Teamwork, kỹ năng làm việc nhóm là gì?

16/05/2020 08:30
Hầu hết nhà tuyển dụng đều đòi hỏi các ứng viên của mình kỹ năng Teamwork hay còn gọi là kỹ năng làm việc theo nhóm. Vậy Teamwork trong Cv xin việc là gì? Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của GoodCV để hiểu rõ hơn về vấn đề này và ứng dụng cho quá trình xin việc, làm việc đạt hiệu quả cao hơn nhé.

Kỹ năng làm việc nhóm hay teamwork có thể hiểu đơn giản là cách nhiều người cùng kết hợp những ưu điểm của mình để hoàn thành một công việc nhanh và hiệu quả nhất. Để hoàn thành công việc tốt thì ngoài kỹ năng làm việc độc lập, các thành viên trong nhóm cần phải có kỹ năng làm việc nhóm thuần thục. Trong tuyển dụng cũng vậy, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu kỹ năng làm việc nhóm, teamwork kết hợp cả với kỹ năng hợp tác để các ứng viên thích nghi dần với công việc, đạt được yêu cầu của công ty đề ra. teamwork, ky nang lam viec nhom la gi
Có được kỹ năng teamwork trong cv xin việc sẽ giúp bạn dễ tìm việc làm hơn
 
Bên cạnh kỹ năng teamwork thì kỹ năng cộng tác cũng là một kỹ năng thiết yếu để thúc đẩy, tăng cường kỹ năng làm việc nhóm. Còn dưới đây là 4 phương pháp hỗ trợ giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả hơn mà chuyên trang tuyển dụng https://goodcv.vn đã tổng hợp lại, mời các bạn cùng xem.

I. Phương pháp hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả

1. Giao tiếp

Trong quá trình làm việc theo nhóm, các thành viên trong nhóm sẽ chia sẻ, bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình với nhau. Vì vậy kỹ năng giao tiếp là không thể thiếu. Điều cốt lõi là phải làm sao để trình bày rõ các ý tưởng, đề xuất của mình với các thành viên, vận dụng kết hợp cả các yếu tố ngôn ngữ cơ thể.

2. Giải quyết xung đột

Một trong những kỹ năng Teamwork quan trọng khác phải kể đến kỹ năng giải quyết xung đột. Trong một nhóm gồm nhiều thành viên khác nhau, mỗi thành viên sẽ có những tính cách, quan điểm và suy nghĩ khách nhau đôi khi có thể có những bất đồng quan điểm, tranh cãi là điều không thể tránh khỏi, đòi hỏi mỗi thành viên phải có khả năng giải quyết các xung đột, xích mích tại nơi làm việc.

3. Kỹ năng lắng nghe

Ngoài giao tiếp, giải quyết xung đột, kỹ năng lắng nghe cũng rất quan trọng. Trong giao tiếp, người nói phải có người nghe, vì vậy trong làm việc nhóm Teamwork đòi hỏi bạn phải có khả năng lắng nghe, nắm bắt các thông tin, ý tưởng, đề xuất của đồng nghiệp. Bằng cách đặt thêm các câu hỏi để mọi người thấy được rằng bạn cũng đang quan tâm, chú ý đến vấn đề họ trình bày đồng thời cảm thấy họ được tôn trọng. Bạn đừng bao giờ tỏ ra là mình đã biết hết mọi vấn đề hay lơ đãng khi thành viên khác đang cố gắng thuyết trình, điều đó sẽ khiến mọi người trong nhóm không hài lòng và làm việc nhóm không tập trung chắc chắn sẽ không hiệu quả.

4. Là người tin cậy

Để trở thành nhân viên được mọi người, đồng nghiệp và cấp trên tin cậy không quá khó, chỉ cần hoàn thành đúng các công việc, nhiệm vụ được giao trước thời hạn. Chắc chắn điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt cấp trên và cả đồng nghiệp của mình đấy. Đặc biệt dù bạn có làm tốt công việc thế nào cũng không nên có bất cứ một dấu hiệu dối trá nào trong công việc nhé. Bởi đây có lẽ sẽ là điều mà hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng đều không thích, họ luôn tìm kiếm sự trung thực và thật thà, đáng tin cậy để đảm bảo công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thực tế kỹ năng mềm làm việc nhóm hay Teamwork để đạt được hiệu quả cao thì cần có sự đóng góp của nhiều cá nhân khác nhau chứ không phải một người. Chính vì vậy, mỗi cá nhân trong nhóm cần chủ động trong mọi vấn đề đặc biệt là đưa ra những ý kiến đóng góp để thúc đẩy bản thân cũng cũng như tập thể ngày càng phát triển tốt hơn cho mục đích chung của cả team.

teamwork trong cv xin viec la gi
Kinh nghiệm giúp bạn có được kỹ năng Teamwork

II. Cách mô tả kỹ năng làm việc nhóm trong hồ sơ xin việc

Teamwork hay kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng và cần thiết trong hầu hết các vị trí công việc, ngành nghề. Vậy, khi là một ứng viên đang kiếm việc làm, bạn cần đưa kỹ năng này vào CV như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Hãy nhớ, có một quy tắc không thay đối trong việc tạo CV ấn tượng là trình bày các nội dung liên quan đến nhau.

Ví dụ về các yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với kỹ năng làm việc nhóm:
  • Có khả năng tương tác, kết nối tốt: Kinh nghiệm tham gia câu lạc bộ tại trường đại học hoặc cộng đồng địa phương và hiện vẫn đang tìm kiếm cơ hội mở rộng thêm mạng lưới của mình.
  • Có khả năng hợp tác hiệu quả để hoàn thành công việc, xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ.
  • Có khả năng xây dựng mối quan hệ vững chắc với các thành viên trong nhóm làm việc, đối tác kinh doanh và chuyên gia bằng cách thúc đẩy tinh thần đồng đội và hợp tác trong môi trường ảo hoặc trực diện.
  • Sở hữu đồng thời khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm.
  • Hợp tác với đội ngũ nhân sự để thực hiện thành công hoặc đóng vai trò là người dẫn dắt dự án, đưa ra các sáng kiến nhân sự trong toàn bộ các hoạt động bao gồm phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý hiệu suất, quan hệ nhân viên, nhân sự,... Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết để biết kỹ năng lãnh đạo là gì, từ đó rèn luyện để có kỹ năng mềm tốt nhất đáp ứng công việc được giao.
  • Khả năng làm việc nhóm mạnh mẽ, thích nghi được với tất cả các đơn vị của doanh nghiệp.

Như vậy, dù cách diễn đạt có khác nhau nhưng tất cả các nhà tuyển dụng đều tập trung vào một điều duy nhất: Teamwork/khả năng làm việc nhóm. Có một thực tế là, trung bình, các nhà tuyển dụng chỉ dành một thời gian rất ngắn để lướt qua CV của ứng viên. Họ không có thời gian đọc kỹ tất cả nội dung bạn viết, vì vậy, cách tốt nhất là bạn phải chèn các từ khoá chính, mô tả kỹ năng làm việc nhóm của mình. Hãy cố gắng chèn từ khoá vào phần kinh nghiệm, kỹ năng và hoạt động tình nguyện.

teamwork, ky nang lam viec nhom la gi
Cách viết kỹ năng làm việc nhóm trong CV xin việc 

Ngay từ ngồi trên giảng đường chắc chắn các bạn cũng đã được tiếp xúc với môi trường làm việc nhóm. Khi ra trường đi xin việc nhiều nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao và coi đây là kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng công việc. Vậy nên khi tạo Cv xin việc các bạn cũng nên lưu ý và cho thêm kỹ năng này cho bản CV của mình thêm phần đầy đủ và cơ hội tìm việc làm theo tỉnh thành sẽ được nâng cao hơn.

Bài viết trên đây GoodCV vừa giải đáp cho bạn thắc mắc Teamwork trong cv xin việc là gì cũng như giới thiệu thêm cho bạn danh sách 4 kỹ năng Teamwork quan trọng để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm Teamwork trong bất kỳ công việc nào.

Kỹ năng Teamwork là kỹ năng quan trọng không chỉ cần có trong lá cv xin việc hay đơn xin việc ở nhiều ngành nghề khác nhau. Hiện nay ở hầu hết các ngành nghề ví dụ như vị trí nhân viên lập trình viên, để mang lại hiệu quả cao thì kỹ năng Teamwork cũng rất quan trọng. Trong bản CV xin việc lập trình viên nếu có thêm kỹ năng Teamwork chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao năng lực của bạn, cơ hội giành được việc làm của bạn cũng dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo bài viết chú ý gì khi làm CV xin việc để tránh mắc sai sót và mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé.


Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888