Nhân viên Chăm sóc Khách hàng học trường gì? thi khối nào?

03/05/2020 08:30
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên chăm sóc khách hàng của các công ty, doanh nghiệp hiện nay ngày càng trở nên phổ biến dẫn đến số lượng người lao động tham gia đông đảo. Điều này khiến nhiều bạn trẻ thắc mắc không biết học trường nào, thi khối gì để có thể trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng sau khi tốt nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc trên.


Nhân viên chăm sóc khách hàng là vị trí mà hầu hết công ty nào cũng có với những yêu cầu kỹ năng, trình độ riêng. Vì vậy, muốn ứng tuyển vị trí này thì những bạn sinh viên, học sinh cần biết trường nào đào tạo để trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng giỏi.

nhan vien cham soc khach hang hoc truong gi thi khoi nao

Nhân viên chăm sóc khách hàng thi khối gì, trường nào tốt là thắc mắc của nhiều bạn trẻ

I. Nhân viên chăm sóc khách hàng là gì?

Nhân viên chăm sóc khách hàng được biết đến là những người liên hệ trực tiếp tới khách hàng để hỗ trợ, giải đáp thắc mắc về những sản phẩm hay dịch vụ do công ty, doanh nghiệp sản xuất, cung cấp ra thị trường.

Họ còn chịu trách nhiệm thống kê dữ liệu, phản hồi của khách hàng, giải quyết khiếu nại, tiếp nhận xử lý các vấn đề liên quan đến chế độ khuyến mãi, bảo hành sản phẩm,... Nhân viên chăm sóc khách hàng đại diện cho bộ mặt của công ty với nhiệm vụ nói chung là giữ chân khách hàng tiềm năng để mang đến lợi ích lớn cho doanh nghiệp.

II. Nhân viên chăm sóc khách hàng thi khối gì? học trường nào tốt?

Đặc trưng của việc làm nhân viên chăm sóc khách hàng là đòi hỏi cao về kỹ năng mềm như chăm sóc khách hàng, giao tiếp, đàm phán, thuyết phục,... Do đó, công việc này không đòi hỏi ứng viên có bằng cấp cao mà chỉ cần có kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết là có thể đáp ứng yêu cầu.

nhan vien cham soc khach hang hoc truong gi thi khoi nao 2

Việc làm nhân viên chăm sóc khách hàng không yêu cầu quá cao về bằng cấp


Để trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng, không nhất thiết bạn phải được đào tạo qua trường lớp như Đại học - Cao đẳng. Tuy nhiên, nếu bạn có bằng Đại học - Cao đẳng các chuyên ngành liên quan thì cơ hội việc làm cao hơn, đồng thời cũng nhận mức lương hấp dẫn hơn. Nhân viên chăm sóc khách hàng không có ngành đào tạo cụ thể. Một số ngôi trường đào tạo giúp bạn có thể làm nhân viên chăm sóc khách hàng tốt sau khi ra trường có thể kể đến như:

Các ngành, trường đào tạo, khối thi có thể trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng:

1. Ngành Marketing

Học Marketing, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có những kiến thức chuyên ngành và kỹ năng để có thể lên kế hoạch, chiến lược phân phối sản phẩm, quảng bá thương hiệu, marketing sản phẩm,... Để làm được điều này đòi hỏi trong quá trình học tập tại trường, bạn phải nỗ lực rèn luyện các kỹ năng cũng như tiếp xúc nhiều với thực tế. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp, phân tích, quản lý, lắng nghe,... là điều không thể thiếu. Những kỹ năng này nếu bạn sở hữu sẽ hoàn toàn phù hợp để trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng.

Bạn có thể theo học ngành Marketing tại các trường như:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân: Xét tuyển tổ hợp môn các khối thi A00, A01, D01, D07 với điểm trúng tuyển là 25.6.
 • Học viện Bưu chính Viễn thông: Xét tuyển tổ hợp môn A00, A01, D01 với điểm trúng tuyển là 22.45.
 • Đại học Thương Mại: Xét tuyển tổ hợp môn A00; A01; D01 với điểm trúng tuyển là 23 - 14 điểm.
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội: Xét tuyển tổ hợp môn A00, A01, D01 với điểm trúng tuyển là 21.65.
 • Đại học Tài chính Marketing: Xét tuyển tổ hợp môn A00, A01, D01, D96 với điểm trúng tuyển là 24.5.
 • Đại học Kinh tế - Luật - Đại học Quốc gia TP.HCM: Xét tuyển tổ hợp môn A00, A01, D01 với điểm trúng tuyển từ 24.15 - 25.
 • Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM: Xét tuyển tổ hợp môn A00, A01, C00, D01 với điểm trúng tuyển là 18.

Trong đó các khối thi cụ thể là A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); A01 (Toán, Vật lý, tiếng Anh); D01 (Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh), D07 (Toán, Hóa học, tiếng Anh); C00 (Văn, Lịch sử, Địa Lý); D96 (Toán, Khoa học xã hội, tiếng Anh).

2. Ngành báo chí, truyền thông

Là một nhân viên chăm sóc khách hàng thì yếu tố tự tin, năng động sẽ rất cần thiết với bạn. Do vậy, theo học các chuyên ngành báo chí, truyền thông rất phù hợp bởi sẽ giúp bạn có kỹ năng mềm cần thiết mà một nhân viên chăm sóc khách hàng cần có.

Các ngôi trường đào tạo ngành báo chí, truyền thông nổi tiếng là:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) - Đại học Quốc gia Hà Nội: Xét tuyển tổ hợp môn A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); C00 (Toán, Lịch sử, Địa Lý); D01 (Toán, Văn, tiếng Anh); D03 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp); D04 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung); D78 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh); D82 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp); D83 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung) với điểm trúng tuyển từ 19,5 - 26.
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Xét tuyển tổ hợp môn R15, R05, R19, R06, R16, R07, R08, R20, R09 với điểm trúng tuyển từ 18 - 24. Trong đó, khối R ngoài các môn cơ bản thì còn gồm môn thi Năng khiếu báo chí, Năng khiếu ảnh báo chí,...
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) - Đại học Quốc gia TP.HCM: Xét tuyển tổ hợp môn C00 (Toán, Lịch sử, Địa Lý), D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh); D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh); D15 (Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh) với điểm trúng tuyển từ 22.1 - 24.7.

3. Ngành Tâm lý học

Theo học ngành tâm lý học, bạn không chỉ có kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt mà còn nắm bắt được nhanh nhạy những nhu cầu, nguyện vọng để đáp ứng cho khách hàng khi làm nhân viên chăm sóc khách hàng.

Ngành tâm lý học xét tuyển các tổ hợp môn A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); A01(Toán, Vật lý, Tiếng Anh); B00 (Toán, Hóa học, Sinh học); C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh).

Các trường bạn có thể theo học chuyên ngành tâm lý học như:

 • Đại học Lao động Xã hội.
 • Đại học Sư Phạm Hà Nội.
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Đại học Văn Lang.
 • Đại học Hồng Đức.
 • Đại học Hoa Sen.
 • Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng.

nhan vien cham soc khach hang hoc truong gi thi khoi nao 3

Theo học tại các trường đại học chất lượng mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn cho ứng viên

III. Cơ hội việc làm cho nhân viên chăm sóc khách hàng

Để tìm việc làm nhân viên hỗ trợ khách hàng hay nhân viên chăm sóc khách hàng không khó bởi hiện nay nhu cầu tuyển dụng cao. Dù sau khi tốt nghiệp bất cứ chuyên ngành nào mà bạn chưa tìm được công việc phù hợp thì cũng có thể ứng tuyển làm nhân viên chăm sóc khách hàng. Miễn là bạn có kỹ năng tốt thì cơ hội việc làm nhân viên chăm sóc khách hàng luôn rộng mở.

Mức lương cho vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng thường dao động trong khoảng từ 6 - 10 triệu đồng/tháng. Với những ai có kinh nghiệm lâu năm thì mức lương có thể sẽ cao hơn. Khi ra trường các bạn có nhu cầu tìm việc làm nhân viên chăm sóc khách hàng hay bất cứ những vị trí nào cũng đều có thể lựa chọn và tham khảo việc làm trên GoodCV.vn để có được công việc như mong đợi.

Công việc của Nhân viên chăm sóc khách hàng là gì?

Trên đây là những gợi ý về top trường đào tạo để trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng. Sau khi đã nắm được cụ thể về các khối thi thì bạn hãy cố gắng học tập thật tốt để đạt điểm cao trong kỳ thi Đại học - Cao đẳng sắp tới nhé. Đây là bước quan trọng để tạo nền tảng vững chắc cho bạn nhằm có được công việc như mong ước. Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng thì hãy theo dõi bài viết được cập nhật dưới đây.


Bình luận

 • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
 • 0962.107.888