People Science là gì và vai trò của nó trong quản trị nguồn nhân lực

30/06/2020 16:30
People Science là gì và vai trò của nó trong quản trị nguồn nhân lực như thế nào? Bạn có biết tại sao gần đây thuật ngữ People Science lại thường xuyên xuất hiện trong các hội nghị HR ở khắp nơi trên thế giới? Hãy cùng GoodCV.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.


People Science là cách mà các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu, phân tích về con người để tìm hiểu về tính cách, động cơ hành động, suy nghĩ,... của nhân viên trong công ty. People Science đóng một vai trò quan trọng trong các công ty, tổ chức, doanh nghiệp dù là ở quy mô nào đi chăng nữa bởi nó liên quan mật thiết đến năng suất lao động và sự gắn bó của nhân viên.
 

people science la gi va vai tro cua no trong quan tri nguon nhan luc

Tầm quan trọng của việc sử dụng People Science trong quản trị nhân lực

1. People Science là gì?

Từ góc nhìn của những người làm nghề nhân sự, people science là quá trình sử dụng dữ liệu và phân tích về nhân viên trong công ty để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Đây là cách để những người sử dụng lao động hiểu được tính cách, tâm lý, động cơ hành động và thậm chí là cả trình độ, kỹ năng làm việc của nhân viên.

2. People Science bao gồm những gì?

Khoa học dữ liệu đã được sử dụng từ lâu trong việc đánh giá hành vi và nhu cầu khách hàng. Ở phạm vi hẹp hơn trong các doanh nghiệp, people science chính là việc sử dụng dữ liệu nhân viên để tương tác tốt hơn với họ cũng như tận dụng triệt để nguồn tài nguyên con người. People science trong doanh nghiệp bao gồm tất cả những thông tin liên quan đến nhân viên như học vấn, kinh nghiệm, mục tiêu, kế hoạch phát triển, mức lương, cấp bậc, phúc lợi, hiệu quả làm việc,...

3. Vai trò của People Science trong quản trị nguồn nhân lực

People science là cách tốt nhất để phòng nhân sự và lãnh đạo công ty hiểu rõ hơn về công nhân viên của mình. Nhờ đó, họ có thể đưa ra những chính sách và chế độ đãi ngộ phù hợp hơn, quan tâm hơn đến đời sống nhân viên cũng như giúp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm việc. Đây là cách tốt nhất để thể hiện sự trân trọng đối với nhân viên và nâng cao sự hài lòng của họ trong công việc. Khi làm được như vậy, năng suất lao động chắc chắn sẽ cao hơn và nhân viên cũng sẽ gắn bó với công ty lâu hơn.
 

people science la gi va vai tro cua no trong quan tri nguon nhan luc 2

Những lý do nên sử dụng People science trong doanh nghiệp


Ngoài ra, việc sử dụng những dữ liệu này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp trả lời các câu hỏi như:

 • Nhân viên nào linh hoạt và có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau?
 • Nhân viên nào phù hợp với chiến lược phát triển và tầm nhìn của công ty?
 • Giữa nhân viên với nhau còn tồn tại những khoảng cách về kỹ năng gì?
 • Nhân viên nào có khả năng nghỉ việc cao nhất trong năm nay?
 • Nhân viên nào có thể đảm nhiệm vai trò mới khi công ty mở rộng quy mô?
 • Nhân viên nào có vẻ như đang cảm thấy không hài lòng với công việc của họ?
 • Nhân viên nào làm việc hiệu quả/kém hiệu quả nhất?
 • Bộ phận nào có doanh thu cao nhất? Những nhân viên của bộ phận đó có những điểm chung gì?
 • Bộ phận nhân sự cần phải tác động vào đâu để nâng cao sự hài lòng và gắn bó của nhân viên?


Về cơ bản, people science chính là việc sử dụng dữ liệu để trả lời câu hỏi và rồi đưa ra quyết định dựa trên những câu trả lời đó. Bộ phận nhân sự trong các công ty cũng có thể sử dụng những dữ liệu này để đề xuất các giải pháp tiềm năng và khả thi nhất liên quan đến nhân viên của họ. Thông thường, hiệu quả của những giải pháp này đều có thể đo lường được bằng những dữ liệu thực tế.
 

Top phần mềm quản lý nhân viên được đánh giá cao nhất

People science cũng là cơ sở cho các giải pháp giảm tỷ lệ nhảy việc và nâng cao mức độ hài lòng của nhân viên trong công ty. Nó chắc chắn sẽ giúp các nhà quản lý và người làm công tác HR đưa ra những quyết định thực tế hơn, dựa trên những yếu tố khách quan chứ không chỉ là quan điểm chủ quan rất dễ đi sai hướng. Cùng với đó, bộ phận nhân sự của công ty cũng có thể tìm hiểu thêm về các phần mềm quản lý nhân viên tốt nhất để áp dụng sao cho mang đến hiệu quả công việc cao.Trên đây, GoodCV.vn đã giúp các bạn làm rõ khái niệm people science là gì và vai trò của nó trong quản trị nguồn nhân lực. Công ty của bạn đã bắt đầu ứng dụng people science hay chưa? Nó đã mang đến những hiệu quả tích cực như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách comment vào ô bên dưới nhé.

 


Bình luận

 • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
 • 0962.107.888