Phân loại việc làm dựa theo ngành nghề, hình thức làm việc

14/01/2020 14:30
Trong xã hội hiện nay có nhiều việc làm cho mọi người lựa chọn và các công việc này được phân chia dựa theo rất nhiều tiêu chí nhất định, chính vì thế việc phân loại việc làm dựa vào ngành nghề cùng những hình thức làm việc cụ thể ra sao là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang có những thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Khi bạn có nhu cầu tìm việc, bên cạnh tìm kiếm tại các trang tuyển dụng thì tham dự hội chợ việc làm cũng là phương pháp nhiều người áp dụng. Với những hướng dẫn về 5 điều bạn cần làm trước khi tham dự hội chợ việc làm, bạn đã biết cách chuẩn bị cho mình mọi thứ tốt nhất để nhanh chóng có được việc làm ưng ý. Nếu bạn tìm việc trên mạng và bị phân tâm vì có quá nhiều việc làm đang có nhu cầu tuyển dụng khiến bạn không chọn được việc phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay cách phân loại việc làm dựa theo một số tiêu chí mà GoodCV.vn gợi ý trong bài viết dưới đây, đảm bảo bạn sẽ tìm việc nhanh hơn rất nhiều.

phan loai viec lam dua theo nganh nghe, hinh thuc lam viec
Hình thức làm việc và ngành nghề có được phân loại cụ thể rõ ràng

1. Phân loại việc làm dựa theo ngành nghề và chức danh

1.1. Nhóm việc làm hàng không

Việc làm hàng không được phân loại dựa trên 4 tiêu chí: quốc tế, quốc gia, khu vực và vận chuyển cargo. Theo đó, ngành hàng không sẽ có các việc làm như: nhân viên điều phối máy bay, phi công, tiếp viên hàng không, nhân viên an ninh sân bay….

1.2. Nhóm việc làm nghệ thuật

Nhóm việc làm này bao gồm các việc đòi hỏi mọi người cần phải có tình yêu, sự kiên trì, may mắn và óc sáng tạo như: diễn viên, diễn viên, kiến trúc sư, thẩm định nghệ thuật, nghệ sĩ, nhạc trưởng,….

1.3. Nhóm việc làm kinh doanh

Nhóm việc làm này có thể kể đến các công việc như: kế toán, trợ lý hành chính/thư ký, quảng cáo, giám đốc điều hành, tư vấn viên, cố vấn tài chính, đại lý bảo hiểm, nghiên cứu thị trường, nhân sự,….

1.4. Nhóm việc làm về thực thi pháp luật

Nhóm việc làm này đòi hỏi mọi người phải có bằng cấp. Có thể kể đến các công việc như: kiểm soát biên giới, sĩ quan, tư pháp hình sự, công an, cảnh sát, quân đội, nhân viên mật vụ,…

1.5. Nhóm việc làm truyền thông, xuất bản

Nhóm việc làm này có thể kể đến: Xuất bản sách: biên tập viên tự do, nhà văn tự do, quan hệ công chúng, nhà phát triển web,…

1.6. Nhóm việc làm ngành y

Nhóm ngành y được xem là các công việc được trả lương cao dù có ở bất cứ thời đại nào. Tuy nhiên, không phải ai muốn làm là được. Công việc ngành y đòi hỏi chuyên môn cao, sự dũng cảm, lòng trắc ẩn,… Nhóm việc này bao gồm: bác sỹ, tâm lý học, y tá, trợ lý bác sỹ, tư vấn sức khỏe,…

1.7. Nhóm việc làm chăm sóc khách hàng

Nhóm này gồm những công việc như: giao dịch viên ngân hàng, nhân viên sales, nhân viên bán hàng, huấn luyện viên, nhân viên phục vụ,...

phan loai viec lam dua theo nganh nghe, hinh thuc lam viec

Các công việc của nhóm việc làm chăm sóc khách hàng phổ biến

1.8. Nhóm việc làm giáo dục đào tạo

Nhóm việc làm này đòi hỏi sự yêu nghề, tính linh hoạt và tương tác với mọi người. Có thể kể đến các công việc như: giáo viên, giáo sư,…

1.9. Nhóm việc làm công nghệ

Đây là nhóm việc làm đang phát triển mạnh hiện nay. Các công việc trong nhóm này bao gồm: lập trình viên, quản trị hệ thống, nhà phát triển web, phần mềm.

2. Phân loại việc làm dựa theo hình thức làm việc

Dựa theo hình thức làm việc, có thể có các loại việc làm như: việc làm toàn thời gian, việc làm bán thời gian, việc làm tại nhà, việc làm thời vụ, thực tập sinh, thử việc…

Với hình thức việc làm bán thời gian, chắc hẳn bạn nghe nhắc nhiều tới từ part - time. Vậy làm việc part - time là gì? Có những việc làm nào thu nhập tốt? So với hình thức làm việc full - time thì làm việc bán thời gian cũng mang đến nhiều sự tiện lợi cho người lao động. Vì nhiều lý do mà hiện nay, người lao động ưa chuộng hình thức làm việc part - time hơn. Hãy cùng GoodCV.vn tìm hiểu xem có những công việc part - time nào phù hợp, mang tới thu nhập ổn định để bạn đọc dễ dàng lựa chọn nhé.

Bên cạnh những công việc đòi hỏi chuyên môn, kỹ thuật cao cũng không thiếu những việc làm tốt cho người lao động phổ thông. Lựa chọn việc làm cho lao động phổ thông không khó nếu bạn tìm hiểu kỹ càng về các yêu cầu công việc cũng như chế độ, phúc lợi. Đặc biệt, bạn cần căn cứ vào các tiêu chí, yếu tố khác như ngoại hình, sức khỏe, địa điểm làm việc, niềm đam mê,... để lựa chọn cho mình công việc ưng ý nhất.

Trên đây là cách phân loại việc làm dựa theo ngành nghề, hình thức làm việc. Với các thông tin cung cấp bên trên, GoodCV.vn hy vọng giúp đỡ được bạn đọc trong quá trình tìm việc. Nếu bạn đọc có ý kiến hay góp ý gì, vui lòng để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết!
 

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888