Sinh viên có nên làm thêm không? chọn việc như thế nào?

24/12/2019 08:00
Không thể phủ nhận được nhiều lợi ích của việc làm thêm đem lại cho sinh viên nhưng bạn cần phải biết được bạn được và mất những gì từ công việc làm thêm đó. Để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về việc sinh viên có nên làm thêm không? Chọn việc làm thêm như thế nào? GoodCV mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Hiện nay có rất nhiều việc làm cho sinh viên làm thêm để lấy kinh nghiệm phục vụ cho quá trình tìm việc làm nhanh chóng sau khi tốt nghiệp. Trong khi có nhiều bạn sinh viên tìm được việc làm thu nhập tốt, học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng thì số khác vẫn chưa biết cách chọn việc như thế nào để mang lại lợi ích tốt nhất cho mình. Vậy sinh viên nên chọn công việc làm thêm nào để lấy thêm kinh nghiệm? Sinh viên có nên đi làm thêm không? Cách chọn việc làm thêm dựa trên tiêu chí nào. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

sinh vien co nen lam them khong
Cách chọn việc làm thêm sinh viên cần biết

1. Sinh viên có nên đi làm thêm không?

Đầu tiên chính là có thêm thu nhập. Vừa bước vào cuộc sống sinh viên, không ít bạn trẻ khao khát được tự mình làm ra tiền. Một công việc làm thêm tốt sẽ giúp bạn tạm hài lòng với số lương nhận được. Bạn cũng sẽ nhận thức được giá trị của đồng tiền do chính mình làm ra. Làm thêm giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Đây là kỹ năng rất quan trọng giúp bạn làm quen thêm được với nhiều người, mở rộng các mối quan hệ.

Làm thêm còn có thể khiến bạn tập làm quen với công việc cường độ và áp lực cao. Thay vì non nớt và dễ bỏ cuộc thì bạn sẽ có thể kiên cường đối mặt với cuộc sống cũng như có kinh nghiệm tạo CV để gửi tới nhà tuyển dụng. Ngoài ra bạn còn có thể rút ngắn khoảng cách giữa thực tế và lý thuyết và trưởng thành hơn.

Tuy nhiên khi đi làm thêm bạn cũng phải đối mặt với rất nhiều bất cập. Việc sinh viên làm thêm bị lừa đảo, bị bóc lột tiền lương... đã không còn xa lạ. Nếu như chọn việc không kỹ càng thì không những bạn không kiếm thêm được tiền xứng đáng với sức lao động của bản thân, không học được gì mà còn có thể xao nhãng việc học trên lớp và trượt dài vào lối mòn ấy.

2. Nên chọn việc làm thêm như thế nào?

  • Xem xét nội dung, tính chất công việc

Lựa chọn công việc bổ trợ kỹ năng, tích lũy được những bài học quý giá giúp ích cho bản thân và công việc về sau. Phần mô tả công việc sẽ giúp bạn nắm được thông tin tuyển dụng. Vậy nên nếu có mục nào bạn thấy vẫn đang mập mờ, chưa rõ ràng thì cần mạnh dạn hỏi lại nhà tuyển dụng, tránh bị lừa và cũng tránh thiệt thòi cho bản thân.

  • Chế độ đãi ngộ, lương thưởng

Mức lương trung bình đối với việc part-time là 15.000 - 20.000 đồng/tiếng. Hiện nay có rất nhiều việc làm thêm của các cửa hàng, shop nhỏ lẻ đang bóc lột sinh viên với mức lương chỉ từ 8.000 - 12.000 đồng/tiếng. Bạn không nên làm những việc như vậy vì không chỉ tốn thời gian với mức lương chỉ trên 1 triệu đồng/tháng mà còn khiến bạn mệt mỏi và không có thời gian cho những thứ xứng đáng hơn.

sinh vien co nen lam them khong, chon viec nhu the nao

Những việc làm thêm cho sinh viên phổ biến


Bạn hãy cân nhắc đến số tiền sinh hoạt, nhu cầu đi lại, ăn ở hàng tháng để xem công việc liệu có đáp ứng được và giúp bạn cải thiện cuộc sống hay không. Bạn cũng cần được biết rõ ràng về chế độ lương thưởng này để tránh nhiều khuất tất về sau.

  • Môi trường làm việc

Môi trường cũng là yếu tố rất quan trọng để bạn có thể hoàn thành tốt công việc. Môi trường tốt sẽ giúp bạn rèn giũa bản thân để hòa nhập vào môi trường chung và tạo được sự gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc. Ngoài ra môi trường làm việc năng động còn có thể đốc thúc bạn tiến bộ mỗi ngày. Khi tất cả mọi người đều nỗ lực phấn đấu thì bạn cũng sẽ thay đổi được bản thân một cách tích cực hơn.

  • Khả năng gắn bó

Yếu tố quyết định bạn có gắn bó được với công việc hay không ở chỗ đó phải là công việc bạn thích và phù hợp với năng lực của bản thân. Nhiều sinh viên đi làm thử rồi nghỉ việc rồi lại thử rất nhiều lần, vừa gây chán nản cho chính bạn mà còn làm mất thời gian và hiệu quả mà bạn mong muốn lại không cao.

  • Tình trạng sức khỏe

Điều cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng là bạn phải xác định được điều kiện sức khỏe của mình có đủ để đáp ứng công việc hay không. Có nhiều việc làm thêm phải lao động chân tay rất nặng nhọc, thậm chí không được nghỉ ngơi trong nhiều giờ liền như bưng bê, chạy bàn, nhân viên kho...

Các bạn trẻ thường hay chủ quan mà không hề hiểu rằng có sức khỏe mới có được tất cả. Nếu như việc làm thêm khiến bạn không thể đảm bảo sức khỏe để học tập và sinh hoạt thì bạn cần phải cân nhắc. Vì đó chắc chắn là điều mà cả gia đình cũng như chính bạn sau này không hề mong muốn.

Làm thêm, thực tập hay làm tình nguyện đều sẽ là cơ hội để các bạn sinh viên tiếp xúc với cuộc sống thực bên ngoài cánh cổng trường Đại học. Bởi vậy nên hãy chọn lựa một cách thông minh nhất để không làm uổng phí quãng thời gian ấy, các bạn sinh viên có thể tham khảo top 10 việc làm thêm cho sinh viên tốt nhất để lựa chọn cho mình công việc thích hợp. Sinh viên ngoài làm thêm thì còn cần tập trung vào học tập, rèn luyện kỹ năng, tích lũy kiến thích để đem lại một sự đầu tư dài hạn cho tương lai.


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888