Nhà tuyển dụng hỏi vì sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?

30/12/2018 03:21
Một số ứng viên thấy rằng câu hỏi "Vì sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?" có vẻ vô nghĩa và khiến họ khó chịu, thậm chí có người còn xếp câu hỏi này vào một trong số những câu hỏi ngu ngốc nhất. Nghe thì có vẻ dư thừa nhưng có chắc tất cả các ứng viên đều biết lý do họ ứng tuyển vị trí đó không? theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây của Blog GoodCV.vn nhé.
 
Trên thực tế, "Vì sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?" là một câu hỏi quan trọng với nhà tuyển dụng vì nhiều lý do. Mục đích của họ khi đặt ra câu hỏi này là xem liệu ứng viên có thích hợp với văn hóa công ty hay không, đồng thời hiểu rõ động lực của ứng viên khi ứng tuyển công việc và liệu ứng viên đó có khả năng đảm nhận chức vụ một cách nhanh chóng hay không. Ngoài ra, họ cũng muốn biết ứng viên bị thu hút hoặc quan tâm điều gì về công ty hoặc vị trí tuyển dụng. Để biết ứng xử, trau dồi cho mình kỹ năng phỏng vấn phù hợp nhất, bạn đọc cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của GoodCV.vn nhé.

nha tuyen dung hoi vi sao ban muon lam viec cho cong ty chung toi 1
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn khôn ngoan cho các ứng viên

1. Tìm hiểu về công ty

Bước đầu tiên trong công tác chuẩn bị cho câu hỏi này chính là thu thập thông tin về công ty, bạn không thể trả lời một cách thuyết phục mình muốn hay không muốn làm việc cho công ty nếu bạn không biết gì về họ. Vậy nên ngay sau khi có được hẹn phỏng vấn bạn cần phải xác định được mình nên chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn, từ đó sẽ có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng sao cho phù hợp nhất, hãy nhớ bên cạnh việc chia sẻ về mục tiêu sự nghiệp và động lực của chính mình, câu trả lời còn cần cho thấy rằng bạn hiểu biết về công ty tuyển dụng. Nếu đã biết tại sao công ty lại phù hợp với mình, bạn có thể bỏ qua bước này và luyện tập câu trả lời. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ thì một số mẹo tìm kiếm dưới đây sẽ giúp bạn.

Website công ty

Đây là cách tiếp cận hiển nhiên nhưng bạn vẫn cần dành thời gian để làm điều này. Một website hiệu quả sẽ bao gồm mọi thông tin từ lịch sử doanh nghiệp cho đến tuyên bố sứ mệnh, từ các dòng sản phẩm cho đến giải thưởng và thành tích mới nhất mà công ty nhận được. Đọc trang Giới thiệu và Tin tức để nắm được thông tin mới nhất về công ty.

Xem blog của công ty nếu có. Sau đó, đăng ký nhận thư tin tức (newsletter) và xem sự hiện diện của công ty trên các trang mạng xã hội như LinkedIn, Twitter, Facebook, YouTube... Ngoài ra, một số công ty còn cung cấp thông tin về quy trình tuyển dụng trên website ở phần Việc làm/Tuyển dụng, bao gồm vị trí tuyển dụng và một số mẫu câu hỏi phỏng vấn.

Truyền thông

Mặc dù website của công ty cho bạn biết rất nhiều thông tin nhưng tìm hiểu thêm qua công cụ tìm kiếm Google cũng là điều cần thiết. Tìm kiếm các bài viết gần đây về công ty trên các ấn phẩm của ngành và báo chính thống để thu thập thông tin về xu hướng mới nhất và vị trí của công ty so với đối thủ canh trạnh trong ngành.

Mạng lưới quan hệ của bạn

Mạng lưới quan hệ (hoặc tài khoản LinkedIn) sẽ là nguồn tìm kiếm giá trị dành cho bạn. Liên hệ với người quen đáng tin cậy để tìm hiểu thông tin.

nha tuyen dung hoi vi sao ban muon lam viec cho cong ty chung toi 2

2. Cách trả lời câu hỏi: "Vì sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?"

Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm một người phù hợp và mong muốn làm việc cho công ty. Một câu trả lời hay sẽ thể hiện sự hiểu biết của bạn về công ty và ngành kinh doanh. Điều này có nghĩa là bạn phải chuẩn bị trước buổi phỏng vấn để xác định các lý do cụ thể bạn muốn làm việc cho tổ chức đó.

Lý do này có thể nằm trong số những điều sau đây:
 
  • Danh tiếng của công ty
  • Danh tiếng của lãnh đạo chủ chốt
  • Ngưỡng mộ sản phẩm/dịch vụ của công ty ngưỡng mộ sáng kiến của công ty (chiến dịch marketing, trách nhiệm với cộng đồng, các chương trình đào tạo...)Văn hóa và giá trị của công ty
  • Sự tăng trưởng/thành công của công tyLý do khác, nhưng tuyệt đối không nên là "Công ty ở gần nhà tôi".

Đừng xem nhẹ vai trò của sự phù hợp về văn hóa công ty. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trước khi phỏng vấn, nhiều doanh nghiệp tự hào quảng bá loại văn hóa họ đang nỗ lực tạo nên. Nếu bạn cảm thấy văn hóa doanh nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của mình thì đừng quên bày tỏ trong khi phỏng vấn.

3. Một số mẫu câu trả lời hay
 
  1. Danh tiếng của công ty chắc chắn là một nhân tố quan trọng. Tôi sẽ rất tự hào được làm việc cho công ty có lịch sử lâu đời ở vị trí dẫn đầu trong ngành. Ngoài ra, một người quen của nhà tôi đã làm việc tại bộ phận Tài chính doanh nghiệp của công ty khoảng hai năm trước và anh ấy đã nói với tôi rằng công ty hỗ trợ học hỏi, phát triển nghề nghiệp cho nhân viên.
  2. Tôi đã xem một bài viết trên báo X về CEO A của công ty, tôi rất ngưỡng mộ anh ấy, ngoài ra tôi còn biết trong thời gian tới công ty sẽ tập trung vào đổi mới công nghệ. Tôi tự thấy bản thân là một người yêu thích sáng tạo và tôi muốn làm việc cho công ty sẽ dẫn đầu ngành trong tương lai.
  3. Tôi rất thán phục sản phẩm phần mềm của công ty và muốn nắm bắt cơ hội được làm việc với công ty tốt nhất trong ngành. Đồng thời, tôi có một người bạn trong ngành đã nói về sự tôn trọng của công ty với nhân viên và môi trường làm việc tuyệt vời khuyến khích sự cải tiến. Tôi nghĩ tác phong làm việc chủ động của tôi sẽ phù hợp để làm việc ở công ty - nhất là ở vị trí này.
Việc chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn sẽ không bao giờ là thừa, nếu như bạn quá chủ quan không có sự chuẩn bị nào cả thì chắc chắn đó sẽ là câu hỏi vì sao bạn phỏng vấn đâu trượt đấy, nhà tuyển dụng không đánh giá cao năng lực của bạn và do đó bạn sẽ phải đi kiếm một việc làm khác.

Những chia sẻ về bí quyết phỏng vấn ở trên của GoodCV.vn dành cho bạn đọc, hy vọng đã giúp chúng ta có thêm thông tin kiến thức bổ ích về kỹ năng phỏng vấn, giúp chúng ta có nhiều hơn cơ hội việc làm mà mình mong muốn, dù bạn đang ứng tuyển vào bất kỳ ngành nghề nào từ nhân viên lễ tân, lái xe, trợ lý, hay nhân viên thu ngân thì cũng cần có kỹ năng phỏng vấn tốt có như vậy cơ hội việc làm đến với chúng ta mới rộng mở.

>> Để thu hút nhà tuyển dụng, bạn đừng quên chuẩn bị một bản Cv xin việc thật hấp dẫn nhé, GoodCV.vn chia sẻ nhiều mẫu Cv xin việc chọn lọc mời bạn đọc tham khảo
>> Các bạn ứng viên tìm việc làm, để tăng cơ hội tiếp cận nhà tuyển dụng, hãy thường xuyên truy cập vào GoodCV.vn nhé.

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888