Nhân viên lái xe là vị trí công việc quan trọng, yêu cầu khá nhiều về nhân lực, về cơ bản nhân viên lái xe là người chuyên trở trực tiếp hành khách, hàng hóa đế các địa điểm theo yêu cầu. Công việc này chủ yếu phù hợp với nam giới, nữ giới cũng có những mà ít hơn.

Tùy từng vào kinh nghiệm và năng lực làm việc nhân viên lái xe sẽ có những mức thu nhập khác nhau, ngoài mức lương cơ bản thông thường người nhân viên lái xe còn có thể được nhận thêm nhiều nguồn thu nhập khác như: Thưởng thành tích tốt, thưởng tháng 13, tham gia vào đầy đủ các chế độ của doanh nghiệp, nhà nước.
 
 

 

 Nghề lái xe hiện nay là một ngành nghề khá phát triển, phổ biến, có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều, nên được rất nhiều người lựa chọn là nghề để nuôi sống bản thân, công việc lái xe không yêu cầu đòi hỏi về trình độ đại học, cao đẳng như nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên, người học lái xe phải qua các khóa đào tạo thi lấy bằng lái xe, có đầy đủ các chứng nhận...

1. Nhân viên lái xe có những vị trí nào?

Công việc nhân viên lái xe hiện nay được phân chia thành nhiều lĩnh vực chuyên trở khác nhau như:

Nhân viên lái xe văn phòng: Thực hiện các công việc chuyên trở lãnh đạo, đoàn khách, hay nhân viên đúng giờ, địa điểm đưa đón theo yêu cầu. Ngoài ra còn chịu trách nhiệm bảo quản giữ gìn tài sản, kiểm tra phát hiện, bảo trì bảo dưỡng cho xe.

Nhân viên lái xe giám đốc: Đảm nhận công việc đưa đón giám đốc đi làm mỗi ngày, hoặc đưa sếp đi gặp khách hàng, bảo dưỡng xe định kỳ, chăm sóc bảo quản xe tốt.

Nhân viên lái xe tải: Đảm bảo thực hiện nhiều công việc như vận chuyển hàng hóa, giao nhận hàng theo chức năng, kiểm tra thường xuyên sự an toàn của xe....

Nhân viên lái xe giao hàng: Mô tả cơ bản công việc của nhân viên lái xe giao hàng như: Thực hiện chuyên chở hàng hóa, mang hàng tới các dự án hoặc đại lý, kiểm soát và giao nhận hàng hóa, quản lý ô tô và tài sản được giao.

Nhân viên lái xe đầu kéo: Chuyên vận chuyển các vật phẩm hàng hóa có kích thước lớn, trọng tải nặng, thực hiện theo đúng quy định, đừng đỗ xe đúng quy định, bảo trì, thay dầu và nhiên liệu thường xuyên...

2. Các bằng cấp cần có của nhân viên lái xe

Đối với công việc nhân viên lái xe không có yêu cầu quá cao về bằng cấp, về cơ bản chỉ cần có giấy phép lái xe hợp lệ. Yêu cầu đối với người lái xe ô tô con hay người lái xe ô tải chỉ cần giấy phép lái xe và bằng lái xe là đủ. Đối với một số người lái xe đặc thù như tài xế taxi sẽ cần có yêu cầu thêm về giấy phép và giấy chứng nhận hành nghề cho tài xế taxi.

Hồ sơ xin việc dành cho nhân viên lái xe gồm có:
 
  • Đơn xin việc
  • sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương
  • Giấy xác nhận nhân sự
  • Giấy khám sức khỏe dành riêng cho lái xe
  • Bản sao giấy phép lái xe
  • Chứng minh nhân dân không cần công chứng
  • Các văn bằng cấp có liên quan

3. Quy tắc lái xe an toàn, có trách nhiệm

Đối với một người lái xe, việc nắm quy tắc lái xe an toàn, có trách nhiệm là vô cùng quan trọng, nó giúp bạn an toàn khi lưu thông trên đường cũng như an toàn cho người và các phương tiện lái xe khác. Vậy thế nào là quy tắc lái xe an toàn, có trách nhiệm:

Làm chủ tốc độ khi lái xe: Luật giao thông đường bộ đã quy định rất rõ ràng tốc độ di chuyển dành cho các phương tiện khác nhau, ở từng đoạn đường các phương tiện giao thông sẽ vận hành với tốc độ khác nhau. Điều chỉnh quá tốc độ sẽ gây nên nguy hiểm, khí xử lý các tình huống bất ngờ, do vậy bắt buộc người lái xe phải chấp hành đúng quy định.

Đi đúng làn đường, tránh vượt ẩu: Trong quá trình lái xe, người nhân viên lái xe phải đi đúng phần đường của mình, tránh tình trạng vượt ẩu, nếu muốn vượt phải quan sát khoảng cách phía trước xem xe có đủ thoáng để vượt không, sau đó phải xi nhan, vượt xe.

Lái xe trong thời tiết xấu: Bình thường khi di chuyển trên đường, lái xe thời tiết tốt sẽ dễ điều khiển phương tiện hơn, nhưng với thời tiết xấu thì ngược lại, trời mưa sẽ khiến cho đường trơn, khiến việc điều khiển các phương tiện gặp khó khăn hơn, đặc biệt là khi chúng ta phanh trên đường, khoảng trượt sẽ lớn hơn nhiều so với khi đường khô trung bình từ 90 đến 140cm, còn ở đường khô ráo chỉ 40 tới 45cm.

Giữ khoảng cách với xe phía trước: Người lái xe nên giữ khoảng cách an toàn với người lái xe trước đó, trung bình với vận tốc khoảng 50km/h chúng ta nên giữ khoảng cách cho xe từ 14 đến 28m, để đủ thời gian xử lý tình huống nếu gặp phải.

Có thời gian nghỉ ngơi khi lái xe đường dài: Nếu công việc của bạn yêu cầu phải lái xe trên những tuyến đường dài thì bạn phải đảm cho mình đủ thời gian để đầu óc được nghỉ ngơi, trong quá trình lái xe tuyệt đối không được để gây nên tình trạng buồn ngủ, nếu mệt mỏi căng thẳng đầu óc bạn có thể uống một tách cafe hay tách trà.

Hãy nhớ luôn xi nhan: Khi di chuyển trên đường, trong trường hợp bạn muốn rẽ trái hay rẽ phải, hoặc chuyển làn bạn phải xi nhan trước tầm 30m để người khác có thể thấy được tín hiệu đèn của bạn, giúp bảo vệ bạn và những người di chuyển trên đường.

Luôn đeo dây an toàn: Đeo dây an toàn luôn là điều cần thiết, việc sử dụng dây đeo an toàn sẽ giúp bạn giảm được 45% nguy cơ bị chấn thương, gây tử vong.

Tuyệt đối không uống rượu khi lái xe: Có tới hơn 40% các vụ tai nạn xảy ra hiện nay là do tài xế say rượu khi di chuyển trên đường, do vậy tuyệt đối khi đã sử dụng rượu bia chúng ta không được di chuyển trên đường để tránh gây nên những rủi ro có thể xảy ra.

4. Mẹo chống buồn ngủ khi lái xe

 
Ngủ gật trong quá trình lái xe rất nguy hiểm có thể gây nên những tai nạn đáng tiếc, do vậy nếu bạn gặp phải trình trạng buồn ngủ khi lái xe hãy sử dụng các cách để khắc phục tình trạng ngay nhé:

1. Hãy dành một chút thời gian chợp mắt: Bạn chỉ cần dành khoảng 15 phút chợp mắt để cho mắt được nghỉ ngơi, sau đó bạn có thể tiếp tục di chuyển, sau khoảng thời gian được chợp mắt bạn sẽ thấy tinh thần được thoải mái, có thể tiếp tục cuộc hành trình.

2. Hạ cửa kính: Việc tạo nên sự thông thoáng cho cabin sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái thư giãn và dễ chịu, đón gió tự nhiên sẽ giúp bạ thoải mái hơn. Nên nhớ là không sử dụng máy sưởi nhé, nó sẽ ru ngủ bạn dễ dàng hơn đó.

3. Nhai kẹo cao su: Sử dụng kẹo cao su thông mũi mát họng sẽ giúp chúng ta tỉnh táo hơn, khi sử dụng kẹo cao su hãy cố gắng ngồi thẳng lưng, thoải mái, chuyển động mắt linh hoạt nhé.

4. Nghe nhạc: Bật những bài hát, vui tươi phấn khích cũng sẽ giúp cho tinh thần được trở nên thoải mái, đồng thời bạn cũng có thể hát theo nhé, sự sảng khoái phấn khích sẽ giúp chúng ta xua tan được cơn buồn ngủ.

5. Đi lại vận động một chút: Khi tìm được chỗ dừng xe hợp lý, bạn có thể dừng xe lại, đi lại vận động xung quanh, giúp trí óc lưu thông tốt hơn, tránh cơn buồn ngủ.

5. Cách nhận dạng đường tắc

Để nhận dạng được đường tắc, tránh di chuyển vào các khu vực tắc đường hiện nay có nhiều cách:

Thứ nhất: Sử dụng các tần sóng radio để tránh tắc đường

Chẳng hạn như thông báo tình hình giao thông trên kênh VOV. Kênh giao thông VOV đã trở thành người bạn đồng hành với nhiều người lái xe, bên cạnh việc nhận và cập nhật được nhanh chóng thông tin ùn tắc trên các tuyến đường, tại tần số radio này bạn còn có thể được nghe thêm nhiều chương trình đặc sắc về giao thông như: Văn hóa giao thông, Xe hỏng tìm ai, Thức đêm cùng bạn, Biển báo giao thông...

Thứ 2: Sử dụng tiện ích mới trên Google Map

Tính năng Google Maps đã cho phép người dùng sử dụng ứng dụng này để kiểm tra tình trạng kẹt xe trong thời gian thực. Chức năng này hiện đã có cả trên 2 phiên bản điện thoại là Androids và iOS.

Cách sử dụng ứng dụng này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần cập nhật Google Maps phiên bản mới, sau đó chọn "Giao thông" ở bên Menu trái màn hình.


 
 

Tin liên quan

Bí quyết để sếp lấy được lòng nhân viên

Bất cứ quản lý nào cũng muốn được nhân viên quý mến và để họ vui vẻ làm việc cho mình, cho công ty. Làm nhân viên giỏi đã khó, làm một quản lý giỏi...

Vì đâu mà nhân viên nghỉ việc hàng loạt?

Nhân viên nghỉ việc vì nhiều lý do. Họ theo gia đình chuyển đến nơi ở mới hoặc ra nước ngoài, ở nhà chăm sóc con cái, đổi nghề, tìm kiếm cơ hội thăng tiến tốt hơn hoặc quay trở lại trường học tiếp. Đây là những lý do nhà quản lý rất khó thay đổi vì xảy ra bên ngoài nơi làm việc. Nhưng đa phần lý do nhân viên nghỉ việc thuộc quyền kiểm soát của quản lý, bao gồm nơi làm việc, văn hóa công ty, môi trường, nhận thức của cá nhân về công việc của mình và cơ hội phát triển là các nhân tố mà quản lý có thể tác động và điều chỉnh được, bạn đọc cùng theo dõi nội dung chia sẻ của Blog...

Những bí kip giúp bạn lấy lại niềm vui trong công việc

Sau mỗi lần thất bại, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng sẽ cảm thấy suy sụp, chán nản, không còn cảm hứng, niềm vui, không còn muốn tiếp tục làm việc. Vậy làm sao để vượt qua thời điểm khó khăn này, làm sao để lấy lại niềm vui trong công việc, bạn đọc tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây của GoodCV.vn...

Muốn được tăng lương, đừng áp dụng những quy tắc này

Đi làm ai chả mong muốn được thăng tiến trong công việc, được tăng lương, xứng đáng với năng lực, công sức và chất xám mà mình bỏ ra. Nhưng nếu muốn được tăng lương, đừng áp dụng những quy tắc này để tránh phản tác dụng, lương thì không thấy tăng mà lại còn gánh thêm tội làm không được việc còn đòi tăng lương. Theo dõi ngay những chia sẻ bổ ích dưới đây của GoodCV.vn...

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn nhân viên lái xe tải

Phỏng vấn là quy trình không thể thiếu để nhận được công việc ở bất cứ vị trí nào, nhân viên lái xe tải...

Việc làm nhân viên lái xe

491 việc làm Nhân Viên Lái Xe. Bạn đang xem việc từ 1 đến 10
Hồ Chí Minh, Bình Dương
Cạnh tranh
khó, chịu được áp lực công việc - Tính cách ổn định - Có kinh nghiệm lái xe từ 2 năm trở lên - Đưa đón sếp, nhân viên từ Garden Homes- Q.Thủ Đức đến Sóng Thần và ngược lại; - Đưa sếp,...
Hồ Chí Minh, Bình Dương
Cạnh tranh
khó, chịu được áp lực công việc - Tính cách ổn định - Có kinh nghiệm lái xe từ 2 năm trở lên - Đưa đón sếp, nhân viên từ Q.Thủ Đức đến Sóng Thần và ngược lại; - Đưa sếp, nhân viên đi...
Hà Nội
10.000.000 - 12.000.000 đ/tháng
Mô tả công việc - Lái xe thông thạo, nắm vững luật Giao thông đường bộ VN đang hiện hành tụy với công việc. - Lái xe loại 7 chỗ: Bằng lái xe loại B2 trở lên. Độ tuổi: Từ 25 trở lên
Bắc Ninh
7.000.000 - 10.000.000 đ/tháng
MÔ TẢ CÔNG VIỆC - Đi lái xe giao hàng cho khách hàng - Bảo quản phương tiện sạch sẽ, gọn gàng KCN VSIP Đường 6, Phù Chẩn, Từ Sơn, Bắc Ninh YÊU CẦU KHÁC - Có bằng lái xe tải (lái xe...
Hà Nội
5.000.000 - 7.000.000 đ/tháng
Chuyên môn: Có bằng lái xe hạng B2 trở lên; có kinh nghiệm lái xe Tính tình: Cẩn thận, chăm chỉMô tả công việc Kiểm tra tình trạng xe Sắp xếp xe vào khu vực quy định Thực hiện các...
Hồ Chí Minh
Thương lượng
- Mô tả công việc: • Lái xe đưa đón giám đốc. • Chở nhân viên đi công tác (nếu phát sinh) • Bảo cụ thể khi phỏng vấn - Vị trí tuyển dụng: Nhân viên/Công nhân - Số lượng tuyển: 1 -...
Khánh Hòa
5.000.000 - 7.000.000 đ/tháng
Công ty Cổ phần Địa ốc Đất xanh Nha Trang đang tuyển dụng Nhân viên Lái xe Địa chỉ:Tầng 8, tòa nhà Sacombank, 76 Quang Trung, Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa Mô tả công việc - Lái xe phục...
Hồ Chí Minh
Cạnh tranh
Giớ tính: Nam (Từ 30 tuổi đến 40 tuổii) Kinh nghiệm lái xe cho cấp quản lý ít nhất 03 năm Ưu tiên ứng viên độc thân vì phải túc trực thường xuyên đưa đón Cấp quản lý
Hồ Chí Minh
Cạnh tranh
- Bằng lái dấu D trở lên. - Biết tiếng Anh là một lợi thế - Lái xe du lịch
Hà Nội
7 - 10 triệu VNĐ
- Có bằng lái ô tô loại B2 - Tuổi từ 25 - 40 tuổi, ưu tiên Nam giới - Nhanh nhẹn, trung thực, xác
Thông báo việc làm
Nhận thông báo việc làm cho tìm kiếm này qua email