Những thách thức một chuyên viên tuyển dụng hiện đại cần đối mặt

04/12/2019 16:22
Nếu phải gọi tên thách thức lớn nhất mà một chuyên viên tuyển dụng hiện đại phải đối mặt, bạn sẽ cho đó là gì? Câu trả lời của các bạn có lẽ khác nhau tùy thuộc vào quy mô công ty bạn đang làm việc hoặc chức vụ công việc bạn đang tuyển. Tuy nhiên, hầu hết chuyên viên tuyển dụng đều gặp phải một khó khăn chung trong công cuộc "săn nhân tài". Hãy cùng Goodcv.vn xem đó là những khó khăn gì nhé.
 
Cùng làm công việc tuyển dụng nhân sự nhưng khó khăn không phải ai cũng giống ai, tuy nhiên vẫn có những điểm chung. Trong bài viết trước GoodCV đã gợi ý đến các bạn bài viết 7 lỗi nhà tuyển dụng cần tránh trong mô tả công việc để làm sao có thể tuyển dụng hiệu quả hơn, Dưới đây là 5 thách thức phổ biến trong tuyển dụng.

nhung thach thuc mot chuyen vien tuyen dung hien dai can doi mat
Chuyên viên tuyển dụng giỏi cần làm những gì?

Thách thức một chuyên viên tuyển dụng hiện đại phải đối mặt

1. Thu hút ứng viên tiềm năng

Nếu bạn đã từng nỗ lực tìm kiếm ứng viên tiềm năng trong một biển người không phù hợp với yêu cầu, bạn sẽ biết lựa chọn của mình rất hữu hạn. Bạn có thể chọn được người tốt nhất nhưng chưa chắc đã phải là người phù hợp nhất cho vị trí cần tuyển. Không phải lúc nào cũng có nhiều ứng viên nộp CV đẹp, ấn tượng. Cách tốt nhất để tìm được đúng người đúng việc thường là lựa chọn từ một danh sách ngắn nhưng có nhiều ứng viên đáp ứng yêu cầu tuyển dụng.

2. Thu hút ứng viên đủ khả năng

Các ứng viên giỏi thường sẽ có nhiều nhà tuyển dụng để mắt tới, khiến cho email của bạn khó gây được sự chú ý với họ. Bên cạnh đó, các ứng viên có các kỹ năng đặc biệt thường sẽ cân nhắc nhiều lời mời làm việc cùng lúc. Bạn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức hơn để thuyết phục ứng viên lựa chọn công ty của bạn chứ không phải đối thủ cạnh tranh.

3. Thời gian tuyển dụng

Đội ngũ tuyển dụng muốn tuyển càng nhanh càng tốt bởi vì vị trí còn trống sẽ làm tổn thất tiền bạc và trì hoãn hoạt động của cả bộ phận, thậm chí là cả công ty. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ngành nghề bạn đang làm việc, quy trình tuyển dụng có thể cần đến nhiều tháng trời, điều này gây áp lực lên các chuyên viên tuyển dụng và khiến đội ngũ tuyển dụng bực bội. Quy trình tuyển dụng mất quá nhiều thời gian hoặc đội ngũ tuyển dụng không đạt được sự đồng thuận khiến cho các ứng viên tìm năng tìm kiếm các cơ hội khác. Với công việc này bạn cũng nên tham khảo kỹ năng quản lý thời gian để ứng dụng cho nhu cầu công việc diễn ra dễ dàng và tiện lợi nhất. 

4. Sử dụng dữ liệu tuyển dụng

Các công ty sử dụng thông tin và số liệu tuyển dụng để liên tục cải tiến quy trình tuyển dụng và đưa ra các quyết định sáng suốt. Những hoạt động thu thập và xử lý dữ liệu có thể gây trở ngại. Bảng tính là một cách để theo dõi thông tin tuyển dụng nhưng cần thực hiện các thao tác thù công, dễ bị ảnh hưởng bởi sai sót do con người gây nên. Điều này gây ra khó khăn trong theo dõi số liệu và xu hướng một cách chính xác. Đội ngũ tuyển dụng cần lập và sắp xếp dữ liệu theo cách hiệu quả và hợp lý.

5. Xây dựng thương hiệu công ty

Một công ty có danh tiếng tốt sẽ hỗ trợ nhân viên tuyển dụng không ít trong thu hút ứng viên có năng lực. Tổ chức đầu tư vào phát triển thương hiệu công ty sẽ có khả năng tuyển dụng chất lượng gấp 3 lần so với công ty khác. Tuy nhiên, phát triển thương hiệu công ty là một quá trình phức tạp và khó khăn, bao gồm tất cả mọi yếu tốt từ đảm bảo trải nghiệm tích cực của ứng viên cho đến quảng bá văn hóa công ty trên các phương tiện truyền thông xã hội. Quá trình này đòi hỏi sự cố gắng liên tục, của cả tập thể quản lý và nhân viên công ty.

6. Đảm bảo sự hài lòng của ứng viên

Trải nghiệm của ứng viên không những ảnh hưởng đến quá trình xây dựng thương hiệu công ty mà còn là một yếu tố khi ứng viên xuất sắc nhất của bạn đánh giá về lời mời làm việc. Cách bạn cư xử với các ứng viên trong quá trình tuyển dụng phản ánh cách bạn cư xử với họ sau khi tuyển dụng. Nếu họ không hài lòng, thậm chí là khó chịu trong quá trình ứng tuyển và phỏng vấn, họ sẽ khó mà chấp nhận khi được mời làm việc.

Nhận biết những khó khăn trong nghề là bước quan trọng đầu tiên để một chuyên viên tuyển dụng có những chuẩn bị cần thiết nhằm đạt kết quả tốt nhất trong quá trình tuyển dụng và gặt hái nhiều thành công trong công việc. Thực tế đối với bất cứ chuyên viên tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp đều cần có những kinh nghiệm nhất định cho quá trình tuyển dụng của mình. Để tuyển được những ứng viên tiềm năng các bạn cũng cần tham khảo 5 bí quyết tuyển dụng online hiệu quả để có thể đăng tin tuyển dụng và tìm kiếm ứng viên tại tất cả các khu vực dễ dàng và hiệu quả nhất.
 

Cùng với đó bạn cũng có thể tham khảo thêm 3 lỗi cần tránh khi đăng tin tuyển dụng, đây là những lỗi cơ bản dành cho nhà tuyển dụng khi viết tin đăng tuyển dụng và thu hút ứng viên. Chắc chắn với những lỗi này sẽ giúp các chuyên viên tuyển dụng rút ra được kinh nghiệm và tuyển nhân sự dễ dàng, hiệu quả nhất.


 

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888