Tìm hiểu về nghề kiến trúc sư, kỹ năng, thu nhập, học ở đâu?

06/06/2019 09:45
Kiến trúc sư hiện là công việc đang rất được nhiều người yêu thích và theo đuổi, công việc này luôn thể hiện được sự sáng tạo, năng động và tìm tòi. Nghề kiến trúc sư hiện nay đang đóng vai trò khá quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước, giúp xây dựng và hoàn thiện các công trình hiện đại. Nội dung chi tiết mô tả về công việc kiến trúc sư sẽ được chia sẻ dưới đây:
 
Chức năng nhiệm vụ chính của nghề kiến trúc sư như là: Thiết kế các dự án công trình, sáng tác và trình bày các thiết kế mỹ thuật thi công các công trình dân dụng và công nghiệp, vẽ phối cảnh và thiết kế ý tưởng... Là một nghề khá đặc thù, để giúp bạn hiểu hơn, hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của GoodCV.vn nhé:

>> Tìm việc làm kiến trúc sư tại Hà Nội (+ 108 việc làm, lương cao, nhiều doanh nghiệp lớn)
>> Tìm việc làm kiến trúc sư tại Hồ Chí Minh (+ 94 việc làm, tuyển dụng liên tục, chế độ ổn định)
>> Tìm việc làm kiến trúc sư tại Đà Nẵng (+ 12 việc làm, thu nhập tốt, nhiều cơ hội phát triển)

 

Kỹ năng cần có của nghề kiến trúc sư là gì?

1. Kỹ năng cần có của một kiến trúc sư

Nghề kiến trúc sư có yêu cầu, đòi hỏi kỹ năng khá cao, những kỹ năng cần có của kiến trúc sư chúng ta phải kể đến kiến thức về toán học, mỹ thuật, kỹ thuật đây là những kỹ năng bắt buộc phải có, là nền tảng và kiến thức căn bản để bạn bắt đầu và làm quen với nghề kiến trúc sư, điều này có thể chúng ta sẽ được học tập tại nhà trường, và tích lũy từ kinh nghiệm thực tế, vốn sống. Bên cạnh đó cũng có những kỹ năng góp phần hoàn thiện bản thân mỗi người kiến trúc sư giúp họ phát triển và có khả năng thăng tiến trong công việc như: Kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng lãnh đạo, thông qua kỹ năng này quá trình làm việc, trao đổi thông tin sẽ hiệu quả và tốt hơn, việc truyền đạt ý tưởng và cách thức thực hiện cũng sẽ tốt nhất.

2. Danh sách kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam

Top danh sách các kiến trúc sư nổi tiếng thành công nhất tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại chúng ta phải kể tên tới:

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, người đã có nhiều công trình thiết kế tạo tiếng vang lớn, trong số đó chúng ta phải kể tên tới: Công trình Bamboo Wing (Đạt giải International Architecture Award) Nhà cao tầng xanh Stacking (Đạt giải kiến trúc thế giới), Café Gió và Nước (Đạt giải Wind and Water Café)...

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, tác giả của rất nhiều các công trình tác phẩm thiết kế liên quan tới kiến trúc xanh, đô thị xanh. Với những thành công và đóng góp của mình KTS đã giành được giải thưởng Giải thưởng SIA - Getz cho kiến trúc sư nổi bật ở châu Á năm 2016 với cụm công trình xã hội.

Kiến trúc sư Nguyễn Hòa Hiệp với công trình Nhà nguyện ở ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh, thiết kế đã vinh dự giành giải nhất Festival kiến trúc thế giới với hai giải thưởng Dân dụng và Cộng đồng, là Công trình của năm.

Vợ chồng kiến trúc sư Vũ thị Thu HươngNguyễn Tuấn Dũng đã thành công với thiết kế nhà thờ Ka Đơn ở Lâm Đồng, tác phẩm đã xuất sắc giành được giải thưởng giả nhì cộc thi kiến trúc Thánh quốc tế lần thứ 6 do quỹ Frate Sole tổ chức.
.....

Nghề kiến trúc sư thu nhập có cao không?

3. Lương kiến trúc sư là bao nhiêu ?

Có thể nói nghề kiến trúc sư hiện nay có thu nhập khá tốt nếu như bạn có năng lực và theo cuộc khảo sát mới đây dữ liệu được tổng hợp các mẫu tin tuyển dụng việc làm được đăng tuyển tại trang tuyển dụng CareerBuilder thu nhập được chia thành các mức như: Mức lương thấp nhất dành cho sinh viên mới ra trường là khoảng 4 triệu đồng, lương bậc thấp tới mức trung bình sẽ dao động từ 10 triệu tới 13 triệu. Lương bậc cao sẽ đạt mức 16 triệu và mức lương cao nhất chi trả cho kiến trúc sư tài năng giỏi sẽ ở khoảng 35 triệu đồng. Cơ bản đây cũng là mức lương dao động được trả chung cho một số ngành nghề có liên quan khác như: Nhân viên thiết kế đồ họa, hay nhân viên thiết kế nội thất... Đây cũng là những công việc khá hot được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay.

Mức lương chi trả cho việc làm kiến trúc sư cũng có sự phân hóa đồng đều giữ những người có kinh nghiệm và không có kinh nghiệm. Đồng thời mức lương cũng phụ thuộc vào nơi họ làm việc, cơ hội tiềm năng và phát triển.

4. Công việc của một kiến trúc sư là làm gì

Công việc yêu cầu đối với một người kiến trúc sư là tiến hành thiết kế, lên ý tưởng cho các công trình, cảnh quan, nội thất... Tạo nên thiết kế tổng thể, hoàn mĩ, không những có công năng sử dụng tốt mà còn có tính thẩm mỹ.

Cơ bản nhiệm vụ chính của một người kiến trúc sư cần phải đảm nhận như: Thiết kế quy hoạch, thiết kế công trình, thiết kế nội thất, cảnh quan... Thông qua từng đơn hàng, hay ý tưởng của bản thân bản thân mỗi người KTS sẽ tự vạch cho mình đề cương về kế hoạch công việc.

Hiện nay đội ngũ KTS Việt Nam thường làm việc tại Việt Nam chủ yếu làm việc tại các văn phòng tư vấn, hay ngay trong các xưởng thiết kế, để ý tưởng của mình có tính thực thi, các kiến trúc sư thường đi thực tế, giám sát thi công, mặc dù công việc này có hơi vất vả nhưng khá thú vị, vì nó thể hiện năng lực, sự sáng tạo và đầu óc tư duy.

5. Trường đào tạo kiến trúc sư tốt nhất

Trong hệ thống giáo dục của Việt Nam hiện nay, có khá nhiều trường đào tạo tuy nhiên theo đánh giá dựa trên tiêu chí về chất lượng các trường sau được coi là đơn vị, trường đào tạo kiến trúc sư tốt nhất Việt Nam hiện nay:

Đại học kiến trúc (Cơ sở Hà Nội và Tp HCM): Là hệ thống trường kiến trúc chuyên sâu, chất lượng cao trên cả nước, luôn nằm trong top những trường đại học đáng học nhất ở Việt Nam, là cái nôi, và lò đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên, kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam, nhận được nhiều giải thưởng vinh danh trong và ngoài nước.

Đại học Xây dựng: Đây cũng là một cơ sở chuyên đào tạo chuyên ngành kiến trúc sư lâu đời nhất ở nước ta, hằng năm cho ra lò rất nhiều kỹ sư, kiến trúc sư tiềm năng, trong số đó cũng đã có rất nhiều người được vinh danh, tại các lễ trao giải thưởng lớn trong và ngoài nước.

Trên đây là những thông tin cơ bản, xoay quanh công việc kiến trúc sư, hy vọng đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin quan trọng bổ ích, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về công việc này.

>> Để tìm việc làm kiến trúc sư lương cao, công việc ổn định, bạn đọc truy cập vào GoodCV.vn nhé
>> Các mẫu Cv xin việc kiến trúc sư đã được GoodCV.vn cập nhật nhiều mẫu có sẵn, bạn đọc có thể truy cập vào tham khảo hoặc tải về nhé.

 

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888