​Những điều bạn tuyệt đối phải tránh khi đi làm để không mất việc

25/03/2020 07:35
Cho dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào, bạn cũng cần một số nguyên tắc nhất định áp dụng cho tất cả các vị trí, vai trò và nghề nghiệp. Dưới đây là danh sách những điều bạn tuyệt đối phải tránh khi đi làm để không mất việc mà bạn cần phải lưu ý.


Một số thói quen, cách cư xử thiếu lịch sự sẽ khiến bạn có nguy cơ mất việc cao nơi công sở. Đặc biệt, nếu bạn chưa biết thói quen xấu khiến bạn mất điểm trong mắt sếp và đồng nghiệp như thế nào thì hãy tham khảo thông tin trong bài viết GoodCV chia sẻ. Cùng với đó, bạn cần lưu ý tránh làm một số việc cụ thể dưới đây nếu không muốn bị đuổi việc nhé.

nhung dieu ban tuyet doi phai tranh khi di lam de khong bi mat viec

Tránh những thói quen xấu có thể khiến bạn mất việc

Không muốn mất việc, bạn cần lưu ý những điều sau

1. Uống rượu bia trong giờ làm việc

Có thể văn phòng công ty bạn rất thoải mái, bạn đang có tâm trạng rất vui vẻ nhưng cũng không thể vì thế mà uống rượu bia ngay tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc. Trên thực tế, uống rượu bia cùng sếp và đồng nghiệp là một trong những việc không thể tránh được khi đi làm và va chạm xã hội nhưng trong giờ làm việc, bạn tuyệt đối phải tránh hành vi này.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng việc say rượu có thể dẫn đến những sai lầm khủng khiếp. Biết đâu bạn sẽ vô tình tiết lộ những chuyện riêng tư, những bí mật sâu kín hoặc thậm chí là vấn đề trong công việc. Tất cả những điều như vậy sẽ khiến bạn khó xử tại văn phòng trong những ngày làm việc tiếp theo.

Nếu bạn là người hoạt bát, vui vẻ và muốn thể hiện bản thân, hãy tập trung vào hiệu suất công việc, quan tâm và lắng nghe nhiều hơn thay vì lạm dụng rượu bia hoặc uống rượu bia không đúng lúc, đúng chỗ.

2. Nấu cháo điện thoại trong văn phòng

Ai cũng có những mối quan hệ ngoài công việc nhưng điều tối kị là để vấn đề cá nhân can thiệp vào công việc. Nếu bạn thường xuyên nhận những cuộc điện thoại riêng tư tại văn phòng và dành nhiều thời gian để "nấu cháo điện thoại", gây ồn ào, khó chịu và ảnh hưởng tới hiệu suất, chắc chắn bạn sẽ sớm bị sa thải.

Việc nhận điện thoại và nói quá nhiều, quá lâu ngay trong môi trường làm việc còn cho thấy bạn là người thiếu chuyên nghiệp, làm lãng phí thời gian và tiền bạc của công ty.

3. La hét

Một trong những điều bạn tuyệt đối phải tránh khác nếu không muốn mất việc là la hét ở nơi làm việc. Rõ ràng, xung đột là không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ, đặc biệt là khi bạn phải làm việc theo nhóm và chất lượng công việc chung bị ảnh hưởng bởi từng thành viên. Thế nhưng, dù tức giận đến mức nào, bạn vẫn không được phép la hét, mắng hoặc xúc phạm đồng nghiệp.

Thông thường, cách cư xử thô lỗ là hành vi không thể chấp nhận được ngay cả trong cuộc sống hàng ngày cũng như tại văn phòng công ty.

4. Lấy đồ dùng văn phòng về nhà

Tất nhiên, sẽ không có gì kỳ lạ khi bạn trở về nhà sau một ngày làm việc và nhận ra rằng mình vô tình cầm theo giấy bút hoặc dao rọc giấy ở công ty. Tuy vậy, nếu bạn cố tình lấy các đồ dùng văn phòng để mang về nhà, hành vi của bạn sẽ bị coi là tư lợi.

Ở trong một số môi trường đặc thù như nhà hàng/khách sạn, nếu bạn cố tình mang đồ về, thậm chí sẽ bị đánh giá là hành vi trộm cắp. Do đó, đây cũng là một trong những việc mà bạn tuyệt đối không thể làm để tránh mất việc.

5. Ngồi lê đôi mách, nói xấu

Hầu như tất cả mọi người đều sẽ cảm thấy không thể hoà hợp với một hoặc vài người khác tại nơi làm việc nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể thoải mái thể hiện sự không hài lòng hoặc cảm xúc tiêu cực của mình thông qua việc ngồi lê đôi mách, nói xấu người mình không ưa. Nếu bạn có thói quen này thì hãy cố gắng từ bỏ để bản thân trở nên tốt hơn. Còn khi bạn bị người khác cư xử tồi tệ thì hãy tham khảo cách xử đẹp đồng nghiệp chuyên đi mách lẻo, lan tin đồn xấu để bản thân không bị thiệt thòi nhé.

6. Tiết lộ quá nhiều chi tiết về cuộc sống cá nhân

Khi bạn làm quen với đồng nghiệp, bạn không thể tránh nói một chút về cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi vấn đề cá nhân đều cần được thông báo cho mọi người. Những vấn đề như bệnh tật, xung đột cãi vã trong gia đình hoặc đời sống tình dục của bạn sẽ bị xem là đi quá giới hạn.

7. Ăn đồ ăn của đồng nghiệp khi chưa xin phép

Ở nhiều công ty, mọi người có thói quen mang đồ ăn trưa để trong tủ lạnh chung, nhưng điều tối kị bạn cần tuyệt đối tránh là tự ý ăn đồ ăn của những người xung quanh khi chưa được xin phép. Điều này cũng được áp dụng cả cho đồ ăn vặt hay thức uống,...

nhung dieu ban tuyet doi phai tranh khi di lam de khong mat viec
Tự ý sử dụng đồ ăn của người khác nơi công sở được cho là thiếu lịch sự

8. Khen ngợi quá lố hoặc quấy rối

Ai cũng thích được nghe những lời khen chân thành. Bạn có thể nói với đồng nghiệp của mình rằng: "Kiểu tóc mới của chị đẹp quá", nhưng không bao giờ nên nói rằng: "Không ngờ một người nóng bỏng như em lại vẫn thông minh như thế".

Bên cạnh đó, bạn cũng không được phép có hành vi quấy rối bằng cách đụng chạm hoặc trêu đùa gây phản cảm. Những hành động như vậy có thể khiến bạn bị đuổi việc.

9. Đổ lỗi cho đồng nghiệp về những sai lầm của bạn

Cho dù bạn có bao nhiêu kinh nghiệm, thái độ đổ lỗi cho người khác luôn là điều không thể chấp nhận được. Hãy cư xử trưởng thành và sẵn sàng nhận trách nhiệm về mình. Mặc cho lỗi bạn phạm phải không nghiêm trọng, nhưng việc bạn nhận lỗi sẽ khiến bạn chững chạc và đáng tin hơn.

10. Từ chối thực hiện công việc được giao

Khi đi làm, bạn sẽ rất khó tránh được việc phải làm một số nhiệm vụ không được liệt kê trong mô tả công việc. Tuy vậy, nếu trong khả năng của mình, bạn vẫn nên hoàn thành công việc được giao. Bạn có thể học thêm được kỹ năng mới, hoặc đơn giản là rèn luyện sự kiên nhẫn. Nếu bạn thường xuyên nói rằng: "Đó không phải là công việc của tôi", có vẻ như ngày mất việc của bạn sẽ không còn xa.

Trong môi trường làm việc công sở, không tránh khỏi có những nhân viên đi làm thiếu sự tận tâm với công việc. Do vậy, nếu bạn không có sự nỗ lực, cố gắng thì việc bị sa thải là điều rất dễ xảy ra. Đặc biệt, khi bạn mắc phải những điều được chia sẻ trong bài viết trên đây, bạn có thể sẽ bị mất việc ngay lập tức. GoodCV đã cập nhật chi tiết về những kiểu nhân viên nào dễ bị sa thải nhất để bạn tham khảo, từ đó giúp bạn tự mình cải thiện tình hình để không rơi vào tình huống tồi tệ.

 

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888