Những kỹ năng mềm cần thiết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

28/09/2018 10:01
"Thành công không được khẳng định bằng kết quả mà nó tới từ sự nỗ lực" đúng vậy không có thành công nào là dễ dàng, bản thân mỗi chúng ta để có được thành công phải luôn nỗ lực và cố gắng không ngừng, một trong số những yếu tố giúp bạn thành công trong cuộc sống, sự nghiệp đó chính là kỹ năng mềm. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ bổ ích của Blog GoodCV.vn dưới đây nhé.  
 
Trong xã hội hiện đại, số ít những người thành công là do khả năng thiên bẩm, còn lại đa số đều là do thành công từ quá trình tự học hỏi và rèn luyện. Trong đó kỹ năng mềm là những kỹ năng thuộc về tính cách của con người, không mang nhiều yếu tố chuyên môn. Thông qua những kỹ năng mềm này nó sẽ quyết định bạn có trở thành nhà lãnh đạo, quản lý, giám đốc... hay không.

nhung ky nang mem can thiet giup ban thanh cong trong moi linh vuc 1
Những kỹ năng mềm quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống, sự nghiệp

Dưới đây sẽ là những kỹ năng mềm cần thiết giúp bạn có thể học hỏi, trau dồi mỗi ngày để nhanh chóng có được thành công hay thăng tiến trong sự nghiệp.

1. Kỹ năng giao tiếp

Đa số những người thành công, họ đều là những người có khả năng giao tiếp tốt, giao tiếp tốt sẽ giúp quá trình làm, trao đổi công việc được trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Với các bạn sinh viên, hay cả những nhân viên đang làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau, đa số còn rất thiếu kỹ năng này, do vậy chúng ta cần tìm ra biện pháp để củng cố kỹ năng giao tiếp của mình. Bạn có thể tham gia vào các khóa học giao tiếp, giao lưu học hỏi nhiều hơn, đừng ngại thể hiện bản thân ở chốn đông người. Do vậy có thể nói kỹ năng giao tiếp chính là bước đệm tạo đà thăng tiến trong sự nghiệp của bạn, vậy nên hãy cố gắng trau dồi kỹ năng này nhé.

2. Lắng nghe

Đây cũng là một kỹ năng mềm quan trọng, biết học hỏi lắng nghe sẽ mang tới cho bạn nhiều bài học quý giá, tiếp thu và học hỏi được rất nhiều điều, để thành công bạn hãy lắng nghe thật nhiều. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc bạn cũng đừng ngại hay tự ái khi nhận những lời phê bình, hãy biến nó trở thành kinh nghiệm để mình hoàn thiện hơn.

3. Sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo là điều khó có thể dạy, sáng tạo cần do chính bản thân bạn nắm bắt và khơi nguồn. Hãy học, đọc, nghe thật nhiều để bản thân có thêm nhiều ý tưởng, hãy tìm nhiều cách khác nhau để thực hiện công việc của bạn, khiến bạn khác biệt nổi bật và cho hiệu quả tốt hơn. Do đó, trong công việc bản thân mỗi chúng ta phải luôn biết cách lấy cảm hứng, ý tưởng sáng tạo trong công việc, như vậy sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều động lực để thực hiện tốt công việc của mình.

4. Tự tin - Năng động

Đây là hai kỹ năng mềm quan trọng, thúc đẩy và hỗ trợ lẫn nhau, tự tin sẽ giúp bạn dễ dàng xác định mục tiêu, năng động sẽ giúp bạn tạo được nhiều tiền đề, động lực để hoàn thiện được mục tiêu đó. Khi có đầy đủ sự tự tin và năng động chúng ta sẽ dễ dàng lôi kéo được người khác đứng về phía của mình, cùng hỗ trợ để chúng ta có thể thực hiện được kế hoạch.

nhung ky nang mem can thiet giup ban thanh cong trong moi linh vuc 2
Rèn luyện được những kỹ năng mềm này sẽ giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

5. Đặt mục tiêu

Điều kiện để đi tới bất kỳ thành công nào đó bản bản mỗi chúng ta cần phải xác định được mục tiêu cho mình, đây là một kỹ năng mềm quan trọng, không thể thiếu. Dù việc đặt mục tiêu và thực hiện mục tiêu là khá khó, nhưng đừng ngại hãy cứ xác định cho bản thân mình một cái đích đến để cố gắng và nỗ lực.

6. Làm việc nhóm

Để có thể làm việc nhóm, chúng ta cần phải có tiếng nói, phải biết kêu nọi kết hợp các thành viên khác, nếu bạn có được kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp hiệu quả công việc được tốt hơn, bản thân chúng ta cũng sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ người khác, nó sẽ thúc đẩy khả năng thăng tiến của bạn.

7. Khả năng lãnh đạo

Để lãnh đạo người khác, bạn phải tự lãnh đạo bản thân, phải biết bản thân của mình cần làm việc gì, thời gian kế hoạch ra sao, để cho mục tiêu đó không bị bỏ giở giữa chừng. Tuy nhiên đôi khi bạn cũng biết cách dừng lại đúng lúc.

8. Quản lý thời gian

Đây là một trong những kỹ năng mềm mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng cần có, dù là giám đốc, quản lý, nhân viên nhiều ngành nghề khác nhau như kế toán, bán hàng, nhân viên kỹ thuật, công nhân...hay là học sinh, sinh viên, cũng đều phải biết cách quản lý tốt thời gian của mình, biết cách xác định thời gian cụ thể, ưu tiên công việc quan trọng, giải quyết theo trình tự đừng để lãng phí quá nhiều thời gian vào những công việc vô bổ.

9. Kỹ năng quyết định

Bạn phải luôn làm chủ bản thân mình, phải biết đưa ra những quyết định mang ý nghĩa then chốt, kỹ năng này mang tính chất khá quan trọng nó sẽ quyết định tới sự thành công hay thất bại của bạn trong công việc.

10. Giải quyết vấn đề

Bên cạnh kỹ năng đặt vấn đề, bạn cũng cần phải biết cách giải quyết vấn đề, dù trong công việc hay cuộc sống, nếu bạn biết cách giải quyết vấn đề tốt nó sẽ giúp bạn giải quyết công việc trong cuộc sống hằng ngày được tốt hơn. Hãy luôn cố gắng học hỏi kỹ năng này nhé.

11. Hòa đồng

Hãy luôn tạo cho mình sự thoải mái, cởi mở, hòa đồng với mọi người, nó sẽ giúp bạn học hỏi, luyện rèn được nhiều thứ hơn, hay vì suốt ngày cứ một mình khép kín, dù đôi khi có những mâu thuẫn không đáng có, nhưng hãy cứ chủ động, đưa ra cách giải quyết, như vậy bạn mới có sự thoải mái, tập trung phát triển công việc.

Trên đây là những kỹ năng mềm quan trọng mà bản thân mỗi chúng ta cần học hỏi và trau dồi không ngừng, hãy luôn tích lũy và học hỏi, không có kỹ năng nào dễ dàng đạt được cả, hãy học từ từ, dần dần từng bước, chắc chắn bạn sẽ có được thành công.

>> Bạn đang muốn tìm việc làm truy cập ngay vào GoodCV.vn để nhận tin tuyển dụng việc làm nhanh nhất nhé
>> GoodCV.vn cập nhật rất nhiều mẫu CV xin việc hay, chuyên nghiệp, truy cập ngay để tải các mẫu CV xin việc nộp cho nhà tuyển dụng nhé.

 

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888