Tìm việc làm

Việc làm Kế Toán Kiểm Kê

Bạn đang xem việc từ 1 đến 10 của 1,409 việc làm Kế Toán Kiểm Kê


Kế toán kiểm kê là người thực hiện các công việc nhằm kiểm soát số lượng và chất lượng hàng hóa trong kho, nhập dữ liệu lên cơ sở dữ liệu của công ty và viết báo cáo. Ngoài ra, kế toán kiểm kê còn phải thực hiện công việc nào khác nữa hay không và cần có những kỹ năng gì? Hãy cùng tìm hiểu công việc của kế toán kiểm kê trong bài viết dưới đây của GoodCV.vn nhé.

MỤC LỤC:
1. Kế toán kiểm kê là làm gì?
2. Yêu cầu về kỹ năng đối với Kế toán Kiểm kê
3. Mức lương của Kế toán Kiểm kê
4. Nhu cầu tuyển dụng Kế toán Kiểm kê

ke toan kiem ke

Kế toán Kiểm kê đảm nhận những công việc gì hằng ngày?


Kế toán kiểm kê đóng một vai trò quan trọng trong việc tính toán giá trị hàng hóa của một công ty. Công việc chính của họ bao gồm quản lý giá trị tài sản ròng của hàng hóa và duy trì tính chính xác của các báo cáo liên quan. Ngoài ra, kế toán kiểm kê cũng hỗ trợ công ty tính toán lợi nhuận và chuẩn bị báo cáo tài chính vào thời điểm cuối năm. Để trở thành một kế toán kiểm kê, bạn cần phải có bằng Cử nhân trở lên chuyên ngành kế toán hoặc tài chính cũng như những kỹ năng cần thiết khác.

Tìm hiểu công việc của Kế toán kiểm kê

1. Kế toán kiểm kê là làm gì?

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của kế toán kiểm kê là quản lý số lượng hàng hóa của công ty. Đây là quá trình kiểm tra, đánh giá số lượng và chất lượng hàng hóa trong kho. Thông thường, mỗi công ty sẽ thực hiện kiểm kê hàng hóa định kì hàng năm. Cũng có nhiều doanh nghiệp thực hiện quy trình này theo quý.

Trong các doanh nghiệp quy mô nhỏ, kế toán kiểm kê có thể thực hiện quy trình kiểm kê một cách độc lập. Ngược lại, ở những tập đoàn lớn, sẽ có đội ngũ nhân viên kế toán kiểm kê làm việc. Tuy nhiên, cho dù ở quy mô nào đi chăng nữa thì tiêu chí chính xác vẫn được đặt lên hàng đầu.

Sau khi đã nắm rõ số lượng hàng hóa, kế toán kiểm kê sẽ phải nhập dữ liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu của công ty. Quá trình này đôi khi sẽ rất buồn tẻ và đòi hỏi người làm việc phải thật tỉ mỉ, cẩn thận. Người làm được công việc này cũng phải giỏi kỹ năng tính toán. Sau bước nhập dữ liệu, kế toán kiểm kê sẽ phải phân tích và viết báo cáo gửi lên cấp trên. Quá trình phân tích sẽ giúp họ phát hiện được những thiếu sót, sai phạm hoặc những điểm bất hợp lý cần phải cải tiến trong chu kỳ kiểm kê sắp tới.

Ví dụ, thông qua việc phân tích, đánh giá, kế toán kiểm kê làm việc trong các cửa hàng bán lẻ có thể xác định được mặt hàng nào bán chạy nhất, mặt hàng nào thì không, mặt hàng nào bị hủy nhiều do bảo quản sai cách,... Từ đó, có thể điều chỉnh phương án nhập hàng hoặc cách thức vận chuyển, bảo quản hàng hóa.

Thêm vào đó, nếu như có phát hiện sai sót trong số liệu thống kê, họ sẽ phải kiểm tra lại kỹ lưỡng từ đầu đến cuối quy trình để phát hiện lỗ hổng. Ví dụ như trong các cửa hàng bán lẻ, sai sót có thể xảy ra do bị trộm cắp hoặc thống kê sai. Sau khi nhập thông tin vào cơ sở dữ liệu và so sánh, kế toán kiểm kê cũng có thể dễ dàng phát hiện ra mặt hàng nào bị thiếu và tìm ra nguyên nhân. Đây là công việc vô cùng quan trọng bởi sẽ giúp ngăn chặn việc thất thoát ngân sách, suy giảm lợi nhuận hoặc phát hiện những nhân viên thiếu trung thực.

Trong các cuộc họp tổng kết, kế toán kiểm kê sẽ trực tiếp trình bày báo cáo cho giám đốc công ty hoặc cấp trên. Ngoài ra, kế toán kiểm kê còn phải thực hiện các công việc khác như:

  • Hỗ trợ việc cải tiến quy trình kiểm soát và kiểm kê hàng tồn kho.
  • Tính toán chi phí.
  • Giám sát các giao dịch hàng hóa.
  • Đối chiếu số lượng hàng tồn kho với sổ cái kế toán.
  • Chuẩn bị báo cáo hàng tháng (nếu cấp trên yêu cầu)
  • Một số công việc khác theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Đọc thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn kế toán giúp tạo thiện cảm, trúng tuyển cao

ke toan kiem ke 2

Kỹ năng Kế toán kiểm kê cần có

2. Yêu cầu về kỹ năng đối với Kế toán Kiểm kê

Khi tuyển dụng kế toán kiểm kê, các doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên phải có bằng Cử nhân trở lên chuyên ngành kế toán hoặc tài chính và ít nhất 2 - 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Họ cũng cần phải am hiểu các quy tắc, quy định trong việc hành nghề kế toán; có khả năng làm việc đúng quy trình và không ngừng tối ưu quy trình để làm việc hiệu quả hơn. Vậy, đối với những kỹ năng mềm thì sao? Kế toán kiểm kê cần có những kỹ năng gì?

2.1. Sự linh hoạt

Kế toán kiểm kê phải có khả năng thích ứng nhanh với những thay đổi và tận dụng đối đa lợi ích mang lại từ những thay đổi này. Quy trình kiểm kê hàng hóa mà họ xây dựng cũng phải thật linh hoạt để có thể dễ dàng tùy chỉnh trong điều kiện và tình huống mới đặt ra. Nếu quy trình kém linh hoạt, doanh nghiệp sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình kinh doanh như không thể tối ưu chi phí để tăng lợi nhuận, không thể quản lý hàng hóa hiệu quả,...

2.2. Khả năng tối ưu hóa quy trình làm việc

Kế toán kiểm kê phải đơn giản hóa quy trình làm việc để bất cứ ai, bất cứ bộ phận liên quan nào cũng có thể dễ dàng hiểu được. Những con số, thông tin thống kê, phân tích phải được sắp xếp một cách khoa học, cập nhật kịp thời và báo cáo tới đúng người để có thể đưa ra giải pháp kịp thời.

2.3. Kỹ năng tổ chức

Kế toán kiểm kê phải đảm bảo an toàn và bảo mật các tài liệu trong hệ thống kiểm kê. Tất cả số liệu liên quan phải được cập nhật kịp thời và chính xác để tránh xảy ra tranh cãi hay nghi ngờ.

Ngoài ra, kế toán kiểm kê cũng bị vây quanh bởi những con số, giấy tờ, sổ sách, dữ liệu,... Họ phải làm việc với chúng hàng ngày. Vì thế, nếu như không có kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc tốt, họ sẽ nhanh chóng bị chán nản, stress và làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Đọc thêm: Các chức danh kế toán bằng tiếng Anh trong công ty

2.4. Kỹ năng làm việc nhóm

Kế toán kiểm kê thường làm việc theo nhóm. Ngay cả khi quy trình kiểm kê được thực hiện độc lập thì vẫn có rất nhiều bên liên quan tham gia vào các quá trình trước và sau khi kiểm kê. Điều này đặt ra yêu cầu cho người kế toán phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt, có thể thương thảo với khách hàng và phối hợp với các bên liên quan trong công việc.

2.5. Tinh thần trách nhiệm cao trong công việc

Để tránh mắc lỗi trong quá trình làm việc, kế toán kiểm kê phải thực hiện đầy đủ, cẩn thận từng bước của quy trình. Nếu như phát hiện sai phạm, họ cần phải thẳng thắn thừa nhận sai lầm và lên phương án khắc phục thay vì đổi lỗi cho người khác. Họ cũng cần phải đảm bảo những lỗi sai như vậy không được lặp lại để tránh mất thời gian hay tổn thất chi phí.

2.6. Kỹ năng giao tiếp tốt

Kế toán kiểm kê cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể trình bày báo cáo vấn đề, số liệu phân tích với đồng nghiệp, cấp trên. Kỹ năng này cũng đặc biệt quan trọng khi cần viết báo cáo chi tiết, viết email hay đàm phán qua điện thoại. Kế toán kiểm kê giỏi bên cạnh việc có thể trình bày một cách mạch lạc về những thông tin quan trọng thì còn phải có khả năng thuyết phục người nghe tin vào những thông tin mà mình cung cấp.

ke toan kiem ke 3

Thu nhập của kế toán kiểm kê cao hay thấp?

2.7. Ham học hỏi

Kế toán kiểm kê phải liên tục học hỏi, cập nhật kiến thức mới về các quy định của nhà nước, công ty và học hỏi để cải tiến quy trình làm việc. Những người luôn luôn nắm bắt được những tin tức, xu hướng mới trong ngành thường cũng sẽ có khả năng thành công cao hơn. Trên thực tế, công nghệ cũng đã góp phần tạo ra rất nhiều thay đổi cho ngành kế toán, đòi hỏi những người kế toán phải không ngừng học hỏi để nâng cao kỹ năng. Nếu không, không sớm thì muộn họ cũng sẽ bị bỏ lại phía sau.

2.8. Đáng tin cậy

Sự đáng tin cậy là một trong những đức tính quan trọng nhất đối với kế toán kiểm kê nói riêng và tất cả những người làm việc trong ngành kế toán nói chung. Nó sẽ giúp họ đảm bảo tính chính xác của các tài liệu báo cáo, cơ sở dữ liệu, ...; xây dựng mối quan hệ tin cậy với đồng nghiệp, cấp trên, ....

3. Mức lương của Kế toán Kiểm kê

Mức lương kế toán kiểm kê (những người có khoảng 1 - 3 năm kinh nghiệm) ở nước ta hiện nay khoảng 7 - 13 triệu đồng/tháng cùng với các quyền lợi và chế độ đãi ngộ khác theo quy định của Nhà nước.

4. Nhu cầu tuyển dụng Kế toán Kiểm kê

Nhu cầu tuyển dụng kế toán kiểm kê nói riêng và các vị trí kế toán, kiểm toán nói chung được dự báo sẽ tăng khoảng 6% trong vòng một thập kỉ tới đây. Mức tăng này được đánh giá là ngang bằng với sự tăng trưởng trung bình của nhiều ngành nghề khác. Nhìn chung, nhu cầu tuyển dụng kế toán phụ thuộc chặt chẽ vào sự tăng trưởng của toàn ngành kinh tế.

Công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đã có những tác động mạnh mẽ đến công việc của những kế toán viên. Những quy trình, công việc đơn giản hiện đã được thực hiện bởi robot, phần mềm,... Mặc dù công nghệ sẽ chưa thể lập tức thay thế còn người những nó vẫn đặt ra yêu cầu cho những người kế toán kiểm kê phải không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm để có thể đáp ứng được những thách thức và yêu cầu mới trong nghề.

Ngành kế toán gồm những vị trí nào?

Lĩnh vực kế toán vô cùng đa dạng bởi có nhiều vị trí việc làm khác nhau. Ngoài việc làm Kế toán Kiểm Kê thì bạn cũng sẽ có cơ hội ứng tuyển các vị trí khác phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Khi nắm được ngành kế toán gồm những vị trí nào thì bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn công việc ưng ý cho mình.

  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng:
  • 0962.107.888