Phân biệt kỹ sư lập trình back-end và front-end

15/09/2020 14:30
Những người theo đuổi nghề lập trình chắc hẳn đã từng nghe đến hai khái niệm lập trình web Front-end và Back-end. Đây là hai loại lập trình cơ bản giúp các trang web hoạt động hiệu quả. Mặc dù chung một nhiệm vụ nhưng đây lại là hai công việc lập trình hoàn toàn khác biệt. Cách phân biệt lập trình Back-end và lập trình Front-end trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết cho mình.

Front-end và Back-end là hai phương diện lập trình tồn tại song song và phụ thuộc vào nhau. Trong khi lập trình Front-end phụ trách các mảng tương tác với người dùng, lập trình Back-end chịu trách nhiệm làm việc ở các mảng không được hiển thị trên trang web. Vậy cụ thể lập trình Front-end và Back-end là gì?

MỤC LỤC:
I. Lập trình Front-end là gì?
II. Lập trình viên Back-end là gì?
III. Kỹ sư lập trình backend cần có những kỹ năng gì?

phan biet ky su lap trinh back end va front end

Sự khác nhau giữa lập trình back-end và front-end

Phân biệt kỹ sư lập trình Back-end và Front-end

I. Lập trình Front-end là gì?

Lập trình viên Front-end phụ trách các nội dung hiển thị trên trang web bao gồm các chi tiết cụ thể mà người dùng có thể nhìn thấy và tương tác. Ví dụ, nếu bạn muốn tạo một trang web về triển lãm, bạn nhất định muốn trang web của mình mang đậm dấu ấn nghệ thuật và cung cấp được các thông tin cụ thể về các buổi triển lãm như thời gian tổ chức, các tác phẩm và giá của chúng cho người xem.

Tất cả những hình ảnh minh họa, các thông tin trên trang web của bạn đều thuộc phần việc của các lập trình viên Front-end. Lập trình viên Front-end càng chuyên nghiệp, trang web càng hấp dẫn và thu hút được nhiều người dùng.

Lập trình viên Front-end thường sử dụng các nền tảng như HTML5, CSS2 và JavaScript để làm việc. Các kiến thức về jQuery, Angular hay Reactjs cũng giúp ích cho họ trong quá trình làm việc.

Đọc thêm: Công việc của Front End Developer là làm gì?

II. Lập trình viên Back-end là gì?

Nếu như lập trình web Front-end giúp cho trang web của bạn thu hút được nhiều lượt xem thì lập trình Back-end sẽ giúp bạn làm được nhiều hơn thế. Lập trình viên Back-end chịu trách nhiệm với các công việc khó nhằn như sắp xếp và lưu trữ dữ liệu cũng như phối hợp với các lập trình viên Front-end để đảm bảo trang web vận hành tốt. Nếu có khách hàng gửi thông tin muốn mua sản phẩm, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu về phía máy chủ để xử lý và gửi lại các thông tin liên quan thông qua mã code của bộ phận Front-end.

Bộ phận Back-end thường sử dụng nhiều loại ngôn ngữ lập trình như Java, Python, PHP, Ruby, NodeJs,... Mỗi lập trình viên ưu tiên sử dụng một loại ngôn ngữ lập trình riêng tuy nhiên các loại ngôn ngữ kể trên được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất.

Đọc thêm: Liệu lập trình viên có phải là nghề nghiệp của tương lai?

phan biet ky su lap trinh back end va front end 2

Tìm hiểu thông tin chi tiết về kỹ sư lập trình back-end và front-end


Trên đây là những thông tin cơ bản về công việc của lập trình viên Front-end và Back-end. Tóm lại, bộ phận Front-end tập trung nhiều vào việc tạo dựng hình ảnh cho trang web trong khi bộ phận Back-end giải quyết các vấn đề phức tạp hơn để vận hành trang web như tạo nguồn cơ sở dữ liệu, xác thực người dùng, đảm bảo tính logic của ứng dụng,... Đó là lý do tại sao Front-end được coi là bộ phận làm việc trực tiếp với người dùng còn bộ phận Back-end phụ trách các công việc liên quan đến phía máy chủ nhiều hơn.

Kỹ sư lập trình backend cần có những kỹ năng gì?

Mặc dù đảm nhận những công việc khác nhau, hai mảng lập trình Front-end và Back-end có vai trò quan trọng như nhau trong việc đảm bảo trang web hoạt động tốt. Nếu bạn yêu thích công việc lập trình viên thì hãy cân nhắc để lựa chọn việc làm phù hợp. Dù bạn ứng tuyển kỹ sư lập trình back-end hay front-end thì đều cần có kỹ năng mềm nhất định. Do đó, hãy tham khảo để biết kỹ năng thiết yếu khi ứng tuyển kỹ sư back-end trong bài viết GoodCV giới thiệu, bạn sẽ biết mình có thể đảm nhận vị trí này hay không.


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888