồng hồ còn công nhân khác lại đứng làm việc hầu như suốt ngày, khom người trên bàn và vận hành máy. Công nhân vận hành máy cần chú ý khi chạy máy may, máy ép, máy cắt tự động và các loại máy móc tương tự. Một vài công nhân phải mặc/đeo các thiết bị bảo hộ chẳng hạn như gang tay. Trong một số trường hợp, máy móc và kỹ thuật sản xuất mới làm giảm nhu cầu thể trạng đối với công nhân. Chẳng hạn như, máy ép mới được vận hành bằng bàn đạp chân hoặc điều khiển bằng máy tính, không cần mất nhiều sức để vận hành.

Trong sản xuất, công nhân may cần phối hợp khéo léo giữa tay và mắt, đôi tay nhanh nhẹn, sức chịu đựng bền bỉ và khả năng thực hiện công việc lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Công nhân vận hành máy thường được đào tạo công việc bởi một nhân viên có kinh nghiệm hơn hoặc đại diện của nhà sản xuất máy móc đó. Khi đã có kinh nghiệm, những công nhân này sẽ được phân công những hoạt động khó hơn. Nhưng sự thăng tiến rất hạn chế. Một số công nhân trở thành giám sát dây chuyền nhưng hầu hết đều chỉ là công nhân có tay nghề cao hơn.

Vì máy móc trong ngành may ngày càng phức tạp hơn nên kiến thức căn bản về máy tính và điện tử ngày càng quan trọng. Bên cạnh đó, xu hướng đào tạo chéo công nhân vận hành và làm việc nhóm sẽ gia tăng thời gian cần thiết để được đào tạo đầy đủ về tất cả máy móc và yêu cầu kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc hiệu quả cùng với những công nhân khác.

nha tuyen dung co yeu cau kinh nghiem cho vi tri cong nhan may
Kỹ năng cần có của công nhân may giỏi


Nhiều người khi tìm đến việc làm công nhân may còn khá băn khoăn, không biết việc làm công nhân có yêu cầu bằng cấp gì không? và đó là những loại bằng cấp nào? Nhìn chung đối với công việc này không yêu cầu bằng cấp cao, có thì tốt, còn không có sẽ được đào tạo trong quá trình làm việc.

Cùng với vị trí công nhân may, hiện nay các doanh nghiệp cũng có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí công nhân khác như công nhân sản xuất, công nhân cơ khí... Mỗi công việc lại có yêu cầu đòi hỏi về trình độ và kỹ năng khác nhau nhưng nhìn chung không quá khắt khe về bằng cấp, những lao động chưa có kinh nghiệm vẫn sẽ được tuyển và được đào tạo trong quá trình làm việc. Công nhân sản xuất và công nhân cơ khí sẽ phù hợp với nam giới nhiều hơn, tuy nhiên nữ giới vẫn sẽ có cơ hội ứng tuyển các vị trí làm việc này. Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về vị trí này có thể tham khảo bài viết công nhân sản xuất làm những công việc gì hằng ngày để cân nhắc đưa ra quyết định nghề nghiệp đúng đắn.

Dù bạn là lao động mới tốt nghiệp THPT hay THCS đang có nhu cầu mong muốn tìm việc làm công nhân may thì vẫn có thể nộp cv xin việc nhé. Dẫu bạn chưa có kinh nghiệm hay trình độ chuyên môn thì trong quá trình nhận việc bạn sẽ được đào tạo, học việc. Trong quá trình nộp cv xin việc, hy vọng sẽ có nhiều lao động có được công việc mong muốn.

>> Các ứng viên muốn tìm việc làm công nhân truy cập ngay vào GoodCV.vn để tìm tin đăng tuyển dụng nhanh chính xác nhất nhé
>> Đừng quên để lại ý kiến đóng góp bằng cách comment bài viết bên dưới


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888