Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

15/05/2019 02:56
Nhiều người trong chúng ta đã nghe đến hoặc đã ở vào hoàn cảnh được người phỏng vấn hỏi câu này: "Vì sao bạn muốn nghỉ việc ở công ty cũ?" hay "Tại sao bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại?". Đây là câu hỏi để trả lời thì đơn giản, vì ai cũng sẽ có lý do khi ra quyết định nghỉ việc, nhưng để trả lời sao cho khéo thì lại không hề dễ dàng bạn đọc hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Blog GoodCV.vn nhé.
 
"Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?", đây là câu hỏi thường gặp trong các buổi phỏng vấn dù là bất cứ lĩnh vực nào. Để bản thân tránh rơi vào thế bị động, bạn cần một chút chuẩn bị để có câu trả lời hay và tạo ấn tượng tốt với ông chủ tương lai, những kỹ năng phỏng vấn dưới đây các ứng viên đều phải có được, để không những có được một câu trả lời trọn vẹn mà còn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

vi sao ban nghi viec o cong ty cu 1
Kỹ năng giúp bạn trả lời câu hỏi phỏng vấn tốt nhất

1. Tại sao người phỏng vấn hỏi câu hỏi này?

Việc nhà tuyển dụng tò mò về lý do một người từ bỏ công việc hiện tại và muốn đảm nhiệm một vai trò mới ở công ty họ là điều dễ hiểu. Họ muốn chắc chắn rằng bạn theo đuổi công việc mới vì một lý do chính đáng và sẽ không mang đến căng thẳng hay mâu thuẫn cho công ty họ. Ngoài ra, họ còn muốn biết liệu bạn có thực sự nghiêm túc khi nhảy việc không hay chỉ đơn giản là bạn vẫn đang trong quá trình thử nhiều công việc khác nhau. Do đó trước mỗi buổi phỏng vấn bạn cần phải có sự chuẩn bị thật là kỹ càng, biết được nên chuẩn bị gì trước buổi phỏng vấn, chủ động tìm hiểu các tình huống phỏng vấn có thể xảy ra, từ đó sẽ giúp bạn chủ động và tự tin hơn khi tham gia vào bất kỳ một buổi phỏng vấn nào. 2. Làm cách nào để trả lời câu hỏi này?

Để trả lời câu hỏi này một cách khôn ngoan, tốt nhất là ban nên trung thực một cách tương đối. Nói cho dễ hiểu thì giống như khi một nhân viên bán hàng, sales tiếp thị sản phẩm cho khách hàng, nhân viên bán hàng đó sẽ chỉ nhấn mạnh ưu điểm của sản phẩm đó mà bỏ qua một số khuyết điểm hay tác dụng phụ. Trong trường hợp này cũng vậy, bạn có thể nói ra tình huống thực nhưng hãy "tránh nặng tìm nhẹ", có nghĩa là nếu bạn nghỉ việc vì xung đột cá nhân và khả năng quản lý kém của công ty, bạn nên bỏ qua những thông tin này khi trả lời.

Dù gặp phải câu hỏi phỏng vấn nào từ nhà tuyển dụng, bạn cũng đừng để nỗi sợ hãi chi phối bạn, hãy luôn biết đối phó với nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn, thể hiện sự tự tin, hãy làm chủ cuộc phỏng vấn, một phần nào đó thông qua phong thái của bạn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn hơn.

3. Một số mẫu câu trả lời hay
 
  1. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng tôi cảm thấy tôi đã học được tất cả mọi thứ tôi có thể ở vị trí đó. Tôi không thấy có mình có bất cứ cơ hội thăng tiến nào trong công ty trước, tôi lại là người thích được thử thách, vì thế tôi nghĩ đã đến lúc tôi nên chuyển việc.
  2. Tôi rất thích công việc tiên phong trong lĩnh vực tin tức không gian địa lý/chiến lược truyền thông xã hội/hoạt hình 3D ở công ty nhưng tôi không có cơ hội học hỏi điều gì từ sếp cũ của tôi cả.
  3. Tôi yêu thích công việc này nhưng tôi không có cơ hội sử dụng kỹ năng lập trình/phân tích/Render như tôi muốn, vì thế tôi nghĩ làm việc với quý công ty sẽ thích hợp hơn với tôi.
  4. Bỏ qua một số chi tiết tiêu cực không có nghĩa là bạn "sáng tạo" lại toàn bộ câu chuyện, câu trả lời của bạn cần bám sát sự thật nếu không sẽ mang đến tác dụng ngược. Quan trọng là phải giữ được thái độ tích cực trong câu trả lời của bạn, đừng để nhà tuyển dụng có ấn tượng rằng bạn có những trải nghiệm tồi tệ với công việc trước vì điều này khiến bạn có vẻ là người tiêu cực. Thay vào đó, nhấn mạnh rằng bạn nghỉ việc vì hướng tới tương lai và cần phải thay đổi vì mục tiêu của mình.
Những sai lầm cần tránh khi trả lời phỏng vấn xin việc

4. Sai lầm cần tránh

Một trong những sai lầm mà ứng viên thường mắc phải nhất là nói xấu quản lý, đồng nghiệp và công việc cũ. Điều này chỉ biến bạn thành kẻ hay tám chuyện và chuyên gây rắc rối. Mục đích của người phỏng vấn khi hỏi câu này không phải để phân tích ai đúng ai sai, cái họ muốn thấy là thái độ và cách nhìn nhận của bạn. Nếu bạn nói về xung đột cá nhân với đồng nghiệp cũ hay quản lý cũ, rất có thể vị sếp mới sẽ tự hỏi rằng liệu bạn có phát sinh vấn đề tương tự khi vào làm hay không.

Bạn có thể nghỉ vì tài chính công ty không ổn định, chậm lương nhưng nếu nói điều này trong buổi phỏng vấn sẽ khiến người phỏng vấn nghi ngờ về lòng trung thành của bạn với công ty.

Nhiều ứng viên vì để an toàn nên nói rằng họ nghỉ việc vì "lý do cá nhân", đây là một cách trả lời khôn ngoan. Tuy nhiên, thường thì điều này sẽ được hiểu là xuất phát từ các vấn đề nói trên và vẫn tạo cho nhà tuyển dụng ấn tượng tương tự.

>> Để tạo CV xin việc trực tuyến nhanh nhất, bạn đọc cùng truy cập vào GoodCV.vn tạo CV xin việc chuyên nghiệp nhất với rất nhiều mẫu nhé.
>> Các ứng viên đang tìm việc làm, để nhận tin tuyển việc làm nhanh nhất, cũng hãy truy cập ngay GoodCV.vn nhé.

 

Bình luận

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888