Top ngôn ngữ lập trình hiện đại nhất mà lập trình viên nên học

30/03/2020 08:35
Học một ngôn ngữ lập trình mới cần sự đầu tư lớn về thời gian, năng lượng và trí tuệ. Với lập trình viên, đó cũng là con đường tốt nhất để cải thiện kỹ năng phát triển phần mềm và thăng tiến trong sự nghiệp. Vậy có những ngôn ngữ lập trình hiện đại nào lập trình viên nên học?

Ngoài ngôn ngữ lập trình phổ biến là Java thì có rất nhiều ngôn ngữ hiện đại khác mà lập trình viên nên học. Những lý do nên chọn lập trình Java để học bạn đọc ai chưa biết thì có thể tham khảo bài viết. Còn dưới đây, GoodCV sẽ giới thiệu cho bạn thêm những ngôn ngữ lập trình hiện đại nhất, cụ thể là ưu điểm nổi bật để bạn cân nhắc lựa chọn ngôn ngữ học phù hợp với khả năng.

top ngon ngu lap trinh hien dai nhat ma lap trinh vien nen hoc
Những ngôn ngữ lập trình hiện đại phổ biến nhất

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình hiện đại

Khi chọn học ngôn ngữ lập trình, hãy cố gắng học những gì hữu ích và có triển vọng. Trong khi các ngôn ngữ lập trình chính thống như Python, JavaScript, C hay C ++ đều ra đời từ thế kỷ trước. Các ngôn ngữ này không được thiết kế để tận dụng các hệ sinh thái phát triển phần mềm hiện đại: CPU đa lõi, GPU, mạng nhanh, thiết bị di động và điện toán đám mây.

Trong khi đó các ngôn ngữ lập trình hiện đại (được tính từ năm 2007 đến nay) được phát triển để tận dụng tối đa lợi thế của phần cứng máy tính hiện đại. Một số ưu điểm cụ thể bao gồm:
 • Mã ngắn gọn (mã hóa ít hơn).
 • Hỗ trợ tích hợp đồng thời.
 • Con trỏ Null an toàn hơn.
 • Kiểu suy luận.
 • Bộ tính năng đơn giản hơn.
 • Pha trộn các tính năng tốt nhất của tất cả các mô hình lập trình.

Theo dự đoán của các chuyên gia, nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại có khả năng sẽ thay đổi ngành công nghiệp phần mềm mãi mãi. Do đó, sẽ là một lựa chọn khôn ngoan cho các lập trình viên khi học thêm ngôn ngữ lập trình thứ 2 hiện đại hơn ngôn ngữ chính thống.

Top ngôn ngữ lập trình hiện đại nhất mà lập trình viên nên học

1. Rust

Khung cảnh ngôn ngữ lập trình hệ thống của Rust bị chi phối bởi các ngôn ngữ gần tương tự như Metal, C, C ++. Metal, C và C ++ cho phép lập trình viên toàn quyền kiểm soát các chương trình và phần cứng nhưng chúng thiếu an toàn bộ nhớ. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác là các ngôn ngữ được giải thích như Java, Python, Haskell - an toàn hơn nhưng cần thời gian chạy dài hơn hoặc máy ảo - không phù hợp với lập trình hệ thống.

Rust là ngôn ngữ lập trình cấp sản xuất đầu tiên kết hợp được cả sức mạnh của C/C ++ và sự an toàn của Haskell, Java.

Các tính năng chính của ngôn ngữ lập trình Rust:
 • Cung cấp an toàn bộ nhớ và an toàn đồng thời.
 • Biên dịch đảm bảo thời gian an toàn bộ nhớ và an toàn đồng thời, tức là nếu mã chương trình biên dịch, thì nó vừa an toàn cho bộ nhớ vừa không có dữ liệu. Đây là tính năng hấp dẫn nhất của Rust.
 • Cấu trúc dữ liệu bất biến và các tính năng lập trình đồng thời chức năng và đồng thời dữ liệu.
 • Tốc độ rất nhanh, cho hiệu năng tốt hơn C ++.
 • Không có Runtime, Rust cung cấp toàn quyền kiểm soát phần cứng hiện đại (TPU, GPU, CPU đa lõi).
 • Hỗ trợ LLVM, cung cấp khả năng tương tác hạng nhất với WebAssugging và cho phép mã Web cực nhanh.
Các công ty công nghệ khổng lồ như Microsoft, Amazon, Google đã tuyên bố đầu tư vào Rust như một ngôn ngữ lập trình hệ thống dài hạn.

2. Go

Khoảng năm 2007, Google bắt đầu tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới, thực dụng, do Rob Pike (UTF-8) và Ken Thompson (Hệ điều hành UNIX) - hai kỹ sư phần mềm tài năng nhất trên thế giới phụ trách.

Năm 2012, Google đã phát hành phiên bản chính thức đầu tiên của ngôn ngữ lập trình Go. Go là ngôn ngữ lập trình hệ thống nhưng khác với Rust. Nó cũng có trình thu thập Runtime và Garbage collector (một vài Megabyte), nhưng không giống như Java hay Python, Runtime này đóng gói với mã được tạo. Cuối cùng, Go tạo ra một mã nhị phân riêng có thể chạy trong máy mà không cần phụ thuộc thêm hoặc Runtime.

Các tính năng chính:
 • Đây là ngôn ngữ lập trình hệ thống đơn giản nhất. Lập trình viên chưa có nhiều kinh nghiệm cũng có thể viết mã hiệu quả trong vài ngày. Một số dự án Cloud Native lớn nhất (Kubernetes, Docker) được viết bằng Go.
 • Vì có tuỳ chọn nhúng Garbage collector, giúp các lập trình viên không cần phải bận tâm về việc quản lý nộ nhớ như C/C ++.
 • Google đã đầu tư rất nhiều vào Go, do đó có một hệ sinh thái lớn các công cụ hữu ích.
 • Thông thường, các lập trình viên dành 20% thời gian để viết mã mới và 80% thời gian duy trì mã hiện có. Vì tính đơn giản của mình, Go thể hiện vượt trội trong lĩnh vực bảo trì ngôn ngữ. Ngày nay, Go được sử dụng rất nhiều trong ứng dụng kinh doanh.

3. Kotlin

Java là ngôn ngữ lập trình tuyệt vời nhất để phát triển phần mềm doanh nghiệp, nhưng nó cũng gây ra một số tranh cãi. Gần đây, Java bị đánh giá là dài dòng, dễ bị phức tạp hoá. Thế nhưng, gần như không lập trình viên nào nhận xét tiêu cực về máy ảo Java (JVM). JVM là một kiệt tác của kỹ thuật phần mềm.

Ngôn ngữ lập trình hiện đại Kotlin được thiết kế chạy trên JVM, vượt qua những thiếu sót của Java, bổ sung thêm nhiều tính năng hiện đại. Kotlin cũng đơn giản hơn nhiều so với Java và có hiệu suất cao như Go hoặc Python. Trong đánh giá của mình, Google coi Kotlin là ngôn ngữ lập trình hạng nhất để phát triển Android.

Những đặc điểm chính:
 • USP của Kotlin là thiết kế ngôn ngữ thông minh hàng đầu, mã gọn gàng và rõ ràng.
 • Kotlin cung cấp các tính năng như an toàn con trỏ Null, kiểu suy luận.
 • Vì Kotlin chạy trong JVM, bạn có thể sử dụng hệ thống thư viện Java khổng lồ hiện có.
 • Kotlin là ngôn ngữ hạng nhất để phát triển ứng dụng Android.
 • Kotlin được hỗ trợ bởi JetBrains và nguồn mở, vì vậy, Kotlin có hỗ trợ công cụ tuyệt vời.
 • Kotlin cũng cung cấp phương pháp đơn giản để viết DSL.
top ngon ngu lap trinh hien dai nhat ma lap trinh vien nen hoc
Lý do bạn nên học các ngôn ngữ lập trình hiện đại nhất 

4. TypeScript

TypeScript được dịch sang JavaScript trong quá trình biên dịch, phát hành lần đầu tiên vào năm 2014 và nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng lập trình viên. Google cũng đã lên kế hoạch phát triển một siêu bộ JavaScript được nhập tĩnh vào thời điểm đó, sau đó, họ ấn tượng với TypeScript đến nỗi thay vì phát triển một ngôn ngữ mới, chuyển sang quyết định hợp tác với Microsoft để cải thiện TypeScript.

Các tính năng chính:
 • Tính năng chính của TypeScript là thiết kế ngôn ngữ. Với mã rõ ràng, đơn giản, nó là một trong những ngôn ngữ lập trình thanh lịch nhất hiện có. Về năng suất công việc, nó ngang bằng với Kotlin trên JVM hoặc Go/Python. TypeScript là trình thay thế JavaScript hiệu quả nhất.
 • TypeScript đặc biệt phù hợp với các dự án lớn.
 • Hai trong số những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất: Microsoft và Google đang hợp tác để phát triển TypeScript được hỗ trợ bởi một cộng đồng nguồn mở sôi động.
 • Vì TypeScript là siêu bộ JavaScript, nó có thể chạy ở nơi JavaScript chạy, nghĩa là tất cả mọi nơi. TypeScript có thể chạy trên trình duyệt, máy chủ, thiết bị di động, thiết bị IoT và điện toán đám mây.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình để theo học là việc vô cùng quan trọng bởi nó sẽ gắn bó với bạn suốt chặng đường sự nghiệp của mình. Chỉ khi bạn có sở thích, khả năng để tiếp thu ngôn ngữ lập trình phù hợp thì mới mang đến những kết quả tốt. Hy vọng với những gợi ý về ngôn ngữ lập trình trên đây, những ai có ý định trở thành lập trình viên có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết nên học lập trình Android hay iOS để có quyết định sáng suốt cho ngành lập trình của mình nhé.

Bình luận

 • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
 • 0962.107.888